xs
xsm
sm
md
lg

อาสากู้ภัยอุดรสว่างเมธาธรรมรับผิดจริง สวมเสื้อองค์กรร่วมคาร์ม็อบ อ้างขี่มอเตอร์ไซค์ชูแค่ 2 ไม่ถึง 3 นิ้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายสถาพร ลิ้มมณีวิจิตร หัวหน้าศูนย์กู้ภัยมูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรมสถาน พร้อมคณะกรรมการมูลนิธิฯ เปิดแถลงถึงเหตุผลการปลดอาสากู้ภัย
อุดรธานี - ทัวร์ลงจนต้องตั้งโต๊ะแถลง หลังปลดอาสากู้ภัยอุดรสว่างเมธาธรรมสถานร่วมกิจกรรมคาร์ม็อบ เผยมูลนิธิฯ ให้สิทธิเสนอความคิดเห็นการเมืองได้ แต่ย้ำไม่เอาองค์กรเกี่ยวข้อง ด้านอาสาสมัครรับผิดจริงสวมชุดร่วมกิจกรรม อ้างชูจริงแค่ 2 นิ้ว

แฟ้มภาพ นายราชา แซ่เต็ง ขณะอยู่ในขบวนคาร์ม็อบ
วันนี้ (3 ส.ค.) ที่มูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรมสถาน ถ.สี่ศรัทธา อ.เมืองอุดรธานี นายสถาพร ลิ้มมณีวิจิตร หัวหน้าศูนย์กู้ภัยมูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรมสถาน พร้อมคณะกรรมการมูลนิธิฯ และนายราชา แซ่เต็ง อาสาสมัครมูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรมสถาน ร่วมกันแถลงข่าวชี้แจงข้อเท็จจริง กรณีมูลนิธิฯ ปลดอาสาสมัครกู้ภัยหลังร่วมกิจกรรมคาร์ม็อบชู 3 นิ้วไล่นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา

นายสถาพร ลิ้มมณีวิจิตร หัวหน้าศูนย์กู้ภัยมูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรมสถาน กล่าวว่า ข้อเท็จจริงการปลดนั้นเนื่องจากอาสาสมัครไม่ได้ศึกษากฎระเบียบมูลนิธิ ซึ่งมูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรมสถานก่อนจะรับอาสาสมัครได้ประกาศชัดเจนว่า วัตถุประสงค์มูลนิธิคือ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่างๆ และช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อน ไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองใดๆ ทั้งสิ้น

กรณีที่นายราชา แซ่เต็ง เข้าร่วมทำกิจกรรมรณรงค์ต่างๆ นั้น ทางมูลนิธิฯ ไม่ได้ปิดกั้น มูลนิธิฯ ให้สิทธิเสรีภาพในการเสนอความคิดเห็น แต่อย่าใช้สัญลักษณ์ขององค์กรเข้าไปร่วมทำกิจกรรม เพราะจะทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่ามูลนิธิฯ ทำไมต้องไปสนับสนุนใคร

“วันที่ทำกิจกรรมทางมูลนิธิฯ มีเจ้าหน้าที่ และอาสาสมัครเข้าเวรรอเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย เจ้าหน้าที่ทุกท่านพูดคุยกันตลอดเวลาว่าหากมีการร้องขอหรือมีอุบัติเหตุจากการทำกิจกรรมรณรงค์นั้นจะเข้าไปช่วยทุกท่าน ซึ่งอาสาสมัครทุกๆคนที่ปฏิบัติหน้าที่เข้าเวรวันนั้นก็เข้าใจ แต่อาสาที่เราสั่งปลดไปส่วนตัวไม่เข้าใจว่าน้องเขาคิดอย่างไร เมื่อเหตุเราตรวจสอบแล้วพบว่าทำให้เสื่อมเสียและไม่ถูกต้อง คณะกรรมการจึงมีมติสั่งปลด” นายสถาพรกล่าว

การเปิดอาสาสมัครมีการปลดอาสาสมัครมาแล้วหลายคนเนื่องจากทำผิดกฎระเบียบ ปลดไปบางคนก็กลับมาทำงานเป็นอาสาต่อ การสั่งปลดนั้นอาสาท่านนี้ไม่ได้ทำผิดร้ายแรงแต่ทำผิดระเบียบมูลนิธิกำหนดไว้ อาสาสมัครมูลนิธิฯ มีจำนวนมากหากไม่ลงโทษจะควบคุมคนทำงานไม่ได้ การปลดไม่ได้ปลดแบบร้ายแรง หากเขาปฏิบัติตนได้ดี คณะกรรมการจะมีมติให้กลับมาทำงานเป็นอาสาสมัครที่มูลนิธิเช่นเดิม


ด้านนายราชา แซ่เต็ง อาสาสมัครมูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรมสถานที่ถูกปลด เปิดเผยว่า การเข้าร่วมกิจกรรมส่วนตัวแล้วต้องการเรียกร้องสิทธิประชาธิปไตยเหมือนกับคนอื่น ที่ทำลงไปตนยอมรับว่าผิด การทำกิจกรรมนั้นตนไม่ได้เข้าไปอยู่ร่วมกลุ่ม ไม่ได้อยู่ในขบวน สมมติขบวนใกล้ถึงแยกข้างหน้า ตนก็เข้าไปอยู่หน้าขบวนเพื่ออำนวยความสะดวกด้านการจราจร ส่วนภาพที่เห็นไปชู 3 นิ้วนั้นไม่จริง ผมชู 2 นิ้ว ขอฝากไปถึงประชาชนว่าอย่าต่อว่ามูลนิธิฯ ทางมูลนิธิฯ มีกฎ แต่การที่ตนเข้าไปช่วยมันก็เป็นสิทธิ์และจิตอาสาคนหนึ่งที่ไม่อยากให้รถติด

ทั้งนี้ หัวหน้าศูนย์กู้ภัยมูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรมสถานกล่าวตอนท้ายว่า ขอฝากไปถึงทุกท่านที่เป็นเจ้าหน้าที่อาสาสมัครของมูลนิธิฯ การทำกิจกรรมต่างๆ ขออย่าใส่เสื้อโลโก้องค์กรไปร่วมทำกิจกรรม ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพเสนอความคิดเห็น อาสาสมัครของเราจะเข้าร่วมฝ่ายไหนก็ได้เราไม่ได้ปิดกั้น เราให้สิทธิเสรีภาพประชาชนเต็มที่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...