xs
xsm
sm
md
lg

ชุมชนหนุนปิดศูนย์บำบัดผู้ติดยาวัดท่าพุฯ หลังทนายดัง-หมอปลาบุกสอบปมขู่เรียกเงิน-ทำร้ายร่างกาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - เตรียมปิดศูนย์บำบัดผู้ติดยาเสพติดวัดท่าพุฯ หลัง “ทนายไพศาล-หมอปลา” บุกจี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสอบปมขู่เรียกเงิน ทำร้ายร่างกาย ขณะที่ผู้นำท้องถิ่นหนุนเต็มที่ บอกรัฐไม่สั่งปิดพร้อมเดินหน้าทำประชาคมปิดเอง


ความคืบหน้ากรณีนายไพศาล เรืองฤทธิ์ ทนายความ และนายจีรพันธ์ แสงขาว หรือหมอปลา ร้องเรียนให้ตรวจสอบศูนย์สงเคราะห์บำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด วัดท่าพุราษฎร์บำรุง หมู่ 10 ต.ด่านมะขามเตี้ย อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี

หลังได้รับการร้องเรียนจากผู้ปกครองของชายรายหนึ่งที่เข้ารับการบำบัดว่า ถูกซ้อมทรมาน ให้ทำสัญญาและเรียกเก็บเงิน หากจะออกมาต้องจ่ายเงิน ผู้บำบัดอยู่กันอย่างแออัดประมาณ 300 คน แต่มีห้องน้ำเพียง 2 ห้อง พร้อมตั้งคำถามว่า ศูนย์ที่ตั้งขึ้นมาเป็นไปตามหลักเกณฑ์มาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดหรือไม่

ขณะที่ผู้อำนวยการศูนย์บำบัด เปิดเผยว่า พระครูปลัดประสิทธิ์ รตินฺธโร เจ้าอาวาสวัดท่าพุราษฎร์บำรุง สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรงอยู่แล้ว ประกอบกับเครียดต่อเรื่องราวดังกล่าว จนอาการทรุดลง ทางลูกศิษย์นำตัวส่งโรงพยาบาล และได้มรณภาพก่อนที่ทีมงานของทนายไพศาล จะเดินทางมาถึงที่วัดเพียง 15 นาที

จากนั้น นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้ประสานเจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 17 นำรถทหารมารับกลุ่มผู้บำบัดที่อยู่ในเรือนนอนกว่า 200 คน รวมถึงกลุ่มผู้บำบัดที่บวชเป็นพระสงฆ์อยู่ภายในกุฏิอีกหลายสิบคน ไปอยู่ที่ค่ายทหารเป็นการชั่วคราว

ล่าสุด เช้าวันนี้ (21 ก.ย.) นายรณภพ เวียงสิมมา ปลัดจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมด้วย น.ส.เพ็ญศรี กลั่นบุศย์ นายอำเภอด่านมะขามเตี้ย เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งผู้นำท้องถิ่นได้ลงพื้นที่ติดตามการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น


โดยขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการขนย้ายกลุ่มผู้เข้ารับการบำบัดที่อยู่ในเรือนนอน และกลุ่มผู้บำบัดที่บวชเป็นพระสงฆ์ 33 รูป รวมทั้งหมด 254 คน ไปพักรอที่ศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหารเขาชนไก่ ต.ลาดหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี เป็นที่เรียบร้อยแล้วตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา แต่ประเด็นสำคัญที่เจ้าหน้าที่จะต้องร่วมกันพิจารณาในเรื่องของการดำเนินการปิดศูนย์สงเคราะห์บำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติดแห่งนี้

นายศิลา นาคหล่อ ผู้ใหญ่บ้าน 10 ต.ด่านมะขามเตี้ย เปิดเผยว่า ชาวบ้านเลื่อมใสศรัทธาต่อเจ้าอาวาสวัดแห่งนี้ที่เพิ่งมรณภาพลงเมื่อช่วงบ่ายของวานนี้ แต่ไม่เห็นด้วยกับศูนย์บำบัดฯ ซึ่งระยะหลังมานี้ทางวัดรับผู้ติดยาเสพติดมาบำบัดจำนวนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งชาวบ้านเกรงว่าจะเกิดปัญหาตามมา โดยเฉพาะเรื่องของโควิด-19 กรณีเรื่องของการทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิตนั้น ตนไม่ทราบ ทราบแต่เพียงว่า ผู้ที่เสียชีวิตเกิดจากสาเหตุของอาการป่วยด้วยโรคหัวใจล้มเหลว

อย่างไรก็ตาม เมื่อเจ้าอาวาสมรณภาพไปแล้ว ประกอบกับประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้น ตนจึงสนับสนุนให้ยุบศูนย์แห่งนี้ แต่หากภาครัฐไม่ดำเนินการปิดศูนย์ ตนจะทำประชาคมหมู่บ้าน ซึ่งมีประชากรอาศัยอยู่กว่า 800 ครัวเรือน เพื่อเสนอปิดศูนย์ฯ ต่อไป

ด้านนางนันทิรา ขวัญเมือง ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ได้เดินทางลงพื้นที่วัดท่าพุราษฎร์บำรุง พร้อมเผยว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้ เนื่องจากเป็นห่วงทางวัด จึงได้ลงมาดูในเบื้องต้น แต่หากจะมีการดำเนินการปิดศูนย์ฯ เชื่อว่าไม่น่าจะส่งผลกระทบอะไรกับวัด

ขณะเดียวกัน ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากเจ้าอาวาสเพิ่งจะมรณภาพ ดังนั้น คงต้องขอเวลาตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมดอีกครั้ง จึงยังไม่สามารถให้ข้อมูลในเรื่องใดๆ ได้ในขณะนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น