xs
xsm
sm
md
lg

จับ 2 นศ.ม.ขอนแก่นเผาพระบรมฉายาลักษณ์ ตร.ยันหลักฐานวงจรปิดชัด บุกรวบคาบ้านเมื่อเช้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - จับได้แล้ว 2 นักศึกษา ม.ขอนแก่นมือเผาพระบรมฉายาลักษณ์ ร.๑๐ หน้าโรงพยาบาลศรีนรินทร์ ตำรวจยันหลักฐานภาพวงจรปิดชัด เบื้องต้นทั้งคู่ให้การปฏิเสธ เผยคนร้ายน่าจะเป็นกลุ่มเดียวกันที่ชักธงล้มสถาบันกษัตริย์แทนธงชาติบนตึกอธิการบดี และกลุ่มที่เอาผ้าขาวพร้อมเลือดคลุมและสาดใส่อนุสาวรีย์ “จอมพลสฤษดิ์” หน้าศาลากลางเมื่อหลายเดือนก่อน อย่างไรก็ตาม เป็นที่สังเกตว่าทุกเหตุการณ์ เดอะอีสานเรคคอร์ด ตามถ่ายภาพทำข่าวได้ครบทุกขั้นตอน


จากกรณีเวลาประมาณ 02.30 น. วันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุมีคนร้ายไม่ทราบจำนวนร่วมกันเผาพระบรมฉายาลักษณ์ รัชกาลที่ ๑๐ บริเวณด้านหน้าโรงพยาบาลศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จนได้รับความเสียหายทั้งหมด หลังเกิดเหตุพลเมืองดีได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่นพร้อมเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ศพฐ.4 เข้าตรวจสอบ และตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดในบริเวณที่เกิดเหตุ พบเห็นภาพชัดเจนว่ามีผู้ร่วมก่อเหตุดังกล่าว 2 คน ทั้งคู่เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) เรียนอยู่ชั้นปีที่ 3 คณะศิลปกรรมศาสตร์

ล่าสุดมีรายงานว่า ช่วงเช้าวันนี้ (17 ก.ย.) เวลาประมาณ 07.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่นได้นำหมายค้นพร้อมหมายจับเข้าทำการตรวจค้นห้องพักของผู้ต้องสงสัย 2 จุด และสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยที่ก่อเหตุได้ คือ นายเรืองศักดิ์ ลอยจันทร์แจ่ม(เจมส์)อายุ22ปี บ้านเลขที่ 77 ถ.บูรพาใน อ.เมืองอุบลราชธานี มีหมายจับศาลจังหวัดขอนแก่นที่ จ.181/2564 และนายภานุพงศ์ เปลรินทร์ (บอส)บ้านเลขที่ 24 หมู่ 2 ต.เสอเพอ อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี หมายจับที่ จ.182/2564 ลงวันที่ 16 กันยายน 2564 

โดยทั้งคู่มีความผิดในข้อหา ร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ พร้อมกับยึดรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อ HONDA รุ่น JAZZ สีขาว คันหมายเลขทะเบียน กร 3740 อุบลราชธานี ที่ใช้เป็นยานพาหนะในการทำผิดในขณะก่อเหตุเป็นของกลาง อย่างไรก็ตามนขณะนี้ผู้ต้องหาทั้ง 2 คนได้ให้การภาคเสธ

พล.ต.ต.เนติพงศ์ ธาตุทำเล รอง ผบช.ภ.4 ในฐานะโฆษก ภ.4 เปิดเผยว่า ขอแจ้งเตือนว่าการกระทำในลักษณะดังกล่าวเป็นเรื่องร้ายแรง เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวนได้ตั้งข้อกล่าวหาผู้ก่อเหตุทั้ง 2 คน มีความผิดฐานวางเพลิงเผาทรัพย์ของผู้อื่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 217 มีอัตราโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 7 ปี และปรับตั้งแต่ 10,000-100,000 บาท


มีรายงานเพิ่มเติมแจ้งว่า การลงมือก่อเหตุเผาพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง ร.๑๐ ครั้งนี้ถือว่าอุกอาจท้าทายอำนาจรัฐและไม่เกรงกลัวความผิดมาตรา 112 เป็นอย่างมาก เพราะพระบรมฉายาลักษณ์ประดิษฐานอยู่ด้านหน้าโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ติดกับถนนมิตรภาพ ขอนแก่น-อุดรธานี และเป็นที่สงสัยกันอย่างมากว่าขณะก่อเหตุทำไม รปภ.ของโรงพยาบาลที่เฝ้าเวรอยู่บริเวณนั้นไม่เห็น ช่วงเวลาเกิดเหตุค่อนข้างดึกแทบจะไม่มีคนสัญจรเข้าออกโรงพยาบาล หรือว่ามีการวางแผนเป็นขบวนการไว้ล่วงหน้า

นอกจากนี้ยังเชื่อว่าผู้ต้องหา 2 คนดังกล่าวเป็นกลุ่มเดียวกับบุคคลที่นำธงชาติที่ตั้งอยู่เหนือตึกอธิการบดี ม.ขอนแก่น (หลังเก่า) ลงแล้วชักธงปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ขึ้นแทน และน่าจะเป็นกลุ่มบุคคลกลุ่มเดียวกันกับที่นำผ้าที่เขียนด้วยข้อความหยาบคายไปคลุมอนุสาวรีย์จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ พร้อมกับเทเลือดจนหุ่นปั้นจอมพล สฤษดิ์เปรอะเปื้อน โดยอนุสาวรีย์ฯ ตั้งอยู่ในสวนรัชดานุสรณ์ ติดกับศาลากลางขอนแก่นเมื่อหลายเดือนก่อน

และเป็นที่น่าสังเกตว่าทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สื่อออนไลน์ เดอะอีสานเรคคอร์ด ที่มีนายเดวิด สเตร็คฟัสส์เป็นเจ้าของและมีภรรยาอดีตนักข่าวไทยพีบีเอสเป็นบรรณาธิการ สามารถถ่ายภาพทำข่าวมาเผยแพร่ได้ทันได้ครบทุกขั้นตอนทุกครั้ง

ขอบคุณภาพ-คุณวรัญญูู


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น