xs
xsm
sm
md
lg

ทุนจีนร่วมด้วย! ว้า-โกกั้งลุยสร้าง รร.-รีสอร์ต-เอนเตอร์เทนเมนต์ครบวงจรเต็มท่าขี้เหล็ก ผุดกาสิโนใหม่ 300 ล้านหยวน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ท่าขี้เหล็ก - กลุ่มทุนเครือข่ายว้า-โกกั้งเดินหน้าก่อสร้างทั้งโรงแรม รีสอร์ต เอนเตอร์เทนเมนต์ครบวงจรเต็มท่าขี้เหล็กสวนกระแสเศรษฐกิจยุคโควิด จ่อผุดกาสิโนใหม่มูลค่าลงทุนกว่า 300 ล้านหยวน พบทุนจีนร่วม-นัดลงดูพื้นที่ต่อยอดสร้างเพิ่มอีก


ขณะที่สภาพเศรษฐกิจ การค้าและการลงทุนด้านต่างๆ ซบเซาจากผลกระทบโควิด-19 แพร่ระบาดนั้น ธุรกิจก่อสร้างในฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย กลับคึกคักอย่างต่อเนื่อง มีการระดมคนงานเข้าก่อสร้างโรงแรม ที่พัก รีสอร์ต สถานบันเทิง ฯลฯ ตั้งแต่บ้านแม่ขาว-ป่าสัก เรื่อยไปจนถึงก่อนถึงสนามบินท่าขี้เหล็ก ที่เมียนมากำหนดเป็นเขตอุตสาหกรรมและพาณิชยกรรม รวมเนื้อที่ประมาณ 1,500 ไร่

แม้บางช่วงจะมีการระบาดของโควิด-19 และมีคนงานติดเชื้อจนต้องหยุดออกมารักษาหรือกักตัวก็ตาม แต่ก็มีคนงานใหม่เข้าทำงานแทนอยู่ตลอดเวลา ทำให้มีการนำเข้าวัสดุก่อสร้างและอุปกรณ์จากฝั่งไทยต่อเนื่อง

การก่อสร้างหลักที่มีการดำเนินการกัน คือสถานบันเทิงหรือเอนเตอร์เทนเมนต์ครบวงจร ภายในมีกาสิโน ที่พัก ทะเลจำลอง ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า สนามม้า สนามแข่งรถ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีโรงแรมสูง 18 ชั้น รีสอร์ต ห้องพักต่างๆ มากมาย สามารถรองรับผู้คนภายในพื้นที่ 1,000 ไร่ได้นับ 10,000 คน

นอกจากนี้ยังมีโรงแรม อาคารพาณิชย์ ที่พัก ฯลฯ ที่กระจายออกไปก่อสร้างตามจุดต่างๆ บางจุดมีลักษณะเป็นบ้านคล้ายบ้านจัดสรรแต่อยู่บนเนินเขาที่มีทิวทัศน์งดงาม

จุดก่อสร้างใหญ่ๆ คือตรงบริเวณสามแยกทางไปโรงแรมเรจจิน่า แอนด์ กอล์ฟคลับ ห่างจากชายแดนไทยเข้าไปเพียงประมาณ 2-3 กิโลเมตร มีการก่อสร้างเป็นอาคารทรงสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่สูงประมาณ 4-5 ชั้น ตั้งอยู่บนพื้นที่หลายร้อยไร่ ซึ่งมีรายงานว่าได้มีกลุ่มทุนโกกั้ง “เล่าไก่” ซื้อที่ดินมาจากกลุ่มทุนท้องถิ่นคืออู เล่าต๋า และมีโครงการก่อสร้างเป็นสถานเอนเตอร์เทนเมนต์ครบวงจร

เดิมเคยออกแบบให้มีความสูงถึง 13 ชั้น เพื่อรองรับผู้คนที่จะไปพักผ่อน ท่องเที่ยว ซื้อสินค้า เล่นการพนัน พักค้างคืน ฯลฯ ลักษณะคล้ายสถานบันเทิงเกนติ้งไฮแลนด์ในมาเลเซีย แต่มีรายงานว่าล่าสุดทางรัฐบาลกลางได้มีการปรับแบบและอนุญาตให้เหลือสูงเพียง 3 ชั้น แต่ปัจจุบันพบมีการก่อสร้างขนาด 4-5 ชั้นคาดว่าได้มีการทำข้อตกลงกันใหม่แล้ว


ทั้งนี้ เอนเตอร์เทนเมนต์ครบวงจรดังกล่าวเป็นการร่วมหุ้นกันมากกว่า 10 หุ้น มีกลุ่มทุนจีนเข้าไปร่วมลงทุนและก่อสร้างด้วย มูลค่าการลงทุนประมาณ 300 ล้านหยวน หรือมากกว่า 1,500 ล้านบาท ปัจจุบันมีการก่อสร้างในส่วนของฐานรากและโครงสร้างหลักไปแล้วประมาณ 30% และในช่วงสิ้นเดือนนี้จะมีนักลงทุนชาวจีนประมาณ 500 คนเข้าดูสถานที่เพื่อเตรียมพัฒนาโครงการด้านต่างๆ ต่อไป

นอกจากนี้ยังมีโครงการก่อสร้างโรงแรมสูง 18 ชั้น อาคารพาณิชย์ ร้านอาหาร ฯลฯ ของกลุ่มบริษัทหงปังในเครือของกลุ่มว้า บริเวณก่อนถึงสนามบินท่าขี้เหล็ก ลึกเข้าไปจากชายแดนประมาณ 10 กิโลเมตร กลุ่มทุนเครือข่ายว้ายังได้ก่อสร้างโรงงานยางพาราแผ่นและโรงงานแต่งแร่แมงกานีสบนเนื้อที่ 250 ไร่ เขตบ้านห้องลึก จ.ท่าขี้เหล็ก ตรงข้าม ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย ปัจจุบันมีการขุดแร่จากเมืองโก ลำเลียงเข้าแต่งแร่ส่งออกมาทาง อ.แม่สาย และส่งต่อไปยังท่าเรือทะเลเพื่อส่งไปยังประเทศจีน

ทั้งนี้ กลุ่มบริษัทหงปังซึ่งก่อตั้งเมื่อปี 2540 โดย “เหว่ย เซียะ กัง” ผู้นำหน่วยที่ 171 ตั้งอยู่ในเขตว้าใต้ของรัฐฉาน ด้านติดกับ จ.เชียงใหม่ และเป็นหน่วยงานด้านเศรษฐกิจตามกฎหมายของ “สหรัฐว้า” เขตปกครองพิเศษที่ 2 ประเทศเมียนมา จึงสามารถขยายธุรกิจนอกเขตปกครองได้ และมีการขยายการลงทุนทั้งในท่าขี้เหล็ก-รัฐฉานอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2562 โดยอาศัยความได้เปรียบกว่ากลุ่มอื่นๆ

บริษัทหงปังได้รับสัมปทานหลายโครงการ ในลักษณะเอกชนลงทุนสร้าง-จัดเก็บค่าบริการสาธารณูปโภคเอง ก่อนจัดสรรนำส่งเข้ารัฐตามข้อตกลง เช่น ถนน ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีธุรกิจอื่นๆ ในท่าขี้เหล็ก เช่น โรงแรม 1G1 ติดกับลำน้ำสายที่เคยเป็นแหล่งแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มาแล้วหลายระลอก ว่ากันว่าตัว G เป็นตัวอักษรตัวที่ 7 ของพยัญชนะภาษาอังกฤษ หมายถึงกองกำลังที่ 171
กำลังโหลดความคิดเห็น