xs
xsm
sm
md
lg

ผอ.รพ.อุทัยธานียันรักษาผู้ต้องขังติดโควิดตามมาตรฐาน ผู้ป่วยได้ยาทุกราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุทัยธานี - ผอ.โรงพยาบาลอุทัยธานียันดูแลรักษาผู้ต้องขังติดโควิดตามมาตรฐาน สธ.-ตั้ง รพ.สนามในเรือนจำตั้งแต่พบผู้ติดเชื้อ ได้รับยาตามระบบ คนไม่ป่วยได้ฟ้าทะลายโจร ขณะที่คนที่ได้รับการอภัยโทษ คนป่วยยังส่งรักษาต่อ ไม่มีเชื้อยังต้องกักตัวก่อนปล่อยกลับบ้าน


วันนี้ (4 ก.ย. 64) นายแพทย์ สุรชัย โชคครรชิตไชย ผอ.โรงพยาบาลอุทัยธานี ได้เปิดเผยถึงการดูแลรักษาผู้ต้องขังเรือนจำจังหวัดอุทัยธานีที่ติดเชื้อโควิด-19 หลังกลุ่มญาติผู้ต้องขังออกมาร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอุทัยธานี ว่าการดูแลรักษาผู้ต้องขังที่ติดเชื้อโควิดอาจจะไม่ทั่วถึงและไม่ดีพอ ทำให้วิตกกังวลกันเป็นอย่างมาก

ผอ.รพ.อุทัยธานีระบุว่า ทางโรงพยาบาลฯ ได้รับรายงานเรื่องนี้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำอุทัยธานีตั้งแต่ช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และได้เข้าไปช่วยในการดูแลรักษาโดยการตั้งโรงพยาบาลสนามในเรือนจำ เนื่องจากมีผู้ต้องหาในเรือนจำประมาณเกือบ 900 ราย จึงมีโอกาสที่จะเจอผู้ต้องหาติดเชื้อเพิ่มขึ้นได้ เราจึงมีความจำเป็นต้องตั้งโรงพยาบาลสนามในเรือนจำในเบื้องต้นประมาณ 300 เตียง

เมื่อตรวจพบผู้ป่วยในทันทีก็ได้คัดแยกผู้ป่วยแบ่งเป็นกลุ่มสีเขียว สีเหลือง เหมือนกับผู้ป่วยทั่วไป ให้ยาตามระบบมาตรฐาน ทุกเพศ ทุกวัย ทุกราย จะได้รับยาฟาวิพิราเวียร์ แล้วก็พักในเรือนนอนที่ทำเป็นโรงพยาบาลสนาม และหากว่าผู้ป่วยมีอาการเปลี่ยนแปลงเป็นสีเหลืองหรือเข้าสู่สีแดง ก็จะรับตัวมารักษาที่โรงพยาบาลอุทัยธานีทันที อีกทั้งเรามีรถเอกซเรย์เคลื่อนที่เข้าไปปฏิบัติการในเรือนจำด้วย นอกจากนี้ในกลุ่มที่ยังไม่ป่วยก็ให้ยาฟ้าทะลายโจร

สำหรับผู้ต้องขังที่มีอาการหนักและเสียชีวิต 2 รายนั้น นายแพทย์ สุรชัยกล่าวว่า รายที่ 1 อายุ 78 ปี เป็นผู้ป่วยติดเตียงต้องนอนอยู่ในเรือนจำ เมื่อมีอาการเปลี่ยนแปลงต้องให้เครื่องใช้ออกซิเจนตัวที่มีประสิทธิภาพสูง แต่ด้วยผู้ป่วยอาการหนักมากและมีความเสี่ยงสูง จึงทำให้ผู้ป่วยนั้นเสียชีวิต ส่วนรายที่ 2 เป็นชายวัยกลางคน มีประวัติโรคหัวใจดั้งเดิม ทำให้อาการทรุดเร็ว ซึ่งทางเราก็ให้การรักษาโดยใช้เครื่องออกซิเจนความดันสูงและใส่ท่อช่วยหายใจ แต่สุดท้ายผู้ป่วยก็อาการหนักจนเสียชีวิต

“ยืนยันว่าผู้ต้องขังทุกรายที่เริ่มมีอาการเปลี่ยนแปลง เราจะรับมารักษาที่โรงพยาบาลอุทัยธานีเหมือนผู้ป่วยโควิด-19 ในโรงพยาบาลสนามทั่วไป”

ส่วนการที่จะให้ญาติได้ทราบข่าวสารนั้น ตามปกติแล้วทางเรือนจำจะเป็นผู้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมตามระเบียบของเรือนจำ แต่ถ้าผู้ป่วยมาที่โรงพยาบาลแล้วก็จะประสานกับทางเรือนจำให้ข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติม และในขณะนี้ก็มีผู้ติดเชื้อในเรือนจำหายจากอาการป่วยเพิ่มขึ้น และเตรียมตรวจแอนติบอดี้ในกลุ่มซึ่งหายจากการติดเชื้อ พร้อมจะให้วัคซีนในโอกาสต่อไปด้วย

นายแพทย์ สุรชัยย้ำว่า อยากให้ญาติสบายใจได้เลยว่าโรงพยาบาลได้เข้าไปจัดตั้งโรงพยาบาลสนามในเรือนจำ มีทีมแพทย์พยาบาลร่วมดูแล ส่วนกรณีถ้าคนไข้มีอาการเปลี่ยนแปลงไปยังสีเหลืองหรือสีแดง ทางโรงพยาบาลอุทัยธานีได้มีการรองรับอยู่ตลอด

“โรงพยาบาลให้การดูแลและทำงานกันอย่างเต็มที่ตั้งแต่วันแรก ได้สนับสนุนอุปกรณ์สำคัญเข้าไปใน รพ.สนามเรือนจำ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว เครื่องวัดอุณหภูมิ แล้วก็มีพยาบาลเข้าไปร่วมทำงานกับทางโรงพยาบาลของเรือนจำ รวมทั้งยังมีเครื่องผลิตออกซิเจนที่ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานจังหวัดเข้าไปบริการผู้ป่วยในเรือนจำเบื้องต้น ก่อนที่จะส่งตัวออกมาที่โรงพยาบาลอุทัยธานีด้วย”

สำหรับผู้ที่รับการอภัยโทษในวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมาจำนวน 105 ราย ทางโรงพยาบาลได้ให้ข้อเสนอแนะจังหวัดดำเนินการ คือ กลุ่มที่มีโอกาสที่จะติดเชื้อประมาณ 80 ทุกคนถูกส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลสนามกาญจนา ซึ่งมีการแยกห้องเฉพาะ และตอนนี้ยังอยู่ในความดูแลของแพทย์และพยาบาล ส่วนคนที่ไม่ป่วยก็พาไปกักตัวต่ออีก 14 วันยังห้องพักที่แยกเป็นพิเศษที่ห้วยขาแข้ง เพื่อสร้างความมั่นใจว่าเมื่อผู้พ้นโทษแล้วกลับไปบ้านจะต้องปลอดภัยไม่ป่วย ตอนนี้ทางจังหวัดดูแลทุกคน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...