xs
xsm
sm
md
lg

ขาประจำ “บุญช่วย” ช้างป่าละอูบุกห้องครัวชาวบ้าน “หมอล็อต” คาดได้กลิ่นอาหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ประจวบคีรีขันธ์
- พลายบุญช่วย ช้างป่าในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน บุกรื้อค้นห้องครัวหาอาหารกลางดึก เจ้าของบ้านสุดเซ็ง เดือนที่แล้วบุกมาพังกำแพงห้องครัวยังไม่ทันได้ซ่อม เดือนนี้มาอีกแล้ว วอนหน่วยงานแก้ปัญหา


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.รัชฎาวรรณ ผึ้งประสพพร อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 134 หมู่ 1 บ้านเฉลิมเกียรติพัฒนา ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้โพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพลงในเฟซบุ๊ก ระบุว่า มาได้ทุกวัน ซึ่งเป็นภาพพร้อมคลิปวิดีโอของช้างป่ามีงา ตัวใหญ่ บุกเข้ามาพังกำแพงห้องครัว โผล่หน้าและงวงเข้ามารื้อค้นหาอาหารเป็นเวลาหลายนาที จึงเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมด้วยนายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายวิชาญ อุ่นรั้ว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 บ้านเฉลิมเกียรติพัฒนา


โดยบ้านที่เกิดเหตุเป็นบ้านปูนชั้นเดียว สภาพกำแพงห้องครัวพังเป็นช่องขนาดใหญ่ ข้าวของในห้องครัวถูกรื้อค้นกระจัดกระจาย ส่วนเศษซากกำแพง น.ส.รัชฎาวรรณ ได้เก็บออกมากองด้านนอกแล้ว

น.ส.รัชฎาวรรณ กล่าวว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณ 02.00 น.วันนี้ (20 มิ.ย.) ขณะที่ตนนอนหลับอยู่กับครอบครัว ได้ยินเสียงดังจากในครัว จึงคาดว่าน่าจะเป็นช้างป่าบุกเข้ามาในครัว จึงหยิบโทรศัพท์มือถือค่อยๆ ออกไปถ่ายคลิป เห็นช้างป่า ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นเจ้าพลายบุญช่วย ช้างป่าเจ้าประจำที่ชอบออกมาหากินตามบ้านเรือนชาวบ้าน กำลังมุดหัวเข้ามารื้อค้นหาอาหารด้วยการใช้งวงล้วงเข้าไปในตู้


จากนั้นเจ้าพลายบุญช่วย ก็เดินหายไป โดยเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา พลายบุญช่วย ก็ได้บุกเข้ามาทางห้องครัวพังกำแพงเสียหายเป็นช่องโหว่ แจ้งหน่วยงานในพื้นที่ทั้ง อบต.ห้วยสัตว์ใหญ่ และอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานไปแล้ว เรื่องก็เงียบหายไปยังไม่ได้รับการแก้ไขเยียวยา เดือนนี้มาโดนช้างป่าตัวเดิมบุกเข้ามาอีกรอบ เสียหายมากกว่าเก่า ทั้งนี้ ภายหลังเกิดเหตุครั้งแรกพยายามเก็บอาหารไม่ให้มีกลิ่น เหลือเพียงพวกขวดเครื่องปรุง น้ำปลา ซอสต่างๆ อยากวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหาทางป้องกัน และแก้ปัญหาเยียวยาผู้ได้รับความเดือดร้อน เพราะชาวบ้านประสบกับปัญหานี้มานานแล้ว

ด้านนายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช หรือหมอล็อต ซึ่งได้ลงพื้นที่มาตรวจสอบปัญหาช้างป่าเข้ามาสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าเป็นช้างป่า 1 ใน 2 ตัว เจ้าประจำที่ออกมาหากินในพื้นที่ชุมชน คือ พลายบุญช่วย และพลายบุญมี จุดที่ช้างป่าเข้ามาพังทำลายเป็นบริเวณห้องครัว ซึ่งมีอาหาร และวัตถุดิบในการปรุงอาหารต่างๆ ซึ่งดึงดูดให้ช้างเข้ามา


เนื่องจากได้กลิ่นอาหาร ช้างเป็นสัตว์กินพืชจึงต้องการแร่ธาตุจากความเค็มที่จำเป็นต่อร่างกาย จึงออกหาแร่ธาตุมาทดแทน จะเห็นได้ว่า ช้างป่ามีพฤติกรรมที่ชอบกินเกลือ น้ำปลา และผงปรุงรส โชคดีที่เจ้าของบ้านไม่ตกใจ มีสติ และรักษาระยะห่างในการถ่ายภาพ ทำให้สามารถเก็บข้อมูล และพฤติกรรมของช้างได้อย่างละเอียด

สำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้น ทาง อบต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ฉก.จงอางศึก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ประชุมหารือเพื่อช่วยเหลือเยียวยา ก่อนที่จะเข้าซ่อมแซมบ้านเรือนผู้ได้รับความเสียหายโดยเร็วที่สุด สำหรับในระยะเร่งด่วนวันนี้จะต้องระดมเจ้าหน้าที่ช่วยเก็บล้างทำความสะอาด เก็บขยะโดยรอบ เพื่อไม่ให้ส่งกลิ่นดึงดูดให้ช้างป่ากลับมาอีก รวมทั้งจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังในหมู่บ้านด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น