xs
xsm
sm
md
lg

โคราชผวา! เร่งปรับแผนรับมือผู้ป่วยโควิดทะลักต่อเนื่อง วันนี้ทุบสถิติพุ่งสุด 147 ป่วยสะสมทะยาน 2,264 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา
ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - โคราชปรับแผนรับมือผู้ป่วยโควิด-19 ทะลักต่อเนื่อง ล่าสุดวันนี้ทุบสถิติติดเชื้อรายใหม่สูงสุด 147 ราย ยอดสะสมทะยาน 2,264 ราย เร่งจัดตั้งโคฮอร์ตวอร์ดขยายเตียงใน รพ. เพิ่ม รพ.สนาม และให้ผู้ป่วยแยกกักตัวรักษาที่บ้าน วอน ปชช.อย่าต่อต้านสถานที่กักตัว สสจ.ยืนยันนครราชสีมายังเอาอยู่

วันนี้ (13 ก.ค.) นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาว่า ล่าสุดวันนี้พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่สูงถึง 147 ราย เป็นตัวเลขสูงที่สุดในการระบาดโควิด-19 ของจังหวัดนครราชสีมา รวมยอดผู้ป่วยสะสม 2,264 ราย ซึ่งจังหวัดนครราชสีมาได้มีการปรับเปลี่ยนแผนการรับมือกับสถานการณ์การระบาดทุกวัน โดยเฉพาะเรื่องของการรับผู้ป่วยกลับภูมิลำเนาและการเตรียมแผนไว้รองรับผู้ติดเชื้อโควิดที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน


ในส่วนของเตียงที่จะรองรับผู้ป่วยโควิด-19 นั้น จังหวัดนครราชสีมาได้ดำเนินงาน 2 ส่วน คือ โรงพยาบาลสนาม (field hospital) และการจัดตั้งหอผู้ป่วยรวม หรือโคฮอร์ตวอร์ด (Cohort ward) เพื่อขยายเตียงในโรงพยาบาล ซึ่งโคฮอร์ตวอร์ดนี้เราสามารถขยายได้ถึง 2,000 เตียง ขณะนี้หลายโรงพยาบาลดำเนินการรับผู้ป่วยเข้ามารักษาเป็นจำนวนมาก เหลือเตียงอยู่ประมาณ 500 เตียง

ส่วนโรงพยาบาลสนามที่อาคารชาติชายฮอลล์ และอาคารลิปตพัลลภฮอลล์ ภายในสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ ต.ปรุใหญ่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งรองรับได้ประมาณ 252 เตียงนั้น ขณะนี้ใช้ไปแล้ว 127 เตียง เหลือรองรับได้อีกประมาณ 125 เตียง

รพ.สนาม ปัจจุบันเปิดแล้ว  2 แห่ง รวม 252 เตียง
ทั้งนี้ ได้มีการหารือถึงการปรับเปลี่ยนแผนการรองรับผู้ป่วยเพิ่มเติม โดยจะมีการปรับให้ผู้ป่วยโควิด-19 แยกกักตัวรักษาอยู่ที่บ้าน หรือโฮมไอโซเลชัน (Home Isolation) เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของโรงพยาบาลสนาม หากบ้านใดมีความพร้อมในการแยกกักตัวแบ่งสัดส่วนที่ชัดเจน ก็จะให้ผู้ป่วยที่อาการไม่หนักกักตัวและดูแลตัวเองอยู่ที่บ้านได้ทันที โดยแพทย์จะมีการประเมินเป็นกรณีๆ ไป

ส่วนการรับผู้ป่วยกลับมารักษาที่โรงพยาบาลภูมิลำเนานั้น ได้มีการจัดระบบไว้อย่างชัดเจน โดยจะเน้นจังหวัดที่เป็นโซนสีเหลืองและสีเขียวเป็นหลัก และผู้ป่วยที่กลับมาส่วนใหญ่อาการจะไม่หนักมาก เพื่อเข้ามาทำการรักษาต่อ หรือมากักตัวต่อที่ภูมิลำเนา โดยมีองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นครราชสีมา เป็นผู้รับผิดชอบในการจัดรถ เพื่อไปรับผู้ที่มีอาการป่วยโควิด-19 กลับมายังภูมิลำเนา ส่วนผู้ป่วยที่สามารถเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวได้จะให้เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวมารักษา


นพ.นรินทร์รัชต์กล่าวอีกว่า การระบาดครั้งนี้ในช่วงแรกเราจะประเมินสถานการณ์กันจนถึงวันที่ 24 ก.ค. หลังจากที่มีการปิดแคมป์คนงานไปตั้งแต่วันที่ 26 มิ.ย. ก็กระจายออกมาต่างจังหวัดเอาเชื้อมาติดคนในจังหวัด รอบการระบาดประมาณ 28 วัน ถึงวันที่ 24 ก.ค.จะประเมินสถานการณ์อีกครั้ง หลังจากนั้นหากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น ยังจะมีการประเมินต่อไปอีก 28 วันเพื่อดูการระบาด

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า ณ ปัจจุบันจังหวัดนครราชสีมายังสามารถรับมือสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ได้ และโรงพยาบาลสนาม โคฮอร์ตวอร์ด รวมถึงสถานที่กักกันโรคของรัฐในท้องที่ (Local Quarantine) ทั้ง 32 อำเภอ จะสามารถรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ได้เพียงพอ ทั้งนี้ ต้องขอความร่วมมือประชาชน ที่ผ่านมายังมีประชาชนที่เข้าใจผิด ต่อต้านการเปิดสถานที่กักตัวในพื้นที่เขตอำเภอเมืองนครราชสีมาตามโรงแรมต่างๆ ขอให้เข้าใจและเห็นใจกันในภาวะเช่นนี้ หากเขาเป็นญาติของคุณจะทำอย่างไร ถ้ามีการต่อต้านในพื้นที่เกิดขึ้นจะทำให้การทำงานลำบาก เจ้าหน้าที่ก็จะยากต่อการดูแลผู้ป่วย ทุกอย่างจะเข้าไปอยู่ที่โรงพยาบาลทั้งหมด ฉะนั้นชุมชนและประชาชนก็ต้องช่วยเหลือกันเพื่อให้ทุกอย่างเดินหน้าต่อไปได้แล้วเราจะสามารถควบคุมสถานการณ์การระบาดได้

รับผู้ป่วยโควิด-19 กลับมารักษายัง รพ.ภูมิลำเนาต่อเนื่อง

รพ.มหาราชนครราชสีมาขยายหอผู้ป่วยทำ Cohort ward และICU เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น