xs
xsm
sm
md
lg

ชลบุรีอ่วม! ยอดป่วยใหม่ทะลุ 600 ราย วัดธรรมสามัคคีพัทยาใต้เผาศพโควิด-19 ผู้ยากไร้ฟรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ศูนย์ข่าวศรีราชา -
อนุโมทนาบุญ! วัดธรรมสามัคคี พัทยาใต้ เผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 และผู้ยากไร้ให้ฟรีตามนโยบาย “ผู้ยากไร้ไม่มีที่ไป วัดธรรมสามัคคีเป็นที่พึ่งสุดท้าย” ขณะยอดป่วยใหม่ชลบุรีวันนี้ทะลุ 600 ราย

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทยที่มียอดติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้วัดหลายแห่งที่รับฌาปนกิจศพผู้ติดเชื้อต้องทำงานอย่างหนัก และญาติผู้เสียชีวิตอีกเป็นจำนวนมากที่ต้องทุกข์ใจเนื่องจากหาวัดประกอบพิธีกรรมทางศาสนาไม่ได้นั้น

วันนี้ (17 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พระครูพิศาลจริยากร เจ้าคณะตำบลนาเกลือ เจ้าอาวาสวัดธรรมสามัคคี พัทยาใต้ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ว่า ขณะนี้ เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ได้มีพระลิขิตไปตามวัดในพื้นที่ต่างๆ ให้ช่วยดำเนินการฌาปนกิจศพให้ผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

และให้ทุกวัดแจ้งความประสงค์ในการเบิกค่าใช้จ่ายผ่านสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด


ขณะที่วัดธรรมสามัคคี ได้รับการประสานงานจากพระเทพคุณาภรณ์ เจ้าคณะภาค 13 เจ้าอาวาสวัดเทวราชกุญชร กทม. ว่าให้ทุกวัดในเขตภาค 13 ช่วยสงเคราะห์ญาติโยมที่ประสบภัยพิบัติโควิด-19 เมื่อถึงคราวตาย โดยให้ช่วยจัดงานศพโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ โดยทางวัดจะช่วยสงเคราะห์ศพภายใต้งบประมาณศพละ 15,000 บาท

นอกจากนั้น ทางวัดยังได้รับการสนับสนุนงบประมาณ รวมทั้งการจัดส่งเจ้าหน้าที่สำนักการสาธารณสุข หรือเจ้าหน้าที่การแพทย์เข้ามาช่วยดูแลการทำภารกิจดังกล่าว จากนายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา ที่ได้กำชับให้ดำเนินการตามสมควรอีกด้วย

เช่นเดียวกับศพผู้ยากไร้ ทางวัดจะจัดพิธีฌาปนกิจศพให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากทางวัดได้จัดตั้งกองทุนผู้ยากไร้ ซึ่งที่ผ่านมา ได้มีการสงเคราะห์หีบศพ และสวดศพให้ 1 คืน อีกทั้งยังสนับสนุนงบประมาณจัดซื้อเชื้อเพลิงปลงศพรายละ 10,000 บาท

พร้อมจัดรถขนส่งศพให้ และหากเจ้าภาพรายใดไม่มีเงินค่ารถกลับบ้านหลังเสร็จพิธี ทางวัดจะสงเคราะห์ค่าเดินทางให้ตามนโยบาย “ผู้ยากไร้ไม่มีที่ไป วัดธรรมสามัคคีเป็นที่พึ่งสุดท้าย”


ยอดป่วยใหม่ชลบุรีวันนี้ทะลุ 659 ราย ดันยอดสะสมเกินหมื่น

ด้านสำนักงานสาธารณสุข จ.ชลบุรี รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในวันนี้ว่า มีมากถึง 659 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย พบกระจายในคลัสเตอร์ใหม่โรงงานอุตสาหรรมใน อ.บ่อทอง โรงงานใน จ.ระยอง โรงเรียนใน อ.พนัสนิคม อาชีพเสี่ยงพบปะผู้คนจำนวนมาก และการติดเชื้อกันเองในครอบครัว รวมทั้งกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์

โดย อ.ศรีราชา พบผู้ติดเชื้อมากสุดที่ 181 ราย รองลงมาคือ อ.บางละมุง 181 ราย และ อ.เมืองชลบุรี 137 พานทอง 42 ราย บ้านบึง 59 ราย บ่อทอง 34 ราย พนัสนิคม 15 ราย ที่เหลือกระจายใน อ.สัตหีบ เกาะจันทร์ หนองใหญ่ และเกาะสีชัง

ขณะที่ยอดป่วยสะสมจากการแพร่ระบาดระลอกใหม่ในเดือน เม.ย.2564 มีจำนวนรวมทั้งสิ้น 14,715 ราย เสียชีวิตสะสม 76 ราย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น