xs
xsm
sm
md
lg

ภาพหาดูยากสัตว์ป่าจำนวนมากที่กุยบุรี ปรากฏตัวลงแปลงหญ้ารอนักท่องเที่ยวเข้าชม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - ภาพหาดูยาก ฝูงกระทิงจำนวนมากพร้อมด้วยโขลงช้างป่า อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ปรากฏตัวลงแปลงหญ้ารอนักท่องเที่ยวเข้าชม เนื่องจากความอุดมสมบูรณ์ในช่วงที่มีการปิดอุทยาน

นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.3) สาขาเพชรบุรี กล่าวว่า ได้รับรายงานจาก น.ส.สุพร พลพันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ปัจจุบันมีโขลงช้างป่า โดยเฉพาะฝูงกระทิงจำนวนมากออกหากินเต็มทุ่งหญ้าบริเวณโป่งสลัดได จุดชมสัตว์ป่าที่ทางอุทยานฯ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมเป็นภาพที่ค่อนข้างหาดูได้ยากที่จะมีฝูงกระทิงขนาดใหญ่ออกมาปรากฏตัวในเวลาพร้อมกัน เนื่องจากความอุดมสมบูรณ์ในช่วงที่มีการปิดอุทยาน สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก


“อุทยานแห่งชาติกุยบุรี” ผืนป่าที่ได้สมญานามว่า “กุยบุรี ซาฟารีเมืองไทย” เพราะสามารถเฝ้าดูฝูงช้างป่า กระทิง และสัตว์ป่าหายากอย่างวัวแดงได้อย่างง่ายดายทุกเย็น เป็นพื้นที่หนึ่งในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 อีกทั้งยังพักแรมที่ชุมชนบ้านรวมไทยติดผืนป่าแห่งนี้อีกด้วย

อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ตั้งอยู่ ต.หาดขาม อ.กุยบุรี มีความหลากหลายทางระบบนิเวศและชีวภาพสูง เป็นแหล่งรวมพรรณไม้หายากและเป็นถิ่นอาศัยของสัตว์ป่า เช่น ช้างป่า กระทิง วัวแดง เสือโคร่ง เก้งหม้อ กวาง สมเสร็จ ไก่ฟ้าหน้าเขียว และนกนานาชนิด เป็นป่าต้นน้ำลำธาร มีเนื้อที่ประมาณ 605,625 ไร่ หรือ 969 ตารางกิโลเมตร ปัจจุบัน มีช้างป่ากว่า 300 ตัว กระทิงไม่น้อยกว่า 250 ตัวอาศัยอยู่ โดยแยกเป็นฝูง มีทั้งฝูงใหญ่ ฝูงเล็ก ในแต่ละฝูงพบว่ามีลูกกระทิงหลายตัวแสดงว่ามีการเจริญพันธุ์อย่างมาก สำหรับวัวแดง สำรวจพบจำนวน 7 ตัว โดยเป็นเพศผู้จำนวน 6 ตัว และเพศเมียจำนวน 1ตัว โดยพบว่าอาศัยรวมอยู่ในฝูงกระทิง


สำหรับกิจกรรมดูสัตว์ป่าในผืนป่ากุยบุรี นักท่องเที่ยวสามารถซื้อบัตรค่าธรรมเนียมได้ตั้งแต่เวลา 14.00-16.00 น.ของทุกวัน และสามารถเข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 14.00-17.30 น. ราคาเข้าชมคนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท ข้อควรระวังไม่ควรเข้าไปใกล้กับช้างป่าหรือสัตว์ป่าทุกชนิด ควรสวมใส่เสื้อสีเรียบไม่ฉูดฉาด ไม่ส่งเสียงดัง ใช้กล้องไม่เปิดแฟลชและไม่ควรให้อาหาร


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น