xs
xsm
sm
md
lg

อยุธยาเข้มตั้งจุดตรวจ 9 จุด ล็อกดาวน์คืนแรกยังไม่พบผู้ฝ่าฝืน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พระนครศรีอยุธยา - อยุธยาล็อกดาวน์คืนแรก ถนนสายเอเชีย ถนนสายรอง ตร.ตั้งจุดตรวจเข้มบนท้องถนน ไร้ประชาชน สัญจรไปมา ต่างพากันเขาเคหสถาน พบบางส่วนเพิ่งเลิกงานเดินทางกลับบ้านเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

เวลา 22.00 น.วันนี้ (20 ก.ค.) ที่จุดตรวจคัดกรอง สภ.มหาราช บริเวณ ตู้ ต.02 ถนนสายเอเชีย (ทล.32) ในพื้นที่อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง จตร.ปรก. รอง ผบช.ภ.1 เดินทางไปตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงานจุดตรวจคัดกรอง จุดสกัดโควิด-19 ตามมาตรการเร่งด่วนในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยมี พ.ต.อ.สุรวุฒิ แสงรุ่งเรือง รอง ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา พ.ต.อ.ภัทรภัทร นุชยวง ผกก.สภ.มหาราช เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และ อสม.เข้าร่วม

พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง จตร.ปรก. รอง ผบช.ภ.1 เปิดเผยว่า วันนี้ตนได้รับมอบหมายจาก พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปม.ตร.) ขับเคลื่อนนโยบายของทางรัฐบาลและศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 (ศบค.) ตามข้อกำหนดออกตามความมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 28) ลงวันที่ 17 ก.ค. 64 มีวิทยุสั่งการและกำชับการปฏิบัติผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังหน่วยงานในสังกัดที่เกี่ยวข้องทุกพื้นที่

โดยเฉพาะเน้นย้ำไปยังพื้นที่ควบคุมสุดและเข้มงวด โดยมีข้อสั่งการคือ ให้ตรวจรถทุกคันตลอด 24 ชั่วโมง ครอบคลุมทุกเส้นทางข้ามจังหวัดเพื่อสกัดกั้นการเดินทางออกนอกพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดในการกำหนดจุดตรวจ จุดสกัด ให้ประสานผู้ว่าราชการจังหวัดและบูรณาการกำลังพลปฏิบัติร่วมกับฝ่ายปกครอง ทหาร และสาธารณสุข กำชับให้ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดที่มีรอยต่อระหว่างพื้นที่ที่ ศบค. กำหนด ควบคุมการปฏิบัติไม่ให้มีการตั้งด่านตรวจข้ามจังหวัดซ้ำซ้อนกัน (ประชาชนต้องไม่ถูกตรวจซ้ำ 2 ด่านตรวจข้ามจังหวัด)

สำหรับการตรวจเอกสาร กรณีประชาชนได้ลงทะเบียนในเว็บไซต์ที่ ศบค.กำหนด เพื่อขออนุญาตเดินทางโดยจะแสดง QR Code ต่อเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจ ให้เจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกให้เป็นไปด้วยความรวดเร็ว ไม่ต้องรอคิว หากพบประชาชนไม่เข้าข้อยกเว้นตามข้อกำหนดให้เจ้าหน้าที่ซักถามและว่ากล่าวตักเตือนโดยให้ลงข้อมูลในแอปพลิเคชัน Covid Control ด้วยทุกครั้ง

ซึ่งในพื้นที่การดูแลของตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เริ่มตั้งจุดตรวจทั้งหมด 9 จุด เริ่มตั้งแต่คืนนี้วันที่ (20 ก.ค.) เวลา 21.00-04.00 น.เป็นต้นไป รวมทั้งสั่งการให้จัดชุดสายตรวจ ชุดเคลื่อนที่เร็วออกตรวจตรา ห้ามมิให้บุคคลออกนอกเคหสถานในห้วงเวลา 21.00-04.00 น. โดยเน้นประชาสัมพันธ์และให้คำแนะนำประชาชนทราบถึงข้อห้ามและมาตรการตามข้อกำหนดต่างๆ และกวดขันสถานประกอบการต่างๆ ให้ปฏิบัติตามมาตรการของ ศบค.

รวมไปถึงกวดขันจับกุมการรวมกลุ่มมั่วสุมมากกว่า 5 คนขึ้นไป ทำกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค พร้อมแจ้งให้ผู้บังคับบัญชาทุกหน่วยกำชับและกำกับดูแลกำลังพลให้ระวังป้องกันตนเองและปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดในระหว่างปฏิบัติงาน ซึ่งจากการออกตรวจจุดคัดกรองครั้งนี้ พบว่า มีบางรายที่ยังไม่ทราบ ว่า จ.พระนครศรีอยุธยาเป็น 1 ใน 13 จังหวัดที่ประกาศล็อกดาวน์ เป็นพื้นที่สีแดงเข้ม และเป็นวันแรกที่มีการตั้งจุดคัดกรองจึงได้มีการให้คำแนะนำ และประชาสัมพันธ์ พร้อมลงฐานข้อมูลในแอปพลิเคชัน Covid Control

นอกจากนี้ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติต้องขอขอบคุณและให้กำลังใจนายอำเภอ หัวหน้าส่วนราชการ นายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ตลอดจนเจ้าหน้าที่ทุกคนในปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเสียสละ ในการดำเนินการตามมาตรเร่งด่วนในการป้องกันวิกฤตการณ์โรคโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพทำให้งานสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

ส่วนบรรยากาศจุดตรวจคัดกรอง ภายในตัวเกาะเมืองพระนครศรีอยุธยา พบว่าเป็นไปอย่างเงียบสงบ ผู้ประกอบการ ร้านค้า ให้ความร่วมมือ ปิดร้านก่อนถึงเวลาเคอร์ฟิว บนทองถนนไร้ประชาชนสัญจรไปมา ต่างพากันเขาเคหสถาน จะพบบางส่วนเพิ่งเลิกงานเดินทางกลับบ้าน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...