xs
xsm
sm
md
lg

กรมอุทยานฯ เปิดคำพิพากษาแก๊งค้าลิงแสมข้ามชาติ โดนคุก 1 ปี 6 เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - ผอ.สบอ.3 (บ้านโป่ง) กรมอุทยานฯ เปิดคำพิพากษาแก๊งค้าลิงแสมข้ามชาติ โดนคุก 1 ปี 6 เดือน โดยผู้ต้องหาทั้ง 3 คน รับสารภาพว่าได้ค่าจ้างจากการล่าลิงแสมตัวละ 800 บาท เพื่อนำไปส่งให้นายหน้าค้าลิง เพื่อนำไปขายต่อในประเทศเพื่อนบ้าน

วันนี้ (14 ก.ย.) นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ตามนโยบาย ทส.ยกกำลัง 2+4 ของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โดยให้ความช่วยเหลือประชาชนทุกด้าน และให้ดำเนินการปราบปรามอย่างเข้มข้นเป็น 2 เท่ากับขบวนการค้าลิงแสมข้ามชาติ

จึงได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ทำหนังสือไปที่ศาลจังหวัดราชบุรี เพื่อขอทราบผลการพิจารณาคดีของ นายพรเทพ บัวแพง ชาวจังหวัดกาญจนบุรี นายอุดม อ้วนคำภา ชาวจังหวัดอุบลราชธานี และนายพิเชษฐ์ ปัดนาพันธ์ ชาวจังหวัดชลบุรี ที่ถูกเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ จับกุมดำเนินคดี ในวันที่ 28 ม.ค.64 ที่ผ่านมา ฐานกระทำผิดตาม พ.ร.บ.สงวนคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 มาตรา 12 ในข้อหา "ล่าลิงแสมสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาต" ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ มาตรา 17 ในข้อหา "มีไว้ครอบครองลิงแสมสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต" ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยผู้ต้องหาทั้ง 3 คน รับสารภาพว่าได้ค่าจ้างจากการล่าลิงแสมตัวละ 800 บาท เพื่อนำไปส่งให้นายหน้าค้าลิง เพื่อนำไปขายต่อในประเทศเพื่อนบ้าน

หลังจับกุมเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดของกลาง ประกอบด้วย ลิงแสม จำนวน 8 ตัว รถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ หมายเลขทะเบียน ผจ 5069 อุบลราชธานี ติดหลังคาแครี่บอย จำนวน 1 คัน ลังพลาสติกสีดำมีรูระบาย จำนวน 4 ใบ กรงดักทำจากโครงเหล็กกรุด้วยตาข่ายไนลอน จำนวน 1 ใบ ข้าวโพดดิบเอาไว้ล่อลิง จำนวน 3 ถุง เหตุเกิดที่วัดเขากิ่ว หมู่ 8 ตำบลทุ่งหลวง อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ถูกนำตัวดำเนินคดีที่ สภ.ทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี

นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผอ.สบอ.3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ล่าสุด ศาลจังหวัดราชบุรี ได้มีหนังสือที่ ศย.307.010/8908 ลงวันที่ 2 ก.ย.64 ตอบมาว่า ได้ส่งสำเนาคำพิพากษาในคดีดังกล่าวมาให้ ซึ่งเป็นคดี หมายเลขดำที่ อ.403/ 2564 คดีหมายเลขแดงที่ อ.590/2564 ซึ่งศาลจังหวัดราชบุรี มีคำพิพากษาจำคุกจำเลยทั้ง 3 คน คนละ 1 ปี 6 เดือน ปรับคนละ 22,500 บาท ไม่ปรากฏว่าจำเลยทั้งสามเคยได้รับโทษจำคุกมาก่อน เห็นควรให้โอกาสจำเลยทั้ง 3 คนกลับตัวเป็นพลเมืองดี โทษจำคุกจึงให้รอการลงโทษไว้ มีกำหนด 2 ปี และควบคุมความประพฤติ จำเลยทั้งสามไว้มีกำหนด 1 ปี

โดยให้จำเลยทั้ง 3 คน ไปรายงานตัวต่อ พนักงานคุมประพฤติ 4 ครั้ง ภายในกำหนด 1 ปี ส่วนโทษปรับ ปรับคนละ 22,500 บาท รวม 67,500 บาท เนื่องจากจำเลยไม่มีเงินชำระค่าปรับ ตาม ปอ.มาตรา 30/1 จึงให้จำเลยทั้ง 3 คนทำงานบริการสังคมแทนค่าปรับ และให้จำเลยทั้ง 3 คน ชดใช้ค่าเสียหายทางแพ่งให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นจำนวนเงิน 8,000 บาท คดีถึงที่สุดเพราะไม่มีการอุทธรณ์

สำหรับคดีนี้เป็นคดีค้าลิงแสมข้ามชาติที่สร้างรายได้เป็นจำนวนมากให้ขบวนการ ถ้าหลุดรอดนำลิงแสมไปส่งให้ประเทศเพื่อนบ้านได้ และในรอบปีที่ผ่านมา ทางกรมอุทยานฯ ได้จับขบวนการค้าลิงแสมข้ามชาติได้หลายท้องที่ในหลายจังหวัด ล่าสุด วันที่ 27 พ.ค.64 ได้จับขบวนการค้าลิงแสมข้ามชาติได้อีกที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จะเห็นได้ว่าขบวนการค้าลิงข้ามชาตินี้ไม่เกรงกลัวกฎหมาย แต่ถึงอย่างไร ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติฯ ทุกคนจะไม่ย่อท้อ แต่จะมุ่งมั่นกวาดล้างขบวนการค้าลิงข้ามชาตินี้ให้หมดสิ้นไปจากแผ่นดินไทยให้จงได้ นายนิพนธ์ กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...