xs
xsm
sm
md
lg

ลูกค้าติดใจแห่จิบกาแฟหูหนวกริมทางเชียงราย รสชาติดีแต่ต้องชี้นิ้วสั่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ทั้งขาจรคนผ่านทางและลูกค้าขาประจำแวะเวียนชี้นิ้ว-เขียนออเดอร์กันไม่ขาดสาย..หนุ่มเชียงรายพิการหูหนวก-พูดไม่ได้สู้ชีวิตออกจากงานกลับจากเมืองกรุงร่วมปี ตั้งเต็นท์ชงกาแฟสดขายริมทางเลี่ยงเมือง


ขณะนี้..ผู้คนที่เดินทางผ่านทางเลี่ยงเมืองเชียงรายฝั่งตะวันออก เขต อ.เมืองเชียงราย ต่างพากันบอกปากต่อปาก บ้างก็ถ่ายภาพเซลฟีลงโซเชียลฯ บอกเพื่อนฝูงแวะอุดหนุน-ลิ้มชิมรสกาแฟ “คาเฟ่ริมทางคนหูหนวก” ได้ตั้งร้านอยู่ริมถนนเขตหมู่บ้านร่องก๊อ หมู่ 5 ต.สันทราย อ.เมืองเชียงราย

เมื่อแต่ละคนแวะเวียนไปใช้บริการต่างก็ติดใจไปตามๆ กัน..แม้คาเฟ่ริมทางคนหูหนวกจะเป็นเพียงร้านที่ตั้งเต็นท์ชงกาแฟสดขาย-มีเก้าอี้สนามให้นั่งแค่ตัวสองตัวก็ตาม แต่เจ้าของร้านคือ นายสุวนนท์ หรือมอส ปันแดง อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 152 หมู่ 7 ต.สันทราย อ.เมืองเชียงราย เป็นผู้พิการหูหนวกและพูดไม่ได้ ก็สามารถรับออเดอร์บริการลูกค้าได้เป็นอย่างดี

นายสุวนนท์ เล่าถึงเรื่องราวในการเปิดร้านว่า ได้ลาออกจากงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งที่กรุงเทพฯ แล้วกลับมาอยู่บ้าน ก็ว่างงานอยู่ร่วม 1 ปี กระทั่งได้รับคำแนะนำจากเพื่อนชาว จ.น่านให้ทดลองขายกาแฟดู รวมทั้งตนมีเพื่อนที่ขายกาแฟที่เชียงรายอยู่ก่อนแล้วด้วยจึงได้ไปศึกษาและทดลองทำดู ก่อนนำเงินออกมาลงทุนจำนวน 10,000 บาท จากนั้นสั่งซื้อเมล็ดกาแฟที่เห็นว่ามีรสชาติดีนำมาชงและค่อยๆ ทำขายมาเรื่อยๆ ตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นมา


ปรากฏว่าเริ่มได้รับความนิยม ดังนั้นในช่วงเช้าของทุกวันตนจะนำสัมภาระข้าวของและอุปกรณ์เกี่ยวกับการขายกาแฟใส่พ่วงรถจักรยานยนต์ ขี่ออกจากบ้านระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตรเพื่อไปตั้งร้านริมถนน เนื่องจากเป็นเส้นทางที่ผู้คนสัญจรผ่านไปมาตลอด ทั้งนี้ร้านจะเปิดตั้งแต่เวลาประมาณ 09.00 น.ไปจนถึงช่วงเย็น โดยจะมีกระดาษและปากกาเตรียมเอาไว้ให้ลูกค้าได้เขียนสั่งเมนู

สำหรับร้านคาเฟ่ริมทางคนหูหนวกจำหน่ายกาแฟสดในรูปแบบต่างๆ เหมือนร้านทั่วไป เช่น อเมริกาโน ลาเต มอคคา เอสเพรสโซ ฯลฯ รวมทั้งยังมีชา เช่น ชานม ชามะนาว นมเย็น โกโก้ นมสด ฯลฯ ราคาตั้งแต่ 30-60 บาท แต่ส่วนใหญ่จะขายแก้วละ 30-40 บาท มีทั้งร้อนและเย็นให้เลือก

ส่วนการสั่งซื้อก็ไม่ได้เป็นปัญหาเนื่องจากลูกค้าขาประจำจะคุ้นเคยและรู้ว่าต้องสั่งซื้ออย่างไร ส่วนลูกค้าใหม่หรือขาจรก็จะมีป้ายที่นายสุวนนท์เขียนตั้งไว้ว่า “ผมเป็นคนหูหนวก ต้องการเลือกเมนู เครื่องดื่มแบบไหน กรุณาเขียนบอกนะครับ ขอบคุณครับ” ขณะที่นายสุวนนท์ได้ออกมาต้อนรับเป็นอย่างดีจนเป็นที่ประทับใจของลูกค้าเป็นอย่างยิ่ง รวมทั้งยังสร้างความชื่นชมให้แก่บรรดาร้านกาแฟต่างๆ ที่เริ่มออกมาตั้งเรียงรายอยู่บนถนนสายเดียวกันนี้ด้วยว่ามีความสามารถแม้จะพิการหูหนวกพูดไม่ได้แต่ก็สามารถทำงานสร้างรายได้ให้ตัวเองได้เป็นอย่างดี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น