xs
xsm
sm
md
lg

ติดตั้งแล้ว! ประติมากรรม “รูปทรงแห่งอุดมคติ” รพ.ปากช่องนานา แลนด์มาร์กใหม่เมืองประตูสู่อีสาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - ติดตั้งแล้ว! ประติมากรรม “สภาวการณ์ของรูปทรงแห่งอุดมคติ” รพ.ปากช่องนานา ชูเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ปากช่องเมืองประตูสู่อีสาน พร้อมต้อนรับเป็นเจ้าภาพมหกรรมการแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Korat 2021 ปลายปีนี้

วันนี้ (5 ส.ค.) ศ.ดร.สามารถ จับโจร ผู้ทรงคุณวุฒิทางทัศนศิลป์ (ประติมากรรม) มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดสร้างประติมากรรม “สภาวการณ์ของรูปทรงแห่งอุดมคติ” เพื่อติดตั้งบริเวณหน้าโรงพยาบาลปากช่องนานา อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ว่า การจัดสร้างประติมากรรม “สภาวการณ์ของรูปทรงแห่งอุดมคติ” เป็นโครงการของโรงพยาบาลปากช่องนานา ที่คณะกรรมการบริหารโรงพยาบาลปากช่องนานา นำโดย นพ.ณรงศักดิ์ บำรุงถิ่น ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปากช่องนานา มีมติร่วมกันจัดสร้างขึ้น ให้เข้ากับสวนภูมิทัศน์บริเวณด้านหน้าอาคารภายในโรงพยาบาล ที่ได้ดำเนินการปรับปรุงใหม่เพื่อให้มีความสวยงาม มีอัตลักษณ์เฉพาะตัว มีเอกภาพและสุนทรียภาพ


ล่าสุดประติมากรรม “สภาวการณ์ของรูปทรงแห่งอุดมคติ” ซึ่งเป็นผลงานการสร้างสรรค์ของตนได้จัดสร้างเสร็จสมบูรณ์พร้อมนำไปติดตั้งเป็นการถาวร ณ สวนภูมิทัศน์ ภายในโรงพยาบาลปากช่องนานา เรียบร้อยแล้ว ซึ่งสถานที่แห่งนี้เป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ ที่วันหนึ่งๆ จะมีผู้คนเข้ามาใช้บริการของโรงพยาบาลไม่ต่ำกว่า 3,000 คน และผลงานประติมากรรมชิ้นนี้จะเป็นสิ่งแปลกใหม่ที่ดึงดูดความสนใจชาวอำเภอปากช่องและประชาชนทั่วไป กลายเป็นจุดเช็กอินและแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของ อ.ปากช่อง ในฐานะเมืองประตูสู่ภาคอีสาน

นอกจากนี้ ยังถือเป็นการตอบสนองนโยบายของทางราชการ ซึ่งจังหวัดนครราชสีมาได้เป็นเจ้าภาพจัดงานการแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ ครั้งที่ 2 (Thailand Biennale Korat 2021) ซึ่งจะมีขึ้นในปลายปีนี้

ประติมากรรม “สภาวการณ์ของรูปทรงแห่งอุดมคติ”
ศ.ดร.สามารถกล่าวต่อว่า สำหรับแนวคิดสร้างสรรค์ “สภาวการณ์ของรูปทรงแห่งอุดมคติ” ตนต้องการนำเสนอรูปทรงโครงสร้างของงานประติมากรรมที่เกิดจากความนึกคิดด้านจิตวิญญาณของตน สะท้อนผ่านในงานประติมากรรมนี้ โดยได้อาศัยรูปทรงของมนุษย์เป็นที่มาของแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ เช่น การพบปะพูดคุย การเสวนาปราศรัย การทักทายไหว้ตอบ สิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นความจริง ความดี ความงาม ที่อุบัติการณ์ขึ้นจากมโนธรรมสำนึก

จึงได้นำเอาความประทับใจในสิ่งที่เห็นนำมาค้นคิดและเนรมิตให้เป็นรูปทรงใหม่ โดยใช้ภาษาการสร้างสรรค์ด้านประติมากรรมเป็นตัวชี้นำเรื่องราว ความเป็นเหลี่ยมมุม ความเป็นสัจจะ ความเฉียบคมของเส้นที่เห็นอยู่ในโครงสร้าง อธิบายถึงความเป็นปัจเจกได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังสะท้อนให้เห็นถึงเรื่องราวด้านนวัฒนธรรมและความเป็นอีสานใต้ รวมทั้งกลิ่นอายของความเป็นพื้นถิ่นเพื่อให้ชิ้นงานประติมากรรมมีเอกภาพและมีสุนทรียภาพ


“สำหรับพิธีเปิดนิทรรศการผลงานประติมากรรม “สภาวการณ์ของรูปทรงแห่งอุดมคติ” นั้น ทางคณะกรรมการดำเนินการจัดงานโดยการนำของ นพ.ณรงศักดิ์ บำรุงถิ่น ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปากช่องนานา จะได้กำหนดจัดขึ้นราวเดือนกันยายนที่จะถึงนี้” ศ.ดร.สามารถกล่าวในตอนท้าย

ศ.ดร.สามารถ จับโจร
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...