xs
xsm
sm
md
lg

อุดรฯ น่าห่วงวันเดียวติดเชื้อโควิด-19 พุ่ง 27 ราย วางมาตรการเข้มเข้าเที่ยวคำชะโนด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี
อุดรธานี - อุดรฯ น่าห่วง พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งวันเดียวถึง 27 ราย ส่วนการผ่อนคลายให้เที่ยวคำชะโนด ยังวางมาตรการเข้มนักเที่ยวมาจากพื้นที่เสี่ยง ตรวจหาเชื้อก่อน 72 ชั่วโมง หากไม่มีผลตรวจมายืนยันไม่อนุญาตให้เข้าเที่ยว

วันนี้ (25 มิ.ย.) นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วยแพทย์หญิงสุรีรัตน์ วัชรสุวรรณเสรี อายุรแพทย์ โรงพยาบาลอุดรธานี ร่วมกันแถลงสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดอุดรธานี ประจำวันที่ 25 มิถุนายน 2564 สถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี พบมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทั้งหมด 27 ราย โดยยอดสะสม 575 คน รักษาหายกลับบ้าน 493 คน รักษาตัวอยู่ 74 คน เสียชีวิตสะสม 8 คน


แพทย์หญิงสุรีรัตน์ วัชรสุวรรณเสรี อายุรแพทย์ โรงพยาบาลอุดรธานี กล่าวว่าขณะนี้โรงพยาบาลอุดรธานีทำการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 37 ราย ในช่วง 2 วันที่ผ่านมาพบผู้ป่วยรายใหม่ 11 ราย มีผู้ป่วยอาการหนัก 6 คน ใส่ท่อช่วยหายใจ 2 คน ส่วนอีก 4 คน แพทย์ได้ให้ออกซิเจนแรงดันสูง ส่วนผู้ป่วยรายอื่นอาการคงที่

จากการที่จังหวัดอุดรธานีได้ผ่อนคลายสถานการณ์ในพื้นที่ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดอุดรธานี มีมติให้ผ่อนคลายเปิดแหล่งท่องเที่ยวแล้วนั้น ล่าสุด ได้ลงพื้นที่คำชะโนด ตรวจความพร้อมและการเตรียมการ โดยมาตรการที่เรายังคงมีอยู่เดิม คือ ต้องลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันคำชะโนด ทุกท่านที่จะเข้าภายในจะต้องลงทะเบียนและทำตามขั้นตอนสวมหน้ากากตลอดเวลา ปฏิบัติตามคำแนะนำเจ้าหน้าที่ อนุญาตเข้าเที่ยวภายในเกาะไม่เกิน 50 คนต่อรอบ ให้เวลานักท่องเที่ยวจุดละ 5 นาที

นอกจากนี้ คณะกรรมการเพิ่ม 2 มาตรการหลัก คือ ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง 22 จังหวัด และ 9 จังหวัดเข้มงวด ตามประกาศจังหวัดอุดรธานี จะต้องตรวจหาเชื้อก่อนมาไม่เกิน 72 ชั่วโมง หากใครไม่มีผลตรวจมายืนยันจะไม่อนุญาตให้เข้า แต่ทั้งนี้ได้อำนวยความสะดวกโดยจัดเตรียมจุดตรวจไว้ด้านหน้า ซึ่งคนที่มาเที่ยวต้องรอให้ผลตรวจออกก่อน จึงจะอนุญาตให้เข้าไปได้ ส่วนคนที่ได้ฉีดวัคซีนไปแล้ว 2 เข็ม ทั้งซิโนแวค และแอสตร้าเซนเนก้า ต้องมีระยะเวลาฉีดแล้วไม่ต่ำกว่า 28 วันหรือ 4 สัปดาห์ พร้อมนำใบรับรองการฉีดวัคซีนมาแสดง ถึงจะเข้าได้ไม่ต้องตรวจหาเชื้อ
กรณีเด็กนักเรียนโรงเรียนประจำจังหวัดติดเชื้อโควิด-19 ที่หลายคนกังวลว่าจะเป็นคลัสเตอร์ใหม่นั้น จากข้อมูลการสืบสวนโรคทราบว่าเด็กรายนี้เดินทางไปเยี่ยมญาติที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ระหว่างการเดินทางได้แวะรับป้าที่จังหวัดเลย เดินทางไปด้วยกัน หลังเยี่ยมเสร็จได้กลับมานอนพักที่บ้านป้าอีกคน ซึ่งป้าคนนี้เป็นบุคคลที่เดินทางมาจากจังหวัดปทุมธานี โดยพักค้าง 1 คืน

หลังเดินทางกลับมาบ้านจังหวัดอุดรธานีวันที่ 19 มิถุนายน มีอาการเป็นไข้ ไอเจ็บคอ และได้ไปตรวจหาเชื้อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา พบว่าติดเชื้อโควิด-19 สอบสวนโรคเพิ่มเติม ยังพบอีกว่า ป้าที่จังหวัดเลยก็ติดเชื้อโควิค-19 เช่นกัน ทั้งนี้ ทีมสอบสวนอยู่ระหว่างตรวจสอบว่าป้าที่เดินทางมาจากจังหวัดปทุมธานีเป็นผู้ติดเชื้อหรือไม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจหาเชื้อและติดตามผล คาดว่าเด็กนักเรียนคนนี้จะติดเชื้อมาจากป้าที่เดินทางมาจากจังหวัดปทุมธานี ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงสูง


อย่างไรก็ตาม เนื่องจากนักเรียนนี้เข้าศึกษาที่โรงเรียนขนาดใหญ่และเป็นโรงเรียนประจำจังหวัด ทางโรงเรียนได้มีการเปลี่ยนระบบการเรียนการสอน ให้เรียนระบบออนไลน์ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงสัปดาห์หน้าตลอดทั้งสัปดาห์ ส่วนนักเรียนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสูงได้นำมาตรวจหาเชื้อแล้ว สำหรับสถานศึกษาของนักเรียนนั้นทางทีมสาธารณสุขได้ร่วมกับเทศบาลเข้าฉีดพ่นฆ่าเชื้อแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น