xs
xsm
sm
md
lg

สันเขื่อนยังไม่แตก! ชลประทานโคราชแจงล่าสุด “อ่างฯลำเชียงไกร” เร่งระบายทุกช่องทางระดับน้ำลด ต้องเฝ้าระวัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - ชาวบ้านไม่เชื่อเขื่อนไม่แตก ชลประทานโคราชแจงล่าสุด “อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง” เร่งระบายทุกช่องทาง ระดับน้ำในอ่างฯ ลดลง 30 ซม.ต่ำกว่าสันอ่างฯ 60 ซม. ระดับน้ำในอ่างฯ ทรงตัวและลดลง จึงไม่เกิดการล้นข้ามสันอ่างฯ ในลักษณะพังทลายหรือเขื่อนแตก จึงไม่ต้องตัดคันทำนบดินอ่างฯ จุดอื่นเพิ่ม ยังต้องเฝ้าระวัง

วันนี้ (27 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง ต.บัลลังก์ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา เกิดทำนบดินกั้นเขตก่อสร้างอาคารระบายน้ำใหม่ที่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างได้ประมาณ 70% ถูกน้ำกัดเซาะชำรุดพังเสียหาย ทำให้น้ำในอ่างฯ ที่มีปริมาณมากกว่า 41 ล้าน ลบ.ม. หรือกว่า 151% ของขนาดความจุที่ระดับเก็บกัก 27.70 ล้าน ลบ.ม. ได้ไหลทะลักลงสู่พื้นที่ท้ายอ่างฯ และทางจังหวัดนครราชสีมาได้ประกาศแจ้งเตือนด่วนให้ประชาชนอยู่ในพื้นที่ลุ่มและริมลำน้ำท้ายน้ำอ่างฯ ลำเชียงไกร 8 อำเภอ ได้เตรียมอพยพ เก็บของขึ้นที่สูงรับมือน้ำท่วมฉับพลัน เมื่อวานนี้ (26 ก.ย.) นั้น


ล่าสุดเช้าวันนี้ (27 ก.ย.) ทางโครงการชลประทานนครราชสีมาชี้แจงว่า ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำลดลง 30 ซม. (เริ่มลดลงเวลา 01.00 น.) และเหลือถึงระดับสันทำนบดิน อ่างฯ 60 ซม. หมายถึงปริมาณน้ำที่ไหลเข้าอ่างฯ ประมาณ 400-500 ลบ.ม.ต่อวินาที ลดลง/น้อยกว่าปริมาณน้ำที่ไหลออกจากทุกช่องทาง ทั้ง ช่อง river outlet ซ้าย/ขวา, กาลักน้ำ /สูบน้ำ, รถสูบซิ่ง, ทางระบายน้ำฉุกเฉินขวา (Emergency Spillway) และช่องบ่อก่อสร้างประตูระบายน้ำ (Service Spillway) ที่ทำนบดินชำรุด

จึงยังไม่ต้องตัดคันทำนบดินอ่างเก็บน้ำจุดอื่นเพิ่มการระบายอีก ระดับน้ำในอ่างฯ ทรงตัวและลดลง ทำให้ ไม่เกิดการล้นข้ามทำนบดินสันของอ่างฯ ในลักษณะพังทลาย หรือเขื่อนแตก สามารถบริหารน้ำออกอ่างฯ ให้มากกว่าหรือเท่ากับน้ำเข้าอ่างฯ รักษาความปลอดภัยเขื่อนและอ่างเก็บน้ำให้พ้นวิกฤตและบรรเทาความเสียหายด้านท้ายน้ำ ยังต้องเฝ้าระวังปริมาณน้ำที่ยังคงไหลลงมาจากตอนบนห้วยสามบาทที่ไหลลงมาอย่างต่อเนื่องต่อไป


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกโซเชียลมีประชาชนมาแสดงความคิดเห็นในเพจของ “โครงการชลประทานจังหวัดนครราชสีมา” เป็นจำนวนมาก เช่น คุณกาวิน น้องแม่วิวแสดงความคิดเห็นว่า “ข่าวจะออกแบบไหนก็ได้ คนในพื้นที่รู้ดีที่สุด ตอนนี้ระดับน้ำเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ 5 หมู่บ้านถูกตัดขาด เรือเจ้าหน้าที่ก็เข้าไปช่วยเหลือไม่ได้ เพราะน้ำไหลแรงมาก รอรถทหารอย่างเดียว” คุณ Nussba One'e ระบุว่า “ภาพที่เห็นกับคำพูดมันไม่สอดคล้องกัน ไม่เกิดผลดี ความหวังและความเชื่อมั่นจมหายไปกับน้ำ เตือนให้รู้ถึงแม้จะตื่นตกใจยังดีกว่าไม่รู้และวางใจ”, คุณช่างกอล์ฟอะไหล่เทพ โนนไทย ระบุว่า “เตือนไปเลยว่าเอาไม่อยู่ อย่าว่าควบคุมได้ ไม่ใช่มารักษาหน้าครับผม”, คุณ Watchara Tomchai แสดงความเห็นว่า “ยังไม่แตก แค่หยุดระบายน้ำไม่ได้” ด้านคุณสมพร หกสีดา ระบุว่า “ไหนบอกไม่แตกไงครับ...นี่อะไร น้ำซึมนิ..ท่าน..” เป็นต้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น