xs
xsm
sm
md
lg

เปิดใจ! “น้องธรากร” เด็กยากจนสุดเก่ง เผยเคล็ดลับสอบเตรียมทหารได้อันดับ 1 ถึง 3 เหล่าทัพ-อันดับ 8 ตร.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศรีสะเกษ - แห่ชื่นชมนักเรียนยากจนสุดเก่งสอบเข้า ร.ร.เตรียมทหารได้อันดับ 1 ถึง 3 เหล่าทัพ และอันดับ 8 ของ ตร. ขณะ มทภ.2 มอบเงินช่วยเหลือมอบตัวเข้าโรงเรียน เจ้าตัวเปิดใจเลือกเรียนเหล่าทหารบก เหตุประทับใจทหารช่วยเหลือครอบครัวระหว่างเหตุสู้รบที่ชายแดนไทย-กัมพูชาด้านช่องสะงำ จ.ศรีสะเกษ พร้อมเผยเคล็ดลับเรียนเก่งสอบติด 4 เหล่าทัพ 2 ปีซ้อน ล่าสุดเข้ามอบตัวผู้บัญชาการ ร.ร.นายร้อยฯ มอบทุนการศึกษาอีก

วันนี้ (10 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ได้มีการแชร์ข่าวทางสื่อออนไลน์กันอย่างแพร่หลายและต่างพากันแสดงความชื่นชมยินดีที่เด็กนักเรียนชาว จ.ศรีสะเกษ ซึ่งพ่อแม่ฐานะค่อนข้างยากจนแต่สามารถสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหารได้อันดับที่ 1 ถึง 3 เหล่าทัพ คือ ทหารบก ทหารเรือ และทหารอากาศ และสอบได้อันดับ 8 ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเด็กนักเรียนหนุ่มคนดังกล่าวคือ นายธรากร ทองหนูนุ้ย อายุ 17 ปี เกิดเมื่อวันที่ 21 เม.ย. 2547 เป็นนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ของโรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช จ.อุบลราชธานี


ครอบครัวของนายธรากรอาศัยอยู่ที่บ้านไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ห่างจากชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านจุดผ่านแดนถาวรไทย-กัมพูชา ช่องสะงำ อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ เพียง 12 กม.เท่านั้น พ่อชื่อ นายประเทือง ทองหนูนุ้ย อายุ 53 ปี แม่ชื่อ นางสาวรดาชา ถุงสูงเนิน อายุ 45 ปี นายธรากรเป็นลูกคนที่ 3 มีพี่สาว 2 คน พ่อประกอบอาชีพขับรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อรับจ้างขนส่งสินค้าพัสดุทั่วไป ซึ่งเป็นรถบรรทุกของตนเองที่ยังต้องผ่อนส่งกับธนาคารอยู่ ส่วนแม่ติดตามไปกับพ่อเพื่อส่งสินค้าไปตามสถานที่ต่างๆ ตามแต่จะมีผู้ว่าจ้าง

ขณะนี้นายธรากร พร้อมด้วยพ่อแม่ได้เดินทางไปที่โรงเรียนเตรียมทหาร จ.นครนายก เพื่อมอบตัวนายธรากรเข้าเรียนโรงเรียนเตรียมทหาร


นายธรากร ทองหนูนุ้ย นักเรียนคนเก่งชาว จ.ศรีสะเกษ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า ตนเริ่มเรียนหนังสือระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 (ป.1)-ป.2 ที่โรงเรียนบ้านไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ และไปเรียนต่อระดับ ป.3-ป.6 ที่โรงเรียนอนุบาลศรีประชานุกูล อ.ขุขันธ์ จากนั้นได้ไปเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-4 ที่โรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช จ.อุบลราชธานี

สำหรับหลักในการเรียนหนังสือของตนนั้น ตนจะพยายามตั้งใจเรียนในห้องเรียนให้มากที่สุด พยายามฟังทุกคำพูดที่ครูพูด และได้จดบันทึกเอาไว้แล้วนำมาสรุปอีกครั้งในภายหลัง แล้วนำเอามาอ่านอีกรอบ ตอนช่วงไปสอบโรงเรียนเตรียมทหารนั้นตนได้เตรียมตัวมา 2 ปีแล้ว ตนได้ดรอปเรียนด้วยเพราะว่าปีที่แล้วตนสอบติดทั้ง 4 เหล่าแต่ว่าตกด้านสายตา ด้านร่างกาย ปีนี้จึงได้มาสอบอีกรอบ เหตุที่ตกด้านสายตานั้นเนื่องจากว่าตนสายตาสั้น ซึ่งหลังจากนั้นตนได้ตั้งใจเรียนให้มากขึ้นกว่าปีที่แล้ว เพราะปีที่แล้วตนก็สอบติดอยู่แต่ว่าอันดับไกลกว่าปีนี้พอสมควร


นายธรากร นักเรียนหนุ่มคนเก่ง เปิดเผยต่อไปว่า ตนได้นั่งทบทวนว่าปีที่แล้วตนยังขาดตกบกพร่องเรื่องอะไรและได้พยายามเรียนเพิ่มเติมให้มากขึ้นตามประเด็นที่สอบไปแล้ว ไม่ใช่ว่าอ่านหนังสือทุกตัวที่เจอ การที่ตนสอบติดที่ 1 หลายเหล่านี้ ตนตั้งใจจะเรียนทหารบกเพราะตนชอบทหารบกมาก เนื่องจากบ้านตนที่แท้จริงนั้นคืออยู่ที่บ้านไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนประมาณ 12 กม.เท่านั้น ซึ่งในช่วงปี 2553 เกิดการปะทะกันระหว่างไทยกับกัมพูชาก็ได้ทหารบกเข้าไปช่วยตนและครอบครัวไว้

การที่พ่อแม่ของตนฐานะไม่ค่อยดีนั้นไม่ได้เป็นปัญหาอุปสรรคต่อการเรียนแต่อย่างใด ซึ่งบ้านที่ตนและครอบครัวอยู่นั้นอยู่มา 10 กว่าปีแล้วไม่ได้สร้างบ้านของตัวเองสักทีเพราะพ่อแม่หาเงินมาได้ก็ส่งเสียให้ตนเรียนหนังสือมากกว่าจึงไม่มีเงินมาสร้างบ้าน ตนมีพี่น้องร่วมบิดา 2 คนรวมตนด้วยเป็น 3 คน เป็นผู้หญิง 2 คน ตนเป็นคนสุดท้อง พี่สาวทั้ง 2 คนไม่ได้เรียนหนังสือ เรียนไม่จบเพราะสุขภาพไม่แข็งแรง มีคนหนึ่งมีอาการประสาทอ่อนๆ เลยเรียนหนังสือไม่ได้ ทำงานก็ไม่ได้

“ขณะนี้ผมได้มารายงานตัวเข้าเรียนโรงเรียนเตรียมทหาร กำลังอยู่ที่ด่านตรวจโควิด-19 ของโรงเรียนเตรียมทหาร จ.นครนายก” นายธรากรกล่าวในตอนท้าย


ทางด้าน พล.ท.ธเนศ วงศ์ชะอุ่ม แม่ทัพภาคที่ 2 เห็นว่า จากการที่นายธนากร ทองหนูน้อย มีสภาพความเป็นอยู่ฐานะค่อนข้างยากจน ซึ่งนายธรากรสามารถสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหารได้ที่ 1 เกือบทั้ง 4 เหล่า และได้ตัดสินใจเลือกเหล่าทหารบก ไม่มีแม้กระทั่งเงินจะมอบตัว ดังนั้นจึงได้ให้การสนับสนุนเต็มที่ โดยได้มอบทุนการศึกษาและค่าใช้จ่ายเบื้องต้นในการมอบตัวเข้าโรงเรียนเตรียมทหาร นับว่านายธรากรเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่เยาวชนในความพากเพียรพยายามถึงแม้จะขาดแคลนทุนทรัพย์

นายธรากร ทองหนูนุ้ย นักเรียนคนเก่ง ชาว อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ขณะที่กองกิจการพลเรือน โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ได้โพสต์ในเพจเฟซบุ๊กข้อความว่า การมอบทุนการศึกษาแก่ นายธรากร ทองหนูนุ้ย นักเรียนที่สามารถสอบคัดเลือกเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร ได้ที่ 1 เกือบทั้ง 4 เหล่า ตัดสินใจเลือกเหล่ากองทัพบก เป็นนักเรียนที่มีความตั้งใจ อดทน มีความพากเพียร ถึงแม้จะขาดแคลนทุนทรัพย์ครอบครัวค่อนข้างยากจน แต่ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคทั้งปวง เพื่อให้เยาวชนได้เห็นเป็นตัวอย่างที่ดีในความพยายามดังกล่าวนั้น ผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพบกทั้งอดีตและปัจจุบันให้ความกรุณาส่งเสริม สนับสนุนให้ความช่วยเหลือเพื่อเป็นกำลังใจในความพากเพียรและอุตสาหะดังกล่าว

อนึ่ง ในโอกาสที่นายธรากร ทองหนูนุ้ย จะเข้ารับการศึกษา ณ โรงเรียนเตรียมทหาร ในวันที่ 10 สิงหาคม 2564 ในวันนี้ กองทัพบกโดย พล.ท.จิรเดช กมลเพ็ชร ผู้บัญชาการโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จึงได้มอบทุนการศึกษาเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการศึกษาเล่าเรียนต่อไป ณ กองบัญชาการ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า

พ่อ ประกอบอาชีพขับรถบรรทุก

พ่อและแม่


กำลังโหลดความคิดเห็น