xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มแล้ว! ระยอง-ปราจีนบุรีเดินหน้าฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้เด็กโตเตรียมพร้อมเปิดเรียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ศูนย์ข่าวศรีราชา - 
เริ่มแล้ว! จังหวัดระยอง- ปราจีนบุรี เดินหน้าฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มแรกให้นักเรียน นักศึกษาอายุระหว่าง 12-18 ปี หวังสร้างภูมิคุ้มกันเตรียมความพร้อมก่อนเปิดเรียน

วันนี้ (6 ต.ค.) นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง พร้อมด้วย นายดาระไน ยี่ภู่ นายอำเภอบ้านค่าย นายแพทย์สุนทร เหรียญภูมิกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระยอง และนายแพทย์ประสิทธิ์ ทองสดายุ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบ้านค่าย ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มแรกให้นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคบ้านค่าย ที่หอประชุมวิทยาลัยทคนิคบ้านค่าย อ.บ้านค่าย จ.ระยอง
 
นายประทีป จุฬาเลิศ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคบ้านค่าย พร้อมคณะครูให้การต้อนรับ พร้อมบอกว่า วิทยาลัยเทคนิคบ้านค่าย ถือเป็นสถานศึกษาแห่งแรกที่ได้รับการจัดสรรวัคซีน จำนวน 1,140 โดส และมีนักศึกษาแจ้งประสงค์เข้ารับการฉีดจำนวน 2,122 คน จากจำนวนนักศึกษาทั้งหมด 2,737 คน
 
โดยมีนักศึกษาที่ไม่ประสงค์เข้ารับการฉีดวัคซีน จำนวน 615 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 22 ของนักศึกษาทั้งหมดซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาที่ได้รับการฉีดวัคซีนจากสถานประกอบการที่เข้าฝึกงานแล้ว และมีเพียงบางส่วนเท่านั้นที่ผู้ปกครองไม่อนุญาตเนื่องจากยังไม่มั่นใจในวัคซีนดังกล่าว


ขณะที่ นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวว่า จ.ระยอง ได้รับการจัดสรรวัคซีนสำหรับเด็กอายุระหว่าง 12-18 ปีจำนวน 23,000 โดส โดยมีนักเรียน นักศึกษาที่แจ้งความประสงค์เข้ารับการฉีดวัคซีนทั้งหมด 59,000 คน ซึ่งทางจังหวัดจะดำเนินการฉีดวัคซีนให้นักเรียนชั้น ม.ปลาย และเด็กที่มีโรคประจำตัวก่อนเป็นอันดับแรก ประมาณ 22,000 คน

และหากได้รับจัดการจัดสรรวัคซีนเพิ่มเติมจะทยอยฉีดให้นักเรียนซั้น ม.ต้นต่อไป ส่วนนักศึกษาในระดับ ปวส.ซึ่งมีอายุเกิน 18 ปีทางจังหวัดจะเร่งหารือร่วมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เพื่อพิจารณาว่าจะสามารถเข้ารับการฉีดพร้อมกันได้หรือไม่

“ส่วนประเด็นที่น่ากังวลคือ ยังมีผู้ปกครองบางคนที่ไม่ยินยอมให้ลูกหลานเข้ารับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ เนื่องจากอาจได้รับข้อมูลที่คลาดเคลื่อน ซึ่งทางจังหวัดจะต้องเร่งสร้างความเข้าใจต่อไป” ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าว


ปราจีนบุรีฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้นักเรียนระดับอาชีวศึกษา-มัธยมปลาย

เช่นเดียวกับ จ.ปราจีนบุรี ที่ได้จัดให้มีการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้กลุ่มนักเรียนในระดับอาชีวศึกษาที่อยู่ในเขต อ.เมืองปราจีนบุรี และโรงเรียนมัธยมบางส่วน ที่หอประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี เมื่อวานนี้ โดยมีทีมแพทย์ และพยาบาลจากโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ให้บริการ

โดยมีผู้ปกครองจำนวนมากที่เป็นห่วงลูกหลานพากันเดินทางมาให้กำลังใจ นอกจากนั้น ยังมีคณะครู อาจารย์คอยดูแลและช่วยแนะนำขั้นตอนการรับวัคซีนเพื่อสร้างความเข้าใจให้ทั้งนักเรียนและผู้ปกครอง

ขณะที่นักเรียนส่วนใหญ่ต่างรู้สึกดีใจที่ได้รับการฉีดวัคซีน เพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดภาคเรียน


นายรณรงค์ นครจินดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งเดินทางเข้าตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจทั้งบุคลากรทางการแพทย์และนักเรียน เผยว่า จากการสอบถามความรู้สึกของนักเรียนที่เข้ารับบริการ พบว่า ทุกคนต่างดีใจ ซึ่งตนเองได้ให้คำแนะนำนักเรียน นักศึกษาหลังได้รับวัคซีนจะต้องพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายปรับสภาพได้

และหากสถานการณ์เริ่มดีอาจจะมีการประกาศให้เปิดเรียนได้ตามปกติ แต่จะต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ปราจีนบุรี ที่จะต้องร่วมกันกำหนดมาตรการเพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยงของการแพร่ระบาดในสถานศึกษาอีกครั้ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น