xs
xsm
sm
md
lg

เน้นปลอดภัยช่วงโควิด!! ตั้ง “โรงพยาบาลสนามสัตว์ป่า” ระดมสัตวแพทย์ กู้ชีพ “ลิงแสม" ของกลาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โรงพยาบาลสนามสัตว์ป่า ณ ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 (นครนายก)
กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จัดตั้ง "โรงพยาบาลสนามสัตว์ป่า" เพื่อกู้ชีพ รักษา ตรวจโรค และเก็บตัวอย่างการตรวจสุขภาพลิงของกลางทั้งหมด จากการจับกุมผู้ลักลอบค้าสัตว์ป่าขณะขนย้ายลิงแสม 102 ตัว ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19 มุ่งเน้นความปลอดภัย

กรณีมีการลักลอบขนย้ายลิงแสมจำนวน 102 ตัว เป็นลิงมาจากจังหวัดพิจิตรเป้าหมายนำส่งที่จังหวัดสระแก้ว บริเวณชายแดน เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2564 โดยมีลิงที่ตายในที่เกิดเหตุ 15 ตัว และตายระหว่างเคลื่อนย้ายมารักษา 3 ตัว รวมตายทั้งสิ้น 18 ตัว จากจำนวนลิงของกลางทั้งหมด 102 ตัว ส่วนใหญ่เกิดจากปัญหาขาดอากาศหายใจ ขาดน้ำและเกิดจากความเครียด ปัจจุบันมีลิงจำนวน 4 ตัว ยังอยู่ในภาวะวิกฤติ ขณะนี้ ลิงทั้งหมดอยู่ในความดูแลของทีมสัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ณ ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 (นครนายก)

โรงพยาบาลสนามสัตว์ป่า ณ ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 (นครนายก)
นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า กล่าวว่า อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้สั่งการให้จัดตั้งโรงพยาบาลสนามสัตว์ป่า เพื่อกู้ชีพรักษา ตรวจโรค และเก็บตัวอย่างตรวจสุขภาพลิงของกลางทั้งหมด ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19 สำหรับสถานการณ์ตอนนี้ อยู่ระหว่างการเก็บตัวอย่างตรวจสุขภาพ รวมถึงการตรวจโรคทั้งหมด 80 ตัว ลิงส่วนมากมีอาการอ่อนเพลียจากร่างกายขาดน้ำเป็นเวลานาน บางตัวก็จะมีปัญหาเรื่องของระบบทางเดินหายใจ เนื่องจากความแออัดในระหว่างการลักลอบขนส่ง ส่วนตัวที่อยู่ในวิกฤตมีทั้งหมด 4 ตัว โดยทางโรงพยาบาลสนามได้มีการกู้ชีพจนปลอดภัยแล้ว 2 ตัว ส่วนอีก 2 ตัว สัตวแพทย์ยังเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดอยู่ในตู้อบสัตววิกฤต

นอกจากการคัดแยกคัดกรองสุขภาพของลิงแต่ละกลุ่มแล้ว ได้มีการคัดแยกเพศ ช่วงอายุ ลักษณะทางสภาพร่างกายของลิงด้วย ลิงบางตัวพบว่ามีน้ำนมไหล จากการใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์เช็ค พบว่าได้ตั้งท้องอยู่ในภาวะที่ใกล้จะคลอดแล้ว ทางสัตวแพทย์ก็ทำการแยกไว้เพื่อเฝ้าดูอาการ ส่วนกรณีของลิงตัวที่ตายทั้งหมด 18 ตัว พบว่า 3 ตัว ตายระหว่างที่จะมีการเคลื่อนย้ายเพื่อเข้ามาดูแลรักษา โดยตัวที่ตายเจ้าหน้าที่ได้มีการทำลงบันทึกประจำวันเพื่อลงบันทึกขออนุญาตทำลาย

ลิงแสมได้รับการรักษาที่ โรงพยาบาลสนามสัตว์ป่า ณ ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 (นครนายก)
ขณะนี้อยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ปกติ เนื่องจากในสถานการณ์ covid เรื่องของโรคติดต่อระหว่างสัตว์ป่าสู่คน หรือแม้กระทั่งจากคนสู่คนเป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่ทุกคนที่มาปฏิบัติงานต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายธัญญา เนติธรรมกุล ได้แสดงความเป็นห่วงเจ้าหน้าที่ทุกคนในเรื่องของความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน เน้นให้ทุกคนทำงานด้วยความระมัดระวังเน้นความปลอดภัยเป็นสำคัญ

โรงพยาบาลสนามสัตว์ป่า ณ ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 (นครนายก)

โรงพยาบาลสนามสัตว์ป่า ณ ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 (นครนายก)

ลิงแสม โรงพยาบาลสนามสัตว์ป่า ณ ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 (นครนายก)
๐ คนร้ายรับสารภาพ ลักลอบค้าสัตว์ป่าข้ามชาติ

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2564 เวลา 13.00 น. คณะเจ้าหน้าที่ประกอบด้วย กองบังคับการปราบปราม กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 1 (ภาคกลาง) เจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) เจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์ป่าอรัญประเทศ เจ้าพนักงานตำรวจ สภ.ศรีมหาโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี กอ.รมน.จว.ปราจีนบุรี ได้ร่วมกันจับกุมขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่าข้ามชาติในพื้นที่ ต.ศรีมหาโพธิ์ อ.ศรีมหาโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี

จากการตรวจสอบภายในรถกระบะคันดังกล่าว พบ “ลิงป่า” อัดแน่นอยู่ในถุงตาข่ายพลาสติกสีน้ำเงิน รัดปากถุงด้วยสายรัดพลาสติก อยู่ภายในตะกร้า จำนวน 17 ใบ จากการสอบถามนายภานุพงศ์ หรือคิวฯ ให้การว่า ตนเป็นผู้รับจ้างขนลิงแสมมาจากชายไม่ทราบชื่อ โดยเดินทางมาจากบ้านยางห้าหลุม อ.วชิรบารมี จ.พิจิตร บรรทุกโดยรถกระบะ ซึ่งตนเองทราบดีว่าสิ่งของที่อยู่ภายในรถกระบะคันดังกล่าวเป็นลิงแสม และจะนำไปส่งที่ อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว โดยจะมีผู้มารับช่วงต่ออีกทอดหนึ่ง แต่ตนไม่ทราบว่าเป็นผู้ใด ตนได้รับค่าจ้างในการส่งลิงเเสมดังกล่าวครั้งละ 3,000 บาท ซึ่งตนได้ทำการส่งของมาแล้ว 3 ครั้งรวมครั้งนี้ โดยมีนายโจ้ และแอ๋ว ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง เป็นผู้ขับรถยนต์กระบะนำหน้าเพื่อดูต้นทาง ต่อมาทราบว่าถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตาม จึงได้ขับรถยนต์กระบะคันดังกล่าวหลบหนี จนมาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบและจับกุมได้ในครั้งนี้

ของกลางการกระทำผิด ประกอบด้วย ลิงแสม จำนวน 102 ตัว
คณะเจ้าหน้าที่ได้ทำการติดตามตรวจสอบ เมื่อมาถึงบริเวณถนนทางหลวงหมายเลข 3070 สังเกตุเห็นรถยนต์กระบะต้องสงสัย จึงได้สั่งให้หยุดรถซึ่งผู้ขับขี่รถยนต์กระบะคันดังกล่าวได้หยุดรถบริเวณหน้า สภ.ศรีมหาโพธิ์ เจ้าหน้าที่จึงได้เรียกตัวผู้ขับขี่รถยนต์กระบะคันดังกล่าว ทราบชื่อภายหลังคือ นายภานุพงศ์ หรือคิว อายุ 25 ปี อยู่ที่ ต.บ่อกรุ อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี

สำหรับการกระทำดังกล่าว ถือเป็นความผิดตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ฐานความผิดมีไว้ในความครอบครองซึ่งสัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต และค้าสัตว์ป่าและซากสัตว์ป่าคุ้มครองตามมาตรา 17 และ 29 ประกอบมาตรา 26 แห่ง พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ผู้ถูกจับกุมให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาจึงได้บันทึกจับกุมควบคุมตัวผู้ถูกจับกุมพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ของกลางการกระทำผิด ประกอบด้วย ลิงแสม จำนวน 102 ตัว ( ตาย 15 ตัว เหลือ 87 ตัว สภาพวิกฤต 40 ตัว) ซากลิงแสม จำนวน 13 ตัว ซึ่งถูกบรรจุอยู่ในถุงตาข่ายพลาสติกสีน้ำเงิน โดยรัดปากถุงด้วยสายรัดพลาสติก และอุปกรณ์อื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง ทั้งนี้ ลิงแสมได้ส่งต่อให้สัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี และศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 (นครนายก) ช่วยเหลือและดูแลต่อไป

ที่มา : ฝ่ายข่าวประชาสัมพันธ์ ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติฯ


กำลังโหลดความคิดเห็น