xs
xsm
sm
md
lg

ฤดูฝนเริ่มเยือนสังขละบุรี นอภ.แจ้งเตือนประชาชนเฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก หลังพบแม่น้ำซองกาเลียมีน้ำขุ่นโคลน-ไหลเชี่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - สังขละบุรีเริ่มเข้าสู่ฤดูฝน นอภ.แจ้งเตือนประชาชนเฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก หลังพบแม่น้ำซองกาเลียมีน้ำขุ่นโคลน ไหลเชี่ยว ขณะที่ผู้ประกอบการเร่งข้นย้ายข้าวของ พร้อมเสริมความแข็งแรงผูกยึดแพที่สะพานมอญ

วันนี้ (16 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝนที่ตกลงมาติดต่อกันหลายวันในช่วงนี้ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำซองกาเลีย ซึ่งเป็นแม่น้ำสายสำคัญ 1 ใน 3 สายของ อ.สังขละบุรี (ซองกาเลีย รันตี บีคลี่) น้ำในแม่น้ำมีระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ผู้ประกอบการร้านอาหารริมน้ำบริเวณจุดเล่นน้ำซองกาเลีย หมู่ที่ 8 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี กว่า 10 ร้าน ต้องเร่งขนย้ายสิ่งของ รวมทั้งแคร่ไม้ไผ่ ซึ่งปกติจะตั้งริมน้ำเพื่อให้ลูกค้านั่งรับประทานอาหารขึ้นมาไว้ในพื้นที่ที่ปลอดภัย ก่อนขนย้ายกลับไปไว้ที่บ้านเพื่อป้องกันความเสียหาย

ขณะที่น้ำในแม่น้ำเริ่มเปลี่ยนเป็นขุ่นโคลน ระดับน้ำสูงขึ้น เช่นเดียวกับกระแสน้ำที่เริ่มไหลเชี่ยวและแรงขึ้น ก่อนจะไหลลงอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ บริเวณสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ

ส่วนสภาพน้ำในแม่น้ำซองกาเลีย บริเวณสะพานมอญ ในพื้นที่เทศบาลตำบลวังกะ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี โดยเช้าวันนี้ระดับน้ำสูงขึ้นเล็กน้อย กระแสน้ำเริ่มไหลแรงขึ้น น้ำในแม่น้ำมีสีขุ่นโคลน ทำให้ผู้ประกอบการแพท่องเที่ยวและแพพักที่อยู่ในแม่น้ำต้องเพิ่มความแข็งแรงของเชือกที่ยึดแพ และคอยตรวจสอบความแข็งแรงของทุ่นและโครงสร้างของแพ พร้อมทั้งคอยเฝ้าระวังกระแสน้ำอยู่ตลอดระยะเวลาที่มีฝนตก เนื่องจากหวั่นจะเกิดน้ำป่าสร้างความเสียหายให้เรือนแพ

แม้ฝนจะตกลงมาเพิ่มขึ้นในช่วงนี้ แต่ยังคงมีบ้านแพบางส่วนที่เกยตื้นอยู่บนฝั่ง เนื่องจากระดับน้ำที่ลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา ทั้งนี้ เป็นผลจากปรากฏการณ์ภัยแล้ง และฝนทิ้งช่วงที่รุนแรงที่สุดในรอบ 20 ปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ฝนที่ตกในพื้นที่ อ.สังขละบุรี และ อ.ทองผาภูมิ ซึ่งเป็นพื้นที่รองรับน้ำของเขื่อนวชิราลงกรณในช่วงนี้ส่งผลให้มีน้ำไหลเข้ามาเติมในอ่างเก็บน้ำของเขื่อน โดยล่าสุดเช้าวันนี้มีปริมาณน้ำไหลเข้า 32.91 ล้าน ลบ.ม. ขณะที่วันนี้ระดับน้ำกักเก็บที่ 137.59 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ระบายออก 8 ล้าน ลบ.ม. โดยมีปริมาณน้ำกักเก็บปัจจุบันที่ 3555.42 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 40.13% จากปริมาณกักเก็บสูงสุด 8,860 ล้าน ลบ.ม. โดยเหลือปริมาณน้ำที่สามารถใช้ได้ 543.42 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 9.29% ปริมาณน้ำที่สามารถรองรับได้อีก 5,304.58 ล้าน ลบ.ม.

ส่วนบรรยากาศท้องฟ้าเหนือพื้นที่ อ.สังขละบุรี และ อ.ทองผาภูมิ ยังปกคลุมไปด้วยเมฆฝน และยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งฝนที่ตกลงมามีปริมาณหนักบ้าง เบาบ้างสลับกันไปเกือบตลอดทั้งวัน โดยพยากรณ์อากาศในพื้นที่วันนี้มีปริมาณฝน 97% ความชื้น 96% ความเร็วลม 4 ไมล์/ชม. โดยจะมีฝนตกตลอดสัปดาห์นี้

ขณะที่ นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี เตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยง เช่น หมู่บ้านสะเนพ่อง บ้านเกาะสะเดิ่ง ซึ่งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก เป็นพื้นที่ที่เคยประสบอุทกภัยน้ำท่วมใหญ่ในปี 2561 ให้เฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำป่าและรายงานสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด

พร้อมทั้งสั่งการให้ผู้นำชุมชน อปท.ในพื้นที่ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมรับมือและพร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...