xs
xsm
sm
md
lg

“แรมโบ้” พบมวชนเดือดร้อนจากการสร้างเขื่อน จับตาม็อบสามนิ้วด่านายกฯ ลงพื้นที่พรุ่งนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุบลราชธานี - มวลชนที่ได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนอ่างเก็บน้ำยื่นหนังสือเร่งรัดนายกรัฐมนตรีจี้กรรมการรีบดำเนินการเยียวยาชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ ขณะฝ่ายความมั่นคงจับตากลุ่มแนวร่วม 3 นิ้วชูป้ายประท้วง ตะโกนด่านายกฯ ที่จะเดินทางมาพบชาวบ้านน้ำท่วมพรุ่งนี้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (14 ต.ค.) ที่ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี นายศักดา กาญจนเสน ประธานสมัชชาเกษตรกรภาคอีสาน นำสมาชิกเป็นชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากโครงการสร้างเขื่อน และอ่างเก็บน้ำในภาคอีสานกว่า 200 คน ยื่นข้อเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่จะเดินทางมาดูปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมในวันพรุ่งนี้ (15 ต.ค.) ผ่าน ดร.เสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รับข้อเสนอไปแก้ให้ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนสิรินธร เขื่อนปากมูล จ.อุบลราชธานี เขื่อนราษีไศล จ.ศรีสะเกษ อ่างเก็บน้ำในจังหวัดสุรินทร์ และอ่างเก็บน้ำของจังหวัดอุดรธานี

ต่อมากลุ่มผู้ชุมนุมมีการส่งตัวแทนเข้าหารือกับ ดร.เสกสกล และตัวแทนหน่วยงานชลประทาน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ที่ดิน นานกว่า 2 ชั่วโมง ได้ข้อยุติว่าฝ่ายรัฐจะรีบนำข้อเสนอของผู้ชุมนุมที่ยื่นข้อเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งรัดให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในทุกกรณีปัญหาที่รัฐบาลตั้งขึ้น รีบดำเนินการตรวจสอบสิทธิของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ เพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาเยียวยาชดเชยความเดือดร้อนที่ผ่านมาโดยไม่ล่าช้าต่อไป


ด้าน ดร.เสกสกล หรือแรมโบ้อีสาน กล่าวว่า เรื่องที่ชาวบ้านมายื่นข้อเรียกร้องเป็นเรื่องเดิมที่รัฐบาลกำลังแก้ไขปัญหาให้ ซึ่งทุกเรื่องมีความคืบหน้าแล้ว แต่ชาวบ้านก็ต้องการให้หน่วยงานรีบดำเนินการให้เร็วกว่าเดิม จึงได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงให้ชาวบ้านเข้าใจจนเป็นที่พึงพอใจว่าเรื่องทุกอย่างมีความคืบหน้า ไม่มีการดึงให้ล่าช้า เพราะมีคณะกรรมการฝ่ายต่างๆ เข้ามาแก้ปัญหาตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรีที่มีความห่วงใยเรื่องความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน โดยให้เสนอข้อมูลรายละเอียดที่ถูกต้องชัดเจนที่สุด


สำหรับการเคลื่อนไหวของกลุ่มมวลชนวันพรุ่งนี้ คาดจะมีกลุ่มชาวบ้านสมัชชาคนจนเขื่อนปากมูลจะไปยื่นเรื่องให้เร่งรัดคณะกรรมการที่รัฐบาลตั้งขึ้น เร่งแก้ปัญหาเรื่องค่าชดเชยค่าทำกิน รวมทั้งให้รีบตรวจสอบดำเนินคดีต่อคนที่ทุจริตโกงเงินของสหกรณ์ปากมูลตั้งแต่ปี 2562 เพราะไม่มีความคืบหน้า


ด้านการเคลื่อนไหวของมวลชนคณะอุบลปลดแอกและแนวร่วมม็อบ 3 นิ้ว คาดจะมีการแยกกันเคลื่อนไหวไปตามรายทางที่รถนายกรัฐมนตรีแล่นผ่าน เพื่อชูป้าย ตะโกนขับไล่ระหว่างที่นายกรัฐมนตรีเดินทางมาพบกับชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมในเทศบาลเมืองวารินชำราบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอยู่ระหว่างการจับตาความเคลื่อนไหวของมวลชนกลุ่มนี้เป็นพิเศษด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...