xs
xsm
sm
md
lg

อึ้ง! พระถูกจับตั้งวงปาร์ตี้หมูกระทะ-ซดเบียร์ในวัดดังเชียงใหม่เป็นระดับเจ้าอาวาส 4 รูป ประกันตัวแล้วยังไม่ยอมสึก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - คืบกรณีตำรวจบุกจับพระตั้งวงปาร์ตี้หมูกระทะและดื่มเบียร์สนุกสนานในวัดปันเสา กลางเมืองเชียงใหม่ พบเป็นระดับเจ้าอาวาสถึง 4 รูป ขณะที่ ผอ.สำนักพุทธฯ ยอมรับพฤติกรรมทำร้ายจิตใจชาวพุทธอย่างร้ายแรง แต่เบื้องต้นยังไม่ได้ลาสิกขา แค่ให้พักการทำหน้าที่ รอพระผู้ใหญ่ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงก่อนฟันธง


ความคืบหน้ากรณีเมื่อคืนวานนี้ (29 ส.ค. 64) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรภูพิงคราชนิเวศน์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ บุกจับกุมกลุ่มพระสงฆ์ตั้งวงสังสรรค์รับประทานหมูกระทะและดื่มเบียร์กันอย่างเพลิดเพลินมีความสุขภายในวัดปันเสา ซึ่งเป็นวัดชื่อดังในตัวเมืองเชียงใหม่ โดยพบของกลางจำนวนมากและทำการตรวจวัดพบว่ามีแอลกอฮอล์ในร่างกาย จึงควบคุมตัวนำไปสอบสวนที่สถานีตำรวจและดำเนินคดี พร้อมประสานพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่เพื่อพิจารณาโทษทางวินัยของคณะสงฆ์


ขณะที่นางจุรีรัตน์ ใจแข็ง ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เบื้องต้นรับรายงานเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวแล้ว พบว่าในจำนวนนี้มีพระสงฆ์ระดับเจ้าอาวาส 4 รูป โดยการดำเนินการแบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ทางกฎหมาย ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมายความผิด พ.ร.บ.ควบคุมโรค และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จากการมั่วสุมดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งทางตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาและได้รับการประกันตัวแล้ว ส่วนทางคณะสงฆ์นั้น ทางพระปกครองจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงก่อนที่จะสรุปความผิดและลงโทษต่อไป แต่เบื้องต้นทางคณะสงฆ์ได้สั่งการพระสงฆ์ที่เป็นระดับเจ้าอาวาส ให้พักการทำหน้าที่เจ้าอาวาสแล้ว ส่วนการลาสิกขานั้น เบื้องต้นพระสงฆ์ทั้งหมดยังไม่ได้ลาสิกขาแต่อย่างใด แต่หากคดีถึงที่สิ้นสุดแล้วว่ามีความผิดต้องโทษจำคุกก็ต้องลาสิกขาและสิ้นสุดความเป็นพระสงฆ์ ทั้งนี้ยอมรับว่ากรณีนี้กระทบกระเทือนและทำร้ายความรู้สึกของชาวพุทธเป็นอย่างมาก พร้อมยืนยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย


รายงานข่าวแจ้งว่า เหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดภายในวัดปันเสา และถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบจับกุมนั้น มีพระสงฆ์ 4 รูปที่เป็นระดับเจ้าอาวาส ได้แก่ เจ้าอาวาสวัดปันเสา, เจ้าอาวาสวัดยางกวง, เจ้าอาวาสวัดหัวฝาย และเจ้าอาวาสวัดบ้านปิง ซึ่งวัดทั้งหมดตั้งอยู่ในตัวเมืองเชียงใหม่ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมายความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ควบคุมโรค อย่างไรก็ตาม ในส่วนของคณะสงฆ์จะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงและดำเนินการลงโทษทางวินัยสงฆ์ต่อไป


สำหรับพระสงฆ์และฆราวาสที่ถูกจับกุมนั้น ได้แก่ พระครูปลัดสุรเดช สายแผ่เยือง อายุ 34 ปี เจ้าอาวาสวัดยางกวง ต.หายยา อ.เมืองเชียงใหม่, พระครูมนูญธรรมศาสถ์พุทธกร วิมุติญาณกุง อายุ 41 ปี เจ้าอาวาสวัดหัวฝาย ต.ช้างคลาน อ.เมืองเชียงใหม่, พระอธิษฐณัฏฐ์ ปัญญาอินแก้ว อายุ 34 ปี เจ้าอาวาสวัดบ้านปิง ต.ศรีภูมิ อ.เมืองเชียงใหม่, พระภานุกร คำป็อก อายุ 42 ปี เจ้าอาวาสวัดปันเสา, พระใบฎีกายนนนท์ ปัญญาปโตยานนท์ประทุม อายุ 35 ปี และ พระทักษิณ ศรีธิ อายุ 36 ปี พระลูกวัดปันเสา, นายจรัสวลี ราชสมบัติ อายุ 23 ปี และ นายสหการ สมศักดิ์ อายุ 25 ปี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น