xs
xsm
sm
md
lg

พบหนุ่มลำปางฉีดแอสตราฯโควต้ากลุ่มโรคเรื้อรัง แพ้ต้องเข้า รพ.-ผ่านมาเกือบ 10 วันชาครึ่งซีกไม่หาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง – หนุ่มลำปางโพสต์โซเชียลฯ แท็กถึง “บิ๊กตู่” ยัน สปสช.-สธ.-ประกันสังคม ฯลฯ..หลังเข้ารับวัคซีนแอสตราฯโควต้ากลุ่มโรคเรื้อรัง รุ่งขึ้นเกิดแพ้ทั้งปวดหัว ใจสั่น ท้องร่วง ชาครึ่งซีก ต้องเข้า รพ. ผ่านมาเกือบ 10 วัน อาการชายังไม่หาย-หมอระบุแพ้วัคซีน


วันนี้(16 มิ.ย.64) นายวิสันต์ วิณิวรรณ ผอ.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.)แม่สุก พร้อมด้วยนายกิตติศักดิ์กำแพงทิพย์ ปลัดอำเภอแจ้ห่ม และ อสม.บ้านทุ่งคาใต้ ได้เข้าเยี่ยมนายวุฒิชัย กาไว อายุ 26 ปี ที่บ้านเลขที่ 56 หมู่ 10 ต.แม่สุก อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ที่เกิดอาการไม่พึงประสงค์หลังเข้ารับการฉีดวัคซีนแอสตราเซนเนกา เมื่อวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา ในโควต้าผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง ซึ่งเจ้าตัวมีโรคประจำตัวคือเป็นโรคหอบหืดเกี่ยวกับปอดและมีโรคภูมิแพ้

นายวุฒิชัย เปิดเผยว่าก่อนหน้านี้ตนไม่มีความมั่นใจเกี่ยวกับวัคซีนซิโนแวคจึงได้ลงทะเบียนรับวัคซีนแอสตราเซนเนกา ผ่านแอพพลิเคชั่นหมอพร้อม และเข้าฉีดวัคซีนในวันที่ 7 มิถุนายน ที่โรงพยาบาลแจ้ห่ม รุ่งขึ้น(8 มิ.ย.)ก็เกิดอาการปวดท้อง ท้องร่วง แขนซ้าย-ขาซ้าย ซึ่งเป็นซีกที่ฉีดวัคซีนเกิดอาการอ่อนแรงและชา รวมทั้งเกิดอาการใจสั่น ปวดศีรษะ ทำให้ต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล และนอนรักษาตัว 2 วัน จนถึงวันที่ 9 มิ.ย. ต่อมาในวันที่ 10 - 11 มิ.ย.ได้ย้ายไปรักษาที่โรงพยาบาลเขลางค์นครราม โดยทางแพทย์ได้ออกไปรับรองว่าตนแพ้วัคซีนแอสตราเซนเนกาจริง

ซึ่งจนถึงวันนี้หลังจากที่ฉีดวัคซีนมาแล้วเกือบ 10 วัน อาการของตนดีขึ้นเพียง 50-60% เท่านั้น คือ ผื่นตามร่างกายลดลง อาการใจสั่นลดลงแต่ยังมีเป็นระยะ ส่วนอาการชาแขนขาซีกซ้ายยังคงมีอยู่ ซึ่งขณะนี้หมอได้ให้ตนกินยาแก้แพ้วันละ 2 เวลา คือเช้าและตอนเย็นอยู่

“ยอมรับว่ารู้สึกท้อและเครียด ซึ่งตนเป็นบุคลากรทางการศึกษาที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม ต้องหยุดงานมาเป็นภาระให้พ่อแม่คอยดูแล และต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางรวมถึงค่ารักษาเองทั้งหมด แต่ที่กังวลมากคือไม่ทราบว่าในอนาคตจะเกิดอาการอย่างอื่นเพิ่มเติมขึ้นมาอีกหรือไม่”


ด้านนางจันทร์คำ กาไว อายุ 63 ปีผู้เป็นแม่ บอกว่ากังวลและเป็นห่วงลูกมาก เนื่องจากมีลูกชายเพียงสองคน พี่ชายเขาบวชเป็นพระ ส่วนนายวุฒิชัยเป็นน้อง ทุกวันนี้ต้องคอยเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด กลัวว่าลูกจะเป็นอะไรไปมากกว่านี้ และส่วนตัวก็กังวลเกี่ยวกับเรื่องของวัคซีนเหมือนกัน เพราะทั้งบ้านมีเพียงนายวุฒิชัยคนเดียวที่ฉีดวัคซีนแล้วเกิดอาการแบบนี้

ขณะที่นายวิสันต์ วิณิวรรณ ผอ.รพ.สต.แม่สุก กล่าวว่าทางนายแพทย์สาธารณสุขสุขจังหวัดลำปาง ได้ให้ หมอ และ อสม.ในพื้นที่เข้ามาดูแลสังเกตอาการแล้วรายงานผลให้ทราบ รวมถึงได้มีการช่วยเหลือในเรื่องการประสานงานเพื่อรับการเยียวยาจากอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีน ซึ่งผู้ป่วยเป็นรายแรกที่ฉีดวัคซีนแอสตราเซนเนกาแล้วเกิดอาการไม่พึงประสงค์ของอำเภอแจ้ห่ม

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้นายวุฒิชัย ได้โพสต์เรื่องราวที่เกิดขึ้นผ่านโซเชียลฯพร้อมกับแท็กไปยัง สำนักนายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha , สปสช. , กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ,สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน , กระทรวงสาธารณสุข , คปภ. , ศูนย์บริการข้อมูลมติคณะรัฐมนตรี ด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...