xs
xsm
sm
md
lg

สาว อบต.ต่อยอดพืชผลดำเนินสะดวก ติดแบรนด์ “PIN” ฝ่าโควิด-19 ขายทั้งใน-ต่างประเทศ 6 หลักต่อเดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - สาว อบต.ดอนคลัง นำร่องต่อยอดอบกรอบพืชผักผลไม้ดำเนินสะดวก ปั้นนวัตกรรมเกษตรแปรรูปท้องถิ่นไทยแบรนด์ “พิน” รับยุทธศาสตร์เกษตร-BCG โมเดล ขายกระหึ่มทั้งใน และต่างประเทศ บุกตลาดตะวันออกกลาง สร้างงาน สร้างรายได้ 6 หลักต่อเดือน สวนกระแสโควิด-19 ทำชุมชนยั่งยืน


อีกหนึ่งกรณีศึกษาที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งสำหรับ “อรพินท์ สำราญภูมิ” หรือแมว ผู้อำนวยการกองสวัสดิการสังคม อบต.ดอนคลัง อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ที่กลายเป็นไอดอลเกษตรกรรุ่นใหม่ที่สามารถผสานประสบการณ์วัยเด็ก ภูมิปัญญาท้องถิ่น เทคโนโลยีและนวัตกรรม ต่อยอดพืชผัก ผลไม้จากสวนดำเนินสะดวก จนกลายเป็นผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูปเพื่อสุขภาพ

สร้างมูลค่าในช่วงสภาวะโรคติดต่อโควิด-19 ได้อย่างน่าทึ่ง พร้อมกับส่งเสริมให้เครือข่ายเกษตรกรในพื้นที่ได้รู้จักกับแนวคิด องค์ความรู้ในการพัฒนา และเรียนรู้สู่การปฏิบัติจริง พร้อมกับการก้าวสู่การเป็นเกษตรมูลค่าและคุณภาพสูง ที่สามารถสร้างความยั่งยืนให้ชุมชน สอดคล้องกับความต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ ตามยุทธศาสตร์ 20 ปี ในด้านการเกษตร ผสมผสานเข้ากับแนวคิดโมเดล BCG Economy หรือเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว (Bio-Circular-Green Economy) คือ โมเดลเศรษฐกิจสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนของรัฐบาล ภายใต้แบรนด์ที่เธอตั้งชื่อให้ผลิตภัณฑ์นี้ด้วยความภาคภูมิใจว่า พิน (PIN) ที่มาจากชื่อของเธอนั่นเอง

แมว-อรพินท์ เปิดเผยถึงการสร้างแบรนด์ “พิน” ที่เป็นหน้าตาสินค้าเกษตรแปรรูปของท้องถิ่นดำเนินสะดวก ว่า จากพื้นฐานที่เกิดในครอบครัวเกษตรกร ทั้งทำนา ทำสวนมาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ รวมทั้งในวัยเด็กถึงช่วงวัยรุ่นได้มีประสบการณ์ที่ประทับใจจากคุณแม่พาไปลงมือปฏิบัติทั้งการทำนา และรับจ้างทำสวนในวันเสาร์ อาทิตย์ หารายได้พิเศษไปโรงเรียนและมาช่วยจุนเจือครอบครัว

ซึ่งสวนที่เคยทำจะเป็นสวนองุ่น ถั่วฝักยาว พริก ถั่วลิสง ผักชี มะนาว ทำให้มีประสบการณ์ ความรู้ และความชำนาญในเรื่องของผักผลไม้มาตั้งแต่เด็ก และต่อมาเมื่อเรียนจบพร้อมกับได้เติบโตมาทำงานในสายงานด้านการส่งเสริมพัฒนาอาชีพและดูแลงานสวัสดิการสังคมของพื้นที่ตำบลดอนคลัง อำเภอดำเนินสะดวก ซึ่งเป็นพื้นที่เกษตรกรรม มีทำเลเหมาะสม ดินดี น้ำดี อากาศดี รวมทั้งสิ่งแวดล้อมที่ร่มรื่นเต็มไปด้วยธรรมชาติ บรรยากาศที่รักษาสภาพดั้งเดิมของการทำกสิกรรม สิ่งต่างๆ เหล่านี้ทำให้เข้าใจวิถีชีวิตเกษตรกรรม และสังคมของเกษตรกร


ภาพของคนในพื้นที่ที่อยู่คู่กับ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี มานาน ผู้คนที่ผ่านไปมาได้เห็นจนชินตา ทั้งเรือกสวนไร่นาในพื้นที่นี้สามารถทำเกษตรได้อย่างหลากหลายชนิด ทั้งพืชผัก ผลไม้ โดยมีผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่โดดเด่น ได้แก่ มะพร้าว องุ่น มะม่วง กล้วย มะนาว ฝรั่ง กระเจี๊ยบเขียว ชมพู่แดง ทับทิมจัน มะละกอ ผักชี อินทผลัม ฟักทอง ถั่วฝักยาว ลำไย

จากประสบการณ์ ความรู้ด้านเกษตรพืชผัก และผลไม้ในพื้นที่ที่สั่งสมมานานกว่า 30 ปี พร้อมแนวคิดในการทำธุรกิจที่อยากเห็นสินค้าเกษตรที่เป็นอัตลักษณ์ของท้องถิ่นได้นำมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า และสอดคล้องกับความต้องการของตลาดกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจในสุขภาพ จึงได้เริ่มก่อตั้งแบรนด์ พิน (PIN) ขึ้นเมื่อประมาณ 7 ปีที่ผ่านมา หรือในปี 2557

เพื่อให้เป็นเสมือนตัวแทนผลิตภัณฑ์เกษตรมูลค่าสูงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นของ อ.ดำเนินสะดวก มาเพิ่มมูลค่าพร้อมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ ด้วยการประยุกต์ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น เทคโนโลยีและนวัตกรรม ควบคู่ไปกับการช่วยเหลือสนับสนุนกลุ่มเกษตรกรทั้งของ อบต.ดอนคลัง และในพื้นที่ใกล้เคียง ด้วยการส่งวัตถุดิบในท้องถิ่นพืชผัก ผลไม้ป้อนเข้าโรงงานแปรรูปต่างๆ


กระทั่งกลายเป็นจุดเริ่มต้นของไอเดียแนวคิดในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ที่จะได้นำเอาพืชผักในชุมชนพื้นถิ่นที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมาต่อยอดเพิ่มมูลค่าได้อีก 8-10 เท่า จากราคาผลผลิตสดที่ราคาตก และมีแนวโน้มล้นตลาดอยู่ตลอดในช่วงปัจจุบันของสถานการณ์โควิด-19

สำหรับสินค้าใหม่ที่แบรนด์เกษตรแปรรูป พิน (PIN) ได้เปิดตัวนำเข้าสู่ตลาดคนรักและห่วงใยสุขภาพ คือ ผักและผลไม้อบกรอบจากวัตถุดิบของท้องถิ่น เช่น ฟักทอง กระเจี๊ยบเขียว ถั่วฝักยาว รากบัว มะม่วง กล้วยหอม ลำไย มาแปรรูปเพิ่มมูลค่าเพื่อเป็นการได้ช่วยเกษตรกรในพื้นที่ได้สามารถ สร้างงาน สร้างรายได้อีกทางหนึ่ง ด้วยแรงบันดาลใจด้านสุขภาพ “หมอที่ดีที่สุดคือตัวเราเอง”และแนวคิดของสินค้าที่ว่า “กินอาหารเป็นยา ดีกว่ากินยาเป็นอาหาร”

พร้อมกระบวนการผลิตด้วยวิธีการที่ทันสมัย สะอาดจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน ทำให้ผักและผลไม้อบกรอบยังคงความสดใหม่ และรักษาคุณค่าของสารอาหารไว้ได้อย่างครบถ้วน สามารถเก็บรักษาไว้ได้นานถึง 12 เดือน เหมาะสำหรับการเป็นขนมขบเคี้ยวที่สามารถ ตอบโจทย์เด็กและเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่ไม่กินผัก ให้หันมาบริโภคผักเหมือนขนมกินเล่นแต่ได้ประโยชน์ หรือสแน็กสำหรับคนรักสุขภาพยุคใหม่ (Healthy Snack) ซึ่งนิยมความง่าย สะดวก รวดเร็ว มีประโยชน์ คุณค่าต่อร่างกาย พร้อมกับสามารถสั่งซื้อได้ทางออนไลน์และส่งถึงบ้านได้อย่างสะดวก รวดเร็วตามวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่

นอกจากมีผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบกรอบนี้แล้ว ทางแบรนด์พิน (PIN) ยังได้ประสบความสำเร็จในการนำผลิตภัณฑ์ผลไม้แปรรูปไปจัดจำหน่ายในตลาดประเทศที่มีกำลังซื้อสูง ณ ห้างไทยมาร์ท ประเทศบาห์เรน รวมทั้งมีจัดจำหน่ายในประเทศอื่นๆ ที่มีศักยภาพด้วยเช่นกัน คือ ประเทศโอมาน มัลดีฟส์ มาเลเซีย ซึ่งถือว่าเป็นการเปิดตัวในตลาดต่างประเทศอย่างประสบผลสำเร็จได้อย่างดียิ่ง

โดยที่ทางแบรนด์ได้มีการวางแผนที่จะนำเอาผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เป็นผัก และผลไม้อบกรอบของไทยไปเปิดใหม่ด้วยเช่นกัน เพราะผู้บริโภคในตลาดต่างประเทศล้วนแล้วแต่มีความชื่นชอบ และชื่นชมพืชผักผลไม้ไทยที่มีความแตกต่าง และโดดเด่นอย่างชัดเจน ทำให้ง่ายต่อการสร้างแบรนด์สินค้าเกษตรอัตลักษณ์พื้นถิ่นไทยของเราในตลาดประเทศต่างๆ ได้ง่าย


ส่วนแผนการตลาดและการขายได้วางแผนทำตลาดทั้งในและต่างประเทศ พร้อมกับเปิดรับพันธมิตรธุรกิจทั่วประเทศสำหรับการสร้างแบรนด์แบบโออีเอ็ม OEM ทั้งผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบกรอบแบบครบวงจร โดยใช้งบประมาณเริ่มต้นที่ 2,000 บาท เป็นตัวแทน โดยได้รับสินค้าผักอบกรอบขนาด 200 กรัม จำนวน 10 กระปุก หรือเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าแบบไม่ต้องสต๊อกสินค้า เหมาะสำหรับผู้ประกอบการใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นทำตลาด

และในขณะนี้กำลังเปิดรับผู้ประกอบการที่อยากร่วมเป็นพันธมิตรธุรกิจในแบบตัวแทนหรือดีลเลอร์ใหญ่ประจำจังหวัด เพื่อเป็นศูนย์กระจายสินค้า รับเพียงจังหวัดละ 1 รายเท่านั้น โดยเริ่มต้นที่ 40,000 บาท ได้รับสินค้าผักอบกรอบขนาด 200 กรัม จำนวน 250 กระปุก ควบคู่ไปกับผู้ที่สนใจอยากทำสินค้าแบบ OEM เพื่อมีแบรนด์สินค้าแปรรูปเป็นของตัวเอง ทางแบรนด์ PIN ยินดีรับผลิตให้โดยใช้วัตถุดิบของทางเรา พร้อมการออกแบบโลโก้แบรนด์ ฉลากสินค้า การให้คำปรึกษาวิธีการทำการตลาด การขายทั้งออนไลน์และออฟไลน์เพื่อการเติบโตในธุรกิจ ซึ่งสามารถมีแบรนด์สินค้าผักและผลไม้อบกรอบที่สามารถพร้อมขายได้ทันทีทั้งในการขายบนแพลตฟอร์มออนไลน์แบบอีคอมเมิร์ซต่างๆ และออฟไลน์

“ประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญ PIN การันตีได้ถึงการเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบและผลิตผลทางการเกษตรของ อ.ดำเนินสะดวก และพื้นที่ใกล้เคียง สามารถสร้างรายได้สวนกระแสเศรษฐกิจเฉลี่ยประมาณ 6 หลักต่อเดือน ถึงแม้จะเป็นช่วงสถานการณ์ไม่ปกติจากโรคระบาดก็ตาม เพราะอย่างไรคนก็ยังต้องบริโภคสินค้าผักผลไม้อยู่เช่นเดิม” อรพินท์ กล่าว


ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจผักและผลไม้อบกรอบ สแน็กสำหรับสุขภาพ และผลไม้แปรรูป ทั้งการทำโออีเอ็ม (OEM) แบบครบวงจร หรือเป็นตัวแทนแบรนด์ พิน (PIN) ติดต่อได้ที่ แมว-อรพินท์ โทร.09-5624-4295, 08-8691-6554 FB Fanpage : Pin_export Line : 08-8691-6554 Line @pin_export


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...