xs
xsm
sm
md
lg

ภาคธุรกิจพัทยากังวลการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่หลังเปิดประเทศ 1 พ.ย.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าว​ศรี​ราชา ​- นายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา ระบุ รัฐประกาศเปิดประเทศส่งสัญญาณดีต่อภาคเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว แต่ยังกังวลปัญหาการแพร่ระบาดซ้ำโรคโควิด-19 เหตุนายกฯ แถลงไม่ชัดเรื่องการกำหนดมาตรการควบคุม

นายบุญอนันต์​ พัฒนสิน นายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา ได้แสดงความเห็นถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกแถลงการเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย.2564​โดยมีเป้าหมายรับนักท่องเที่ยวต่างชาติจาก 10 ประเทศกลุ่มเสี่ยงต่ำ เช่น อังกฤษ สิงคโปร์ เยอรมนี จีน และอเมริกา โดยไม่ต้องกักตัวหากมีการฉีดวัคซีนครบโดส

และมีผลการตรวจเชื้อเป็นลบเมื่อมีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR ทั้งที่สนามบินในประเทศตนเอง และในประเทศไทย ว่ากรณีดังกล่าวถือเป็นเรื่องที่จะส่งผลดีต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวภายในประเทศ

แต่สิ่งหนึ่งที่ภาคธุรกิจยังคงมีความกังวลคือ การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ที่อาจเกิดขึ้นได้ เนื่องจากคำแถลงของนายกรัฐมนตรียังไม่มีความชัดเจน หรือชี้แจงในรายละเอียดเกี่ยวกับมาตรการควบคุม

"สิ่งนี้ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญเพราะเศรษฐกิจจะดีขึ้นต้องควบคู่ไปกับการป้องกันโรคที่มีประสิทธิภาพ และสัมฤทธิผลด้วย ดังนั้น ก่อนจะถึงกำหนดเวลาเปิดประเทศ รัฐควรกำหนดแนวทางการปฏิบัติ ทั้งในส่วนของผู้ประกอบการว่าจะต้องมีเงื่อนไขใดจึงจะสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ เช่น ข้อกำหนดมาตรฐาน SOP หรือ SHA Plus เป็นต้น ขณะที่ในส่วนของนักท่องเที่ยวต่างชาติต้องระบุให้ชัดว่าจะต้องไปพำนักสถานที่แบบใดหรือต้องปฏิบัติตัวในขณะท่องเที่ยวอย่างไร"


นอกจากนั้น ยังจะต้องประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบว่า ยังคงต้องร่วมมือกันเฝ้าระวังและป้องกันการต่อต้านที่หลายคนเกรงว่าจะทำให้เกิดปัญหาการแพร่ระบาดระลอกใหม่ ทั้งนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้สถานการณ์ที่เคยเกิดขึ้นเกิดซ้ำขึ้นอีก และอาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เศรษฐกิจของเมืองพัทยาล่มสลายได้อีกครั้ง

นายบุญอนันต์ กล่าวอีกว่า สำหรับเมืองพัทยาแล้ว ปัจจุบันมีประชากรและแรงงานต่างๆ ได้รับวัคซีนเข็ม 1 และ 2 แล้วกว่า 70% ขณะที่ในส่วนของผู้ประกอบการส่วนใหญ่ได้จัดทำมาตรฐาน SOP และข้อกำหนดในการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างครอบคลุม

ทั้งนี้ เนื่องจากทุกฝ่ายให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ตั้งแต่การจัดทำโครงการ Pattaya Moves on จึงมั่นใจได้ว่าเป็นเมืองพัทยาเป็น Destination หรือแหล่งท่องเที่ยวที่ปลอดภัยไร้กังวล และหลังจากที่มีการประกาศเปิดประเทศไปแล้ว พบว่า จนถึงขณะนี้มีกระแสตอบรับจากนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศเป็นอย่างดี

"ขณะที่เมืองพัทยาเองมีมาตรเสริมในการจัด Event เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว จึงคาดว่าการท่องเที่ยวจะกลับมาคึกคักอีกครั้งแม้จะยังไม่เหมือนในอดีตก็ตาม" นายบุญอนันต์​ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น