xs
xsm
sm
md
lg

"ไม้กวาดทางมะพร้าว" ภูมิปัญญาไทย ดังไกลถึงต่างประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - สร้างรายได้งาม... กลุ่มไม้กวาดบ้านพุใหญ่ สามร้อยยอดผลิตไม้กวาดทางมะพร้าวภูมิปัญญาไทย ส่งขายทั้งในประเทศ และขยายไปยังต่างประเทศ สร้างรายได้ให้ชาวบ้านในชุมชน

กลุ่มวิสาหกิจชุมชน “กลุ่มไม้กวาดบ้านพุใหญ่” ที่บ้านพุใหญ่ เลขที่ 205 หมู่ที่ 3 ตำบลสามร้อยยอด อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นผลิตไม้กวาดทางมะพร้าวจากภูมิปัญญาไทย มี 2 ชนิด แบบเป็นกำ และแบบมีด้าม (ไม้กวาดเทศกิจ) มี 3 ขนาด เริ่มผลิตขายมาตั้งแต่ปี 2546 จนถึงปัจจุบันเกือบ 20 ปีแล้ว เริ่มทำขายเองภายในหมู่บ้าน แต่ด้วยคุณภาพของสินค้า ที่มีความคงทน แข็งแรง จนเป็นที่เชื่อมั่นของลูกค้า และสามารถผลิตไม้กวาดขายไปได้ทั่วประเทศ และยังส่งออกไปขายประเทศปานามาอีกด้วย สร้างรายได้ให้สมาชิกได้เป็นกอบเป็นกำ

โดยมีนายชยพล อินทรสุภา นายอำเภอสามร้อยยอด เดินทางไปพบปะสมาชิก พร้อมชื่นชม ให้กำลังใจ และทางอำเภอยินดีที่จะให้การสนับสนุนในทุกๆ ด้าน หากกลุ่มต้องการคำแนะนำ


นางบังอร กำปั่นวงษ์ อายุ 50 ปี ประธานกลุ่มไม้กวาดบ้านพุใหญ่ เล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านั้นจะมีคนจากจังหวัดปราจีนบุรีมารับซื้อก้านมะพร้าวของเราเพื่อนำไปทำไม้กวาด เพราะในตำบลสามร้อยยอดส่วนใหญ่จะเป็นต้นมะพร้าว เราก็เลยมานั่งคิดว่ามีคนมารับซื้อก้านของเราไปแปรรูปเป็นไม้กวาด แล้วก็ส่งกลับมาขายเรา ทำไมพวกเราถึงไม่ทำเอง จึงได้ไปเรียนรู้กับลุงที่อยู่ในหมู่บ้านที่แกทำไม้กวาดได้ หลังจากนั้นก็มาลองทำดูโดยการชวนพี่ๆ น้องๆ มาช่วยกันทำ แล้วก็ลองนำไปขายเฉพาะในหมู่บ้านดู ปรากฏว่าขายดี หลังจากนั้นจึงเริ่มขยายออกนอกพื้นที่ และก็ได้รับผลตอบรับดีมากเช่นกัน เราจึงได้ทำสติ๊กเกอร์เป็นแบรนด์ของกลุ่มเราเอง

ทุกวันนี้ลูกค้าที่รับไม้กวาดของเราไปขายตั้งแต่ต้น ก็ยังคงรับของเราอยู่ พอมาช่วงหลังเราเริ่มทำไม่ทัน เพราะตลาดเริ่มดีขึ้น เราจึงได้จัดตั้งกลุ่มขึ้นมา โดยชักชวนเพื่อนๆ ในหมู่บ้านให้มาลองทำเป็นอาชีพเสริมกันดู และพอได้มาทำก็ประสบความสำเร็จ โดยกลุ่มเราเริ่มจัดตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2546 จนถึงทุกวันนี้ก็เกือบ 20 ปีแล้ว ก็เลยทำให้เราสามารถตั้งเป็นกลุ่มใหญ่ได้เลย โดยเริ่มขายจากภายในจังหวัดก่อน และก็เริ่มขยายออกต่างจังหวัด ซึ่งก็มีหลายจังหวัด เช่น ปราจีนบุรี, สระแก้ว, นครปฐม, สมุทรสาคร ก็เริ่มมารับของเราจึงทำให้เรามีตลาดเพิ่มขึ้น แต่ ณ ตอนนี้เราก็สามารถขยายตลาดไปต่างประเทศได้แล้ว คือเมื่อ 2 ปี ที่ผ่านมี มีบริษัทส่งออกสินค้าไทยมาติดต่อให้เราทำแล้วก็ส่งออกไปขายที่ ประเทศปานามา ขณะนี้คือถือว่ากลุ่มของเราประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก


ด้านนางสาวกาญจนา สุวัฒน์ สมาชิกกลุ่ม กล่าวว่า ก่อนหน้าที่จะมาทำไม้กวาด ตนเองเป็นแม่บ้าน เลี้ยงลูกอยู่กับบ้าน แต่พอลูกเริ่มโต และเข้าโรงเรียนได้ ก็เลยมาลองทำไม้กวาดเพื่อเป็นอาชีพเสริม แต่ขณะนี้กลายเป็นอาชีพหลักไปแล้วเพราะว่ามีรายได้ทุกวัน เนื่องจากกลุ่มไม้กวาดที่เราทำอยู่มียอดสั่งเยอะ ทำให้เรามีงานทำทุกวัน เดือนหนึ่งก็ได้เงินตกเดือนละ 4,000-5,000 บาท โดยที่เราไม่ต้องออกไปทำงานไกลบ้าน เราสามารถทำงานที่บ้านให้เสร็จก่อนแล้วค่อยมาทำไม้กวาดก็ได้ จะเลิกตอนไหนก็ได้ ช่วงนี้วันหนึ่งก็ทำได้ไม่ต่ำกว่า 300 บาท และถ้ามีช่วงที่ต้องเร่งทำส่งลูกค้าก็จะมีทำตอนกลางคืนด้วย ก็ยิ่งเพิ่มรายได้อีก รู้สึกภูมิใจกับอาชีพที่ทำอยู่เป็นอย่างมาก


ขณะที่นางสาวกนกพร กำปั่นวงษ์ อายุ 20 ปี นักศึกษา เล่าให้ฟังผู้ว่า ที่มาทำไม้กวาดเพราะว่าแม่ชวน เป็นช่วงปิดเทอม พอจบ ม.6 แม่ก็ชวนให้มาทำหารายได้เสริม ก็เลยทำตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา และขณะนี้ต้องเจอกับปัญหาโรคโควิด-19 แพร่ระบาด ทำให้ไม่ได้ไปเรียน ต้องเรียนออนไลน์อยู่ที่บ้าน พอมีเวลาว่างจากเรียนอนนไลน์ ก็เลยมาทำไม้กวาด โดยตนเองมีหน้าที่ถักเชือกเป็นส่วนที่จะใช้มัดด้าม มัดกำของไม้กวาด วันหนึ่งถ้ามีเวลาเยอะก็ถักได้ประมาณ 400 อัน ตกดันละ 1.50 บาท วันหนึ่งก็จะได้เงินประมาณ 600 บาท ถือว่ารายได้ดีมาก โดยส่วนตัวแล้วคิดว่ามันดีมาก คือพอเราว่าง เราก็มาทำ แล้วยังได้เงินอีกด้วย

ขณะที่นายชยพล อินทรสุภา นายอำเภอสามร้อยยอด กล่าวว่าทางอำเภอเองมีความภาคภูมิใจกับกลุ่มไม้กวาดบ้านพุใหญ่เป็นอย่างมาก ที่จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ปัจจุบันสามารถผลิตไม้กวาดส่งขายได้ทั่วประเทศ และยังส่งออกไปขายยังต่างประเทศได้แล้วด้วย ซึ่งในส่วนของอำเภอเองก็ได้เข้ามาส่งเสริม โดยพัฒนาชุมชนอำเภอ เกษตรอำเภอ ได้เข้ามาส่งเสริมในการจดทะเบียนเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชน และเป็นสินค้า otop ส่วนเรื่องการต่อยอดขณะนี้ถือว่าทางกลุ่มประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก แต่ถ้ากลุ่มต้องการคำแนะนำใดๆ ทางอำเภอก็ยินดี และจะคอยเป็นพี่เลี้ยงให้อยู่ตลอดอยู่แล้ว และที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือสื่อโซเชียลถือว่ามีประโยชน์อย่างมาก เพราะทางกลุ่มได้ตั้งเพจเฟซบุ๊คขึ้น ทำให้ผู้คนจากทั่วประเทศ ทั่วโลก เข้ามาเห็นก็สามารถที่จะขายสินค้าได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น