xs
xsm
sm
md
lg

ลือหึ่ง! เกมเก้าอี้โยกพระชั้นผู้ใหญ่เมืองแปดริ้ว ที่แท้เปิดทางขึ้นเจ้าอาวาสวัดโสธรฯ ร้อง มส.แจงข้อเท็จจริง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พระราชปริยัติสุนทร (อมรภิรักษ์ ปสนฺโน)
ฉะเชิงเทรา - ลือหึ่ง! เกมเก้าอี้โยกพระชั้นผู้ใหญ่ใน จ.ฉะเชิงเทรา หลัง มส.มีคำสั่งปลดฟ้าผ่าเจ้าคณะจังหวัด ขณะที่สังคมเมืองแปดริ้ววิจารณ์แซด ที่แท้เปิดทางให้ขึ้นเป็นเจ้าอาวาสวัดโสธรฯ ที่เตรียมจ่อไว้ ร้อง มส.แถลงข้อเท็จจริง

วันนี้ (9 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศภายในวัดโสธรวรารามวรวิหาร อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ยังคงมีแต่ความเงียบสงัดเช่นเดียวกับตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังมหาเถรสมาคม (มส.) มีคำสั่งปลดพระราชปริยัติสุนทร (อมรภิรักษ์ ปสนฺโน) วัย 65 ปี พรรษา 44 ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโสธร ออกจากตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัด พร้อมมีคำสั่งแต่งตั้งพระราชภาวนาภิธาน (ศิริวัฒน์ สิริวฑฺฒโน) วัย 60 ปี พรรษา 32 ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโสธร ขึ้นดำรงตำแหน่งแทนตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา

และแม้ตลอดกว่า 1 สัปดาห์จะไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ เกิดขึ้นภายในวัดโสธรฯ ทั้งที่พระสังฆาธิการชั้นผู้ใหญ่ถูกปลดออก และยังมีการแต่งตั้งพระชั้นผู้ใหญ่ภายในรั้วของวัดเดียวกันขึ้นดำรงตำแหน่งแทน ซ้ำอดีตเจ้าคณะจังหวัดรูปเดิมยังขึ้นป้ายรอบกุฏิระบุข้อความ “ขออภัย งดให้ข่าว” ท่ามกลางความกังขาของบรรดาพุทธศาสนิกชนที่เฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวว่าคำสั่งปลดดังกล่าวเกิดจากสาเหตุใด

ที่สำคัญโรงเรียนพระปริยัติธรรม ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของอดีตเจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่มีภิกษุสามเณรจำนวนหลายร้อยรูปไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ เกิดขึ้น


ผิดจากครั้งเมื่อปลายปี 2552 ที่ภายในวัดโสธรฯ ได้มีการเดินขบวนของพระภิกษุสงฆ์สามเณรไปยังพุทธมณฑล จ.นครปฐม เพื่อคัดค้านการแต่งตั้งพระพิพิธกิจจาภิวัฒน์ (ประยงค์ ปิยวณฺโณ) เข้ามาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดโสธรฯ จนทำให้พระราชมงคลรังษี หรือประยงค์ ปิยวณฺโณ (สมณศักดิ์ หลังรับตำแหน่งเจ้าอาวาส) ได้มีคำสั่งพักงานในตำแหน่งเจ้าคณะอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา ต่ออดีตเจ้าคณะจังหวัดที่เพิ่งถูกปลดในครั้งนี้ เมื่อวันที่ 27 ม.ค.53

พร้อมเสนอให้พักตำแหน่งผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโสธรฯ ของอดีตเจ้าคณะจังหวัดและผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโสธรฯ รูปอื่นๆ อีก 7 รูปผ่านทางเจ้าคณะภาค 12 ในยุคนั้น

กระทั่ง มส. มีคำสั่งตามลิขิตประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชที่ จญ.อ.27/2553 ลงวันที่ 9 เม.ย.53 ให้พักตำแหน่งจากผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโสธรฯ ในข้อหา “คัดค้านการแต่งตั้งเจ้าอาวาส” จนกลายเป็นข่าวโด่งดังไปทั่ว

แตกต่างจากในครั้งนี้ที่เจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่กลับไม่มีญาติโยมเข้ามาแสดงความยินดีและถวายกำลังใจ ทั้งที่เป็นตำแหน่งพระสังฆาธิการในลำดับสูงสุดของจังหวัด

พระธรรมมังคลาจารย์ (ประยงค์ ปิยวณฺโณ) อดีตเจ้าอาวาสวัดโสธรฯ
และจากปรากฏการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดเสียงวิพากษ์ในสังคมเมืองแปดริ้วมาโดยตลอด ขณะที่อดีตผู้เคยใกล้ชิดและคลุกคลีอยู่ในวัดโสธรฯ ยังได้ส่งสัญญาณออกมาในทำนองว่า อาจจะมีข่าวดีท่ามกลางข่าวร้ายที่เกิดขึ้น และอดีตเจ้าคณะจังหวัดที่เพิ่งถูกปลดอาจจะได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดโสธรฯ แทนพระธรรมมังคลาจารย์ (ประยงค์ ปิยวณฺโณ) อดีตเจ้าอาวาสวัดโสธรฯ ที่เพิ่งมรณภาพไปมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งยังระบุว่า การปลดออกจากตำแหน่งในครั้งนี้น่าจะเป็นเพียงการสับหลีกเส้นทางให้แก่ผู้ช่วยเจ้าอาวาสรูปหนึ่งที่กำลังมีกระแสข่าวว่าเตรียมที่จะขึ้นไปดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดโสธรฯ แทนตำแหน่งที่ว่างลง ซึ่งไม่เป็นไปตามลำดับชั้นที่เหมาะสมตามที่เคยถูกวางเอาไว้ตั้งแต่ต้น ให้ได้มีตำแหน่งทางสงฆ์ที่สำคัญ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า กระแสข่าวที่เกิดขึ้นเป็นเพียงคำร่ำลือที่เกิดขึ้นในสังคมเมืองแปดริ้ว ที่ขณะนี้ได้มีการเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับคำสั่งปลดฟ้าผ่าพระชั้นผู้ใหญ่ใน จ.ฉะเชิงเทรา และจังหวัดต่างๆ เพื่อให้เกิดความกระจ่างทางสังคมและวงการสงฆ์ต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น