xs
xsm
sm
md
lg

ราชบุรี-สังขละฯ เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้เด็กที่ลงทะเบียนวันแรก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ภาคกลาง - ราชบุรี-สังขละบุรี เริ่มฉีดวัคซีนให้นักเรียนที่อายุ 12-18 ปี ที่ลงทะเบียนไว้ นำร่องวันแรกที่อำเภอเมืองราชบุรี และอำเภอบ้านโป่งรวม 3,000 คน อ.สังขะบุรี 666 บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก

วันนี้ (8 ต.ค.) นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี พร้อมแพทย์หญิงปาจรีย์ อารีย์รบ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดราชบุรี น.ส.กุลวลี นพอมรบดี ส.ส.เขต 1 ราชบุรี นายทศพล เผื่อนอุดม นายอำเภอเมืองราชบุรี พร้อมแพทย์โรงพยาบาลราชบุรี ตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนให้นักเรียน ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนโรงยิมเนเซียมราชบุรี อ.เมืองราชบุรี ซึ่งวันนี้เป็นวันแรกที่เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้แก่นักเรียนในอำเภอเมืองราชบุรี และอำเภอบ้านโป่ง รวม 3,000 คน จากที่ประสงค์ขอฉีดวัคซีนทั้งหมด 53,000 คน

นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี กล่าวว่าถึงสถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัดราชบุรี ซึ่งเริ่มมีสัญญาณดีขึ้น จากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีผู้ป่วยใหม่วันละ 300-400 คน แต่สัปดาห์นี้เริ่มพบผู้ป่วยใหม่ลดลง และไม่อยู่ใน 10 อันดับแรกของประเทศ ที่สำคัญจำนวนผู้ป่วยที่รักษาตัวทั้งในโรงพยาบาล โรงพยาบาลสนาม ศูนย์พักคอยชุมชน มีจำนวนลดลงมาก ซึ่งปัจจุบันมีเพียง 4,300 คน

ด้านแพทย์หญิงปาจรีย์ อารีย์รบ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดราชบุรี กล่าวว่า จังหวัดราชบุรีได้รับจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ล็อตแรกมาจำนวน 23,520 โดส ซึ่งจะเริ่มฉีดให้นักเรียนตามอำเภอต่างๆ ในสัปดาห์หน้า และจากนี้วัคซีนจะทยอยมาเรื่อยๆ จนครบตามที่นักเรียนลงทะเบียนไว้ ส่วนจำนวนประชากรในจังหวัดราชบุรีที่ได้ฉีดวัคซีนแล้วมีกว่าร้อยละ 50 ของประชากรทั้งหมด พร้อมกับมีนักเรียนได้ฉีดวัคซีนในครั้งนี้ด้วยแล้วจะมีจำนวนเพิ่มขึ้น รวมถึงจำนวนตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 เริ่มลดลง จังหวัดราชบุรีได้เตรียมการผ่อนคลายเพิ่มขึ้น รวมทั้งการเตรียมเปิดภาคเรียนด้วย

ขณะที่ผู้ปกครองที่นำบุตรหลานมาฉีดวัคซีนในวันนี้ต่างมาคอยให้กำลังใจ พร้อมมั่นใจในประสิทธิภาพของวัคซีน และอยากให้นักเรียนกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ หรือเปิดเทอมให้ได้โดยเร็ว ส่วนนักเรียนที่ฉีดแล้วบอกว่ารู้สึกตื่นเต้น ปวดบริเวณแขนที่ฉีดเล็กน้อย และอยากให้เปิดเทอมเร็วๆ จะได้เจอเพื่อนๆ

ขณะที่ อ.สังขละบุรี ประเดิมฉีดไฟเซอร์เข็มแรก ให้นักเรียนอายุระหว่าง 12-18 ปี แล้ว 660 โดส พบไม่มีผลข้างเคียง แถมบรรยากาศสนุกสนาน

ที่โรงเรียนอุดมสิทธิศึกษา ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี นพ.กฤษดา วุธยากร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสังขละบุรี นำบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลสังขละบุรี ฉีดวัคซีนโควิด-19 ยี่ห้อไฟเซอร์เข็มแรกให้เด็กนักเรียนในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี อายุระหว่าง 12-18 ปี ที่ลงทะเบียนรับวัคซีนเข็มแรกไว้กับสถานศึกษาต่างๆ จำนวน 660 คน (660 โดส) โดยมีผู้ปกครองรวมทั้งคณะครูอาจารย์เป็นจำนวนมากร่วมเดินทางมาให้กำลังใจแก่เด็กๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สังขละบุรี ต้องคอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร

สำหรับนักเรียนที่มารับวัคซีนในวันนี้ จำนวน 660 คน เป็นนักเรียนโรงเรียนอุดมสิทธิศึกษา ระดับชั้น ม.3 ม.5 และ ม.6 จำนวน 419 คน และโรงเรียนวัดวังก์วิเวการาม ชั้น ม.1 ม.2 และ ม.3 จำนวน 241 คน

โดยการฉีดวัคซีนเข็มแรกให้นักเรียนในวันนี้ผ่านพ้นไปด้วยดี โดยไม่พบว่ามีผลข้างเคียงที่รุนแรงแม้แต่คนเดียว จากนี้ไปเด็กนักเรียนที่รับวัคซีนเข็มแรก จะรับวัคซีนเข็มที่ 2 ภายใน 3 สัปดาห์ โดยทางโรงพยาบาลสังขละบุรี จะแจ้งให้ผู้ปกครอง รวมทั้งครูและตัวของนักเรียนทราบล่วงหน้าอีกครั้งหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศการฉีดวัคซีนให้นักเรียนในวันนี้เป็นไปอย่างคึกคักและสนุกสนาน เนื่องจากระหว่างฉีดวัคซีนนั้น ทางเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสังขละบุรี ได้จัดกิจกรรมให้นักเรียนได้เล่นเกมตอบคำถาม และมอบรางวัลให้ผู้ที่ยืนขึ้นมาตอบคำถามรวมทั้งมอบรางวัล miss phizer เป็นกระปุกออมสิน มงกุฎและสายสะพาย ให้นักเรียนที่มีรายชื่อเป็นผู้ฉีดวัคซีนคนแรก การจัดกิจกรรมดังกล่าวทำให้เด็กเรียนทุกคนไม่มีความเครียด ซึ่งถือว่าเป็นกิจกรรมที่ดีอีกทางหนึ่งด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น