xs
xsm
sm
md
lg

ลาวอ่วมพิษ "พายุโคงุมะ" ตั้งแต่เหนือจดเวียงจันทน์ น้ำซองซัด “ขัวส้ม” ชื่อดังของวังเวียงขาดสะบั้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพมุมสูงน้ำท่วมเมืองไซยะบูลี ถ่ายโดย Bay Xaysavanh และ Mr.Bay Discovery Laos ซึ่งเพจ AeroLaos ได้นำมาเผยแพร่ต่อในช่วงบ่ายวันนี้
MGR Online - “โคงุมะ” พายุลูกแรกที่พัดเข้าลาว ทำเอาอ่วมตั้งแต่ภาคเหนือจดแขวงเวียงจันทน์ ที่บ่อแก้ว ฝนตกหนักตั้งแต่ตี 2 กระแสน้ำเชี่ยวกรากซัดบ้านหลายหลังจมหายต่อหน้าต่อตาชาวบ้าน ส่วนไซยะบูลี น้ำฮุ่งเอ่อล้นน้ำไหลท่วมกินบริเวณกว้างไปทั่วเมือง ขณะที่วังเวียง น้ำซองซัด “ขัวส้ม” สะพานแขวนที่เป็นแลนด์มาร์กชื่อดังขาดสะบั้นในพริบตา

หลังพายุโซนร้อน “โคงุมะ” เคลื่อนเข้าพื้นที่ สปป.ลาว ตั้งแต่บ่ายวานนี้ (13 มิ.ย.) ส่งผลให้มีฝนตกหนักต่อเนื่องจนถึงช่วงบ่ายวันนี้ (14 มิ.ย.) หลายพื้นที่ของลาวตั้งแต่ภาคเหนือ ลงมาจดแขวงเวียงจันทน์ในภาคกลาง ต่างได้รับผลกระทบถ้วนหน้า

ที่เมืองผาอุดม แขวงบ่อแก้ว ฝนที่ตกหนักตั้งแต่ตอนเย็นทำให้มีน้ำไหลจากเทือกเขาลงสู่ลำน้ำห้วยพะนอง กระทั่งเวลาประมาณ 02.00 น. น้ำในห้วยพะนองได้เอ่อล้นจนกลายเป็นกระแสน้ำป่าไหลบ่าซัดผ่าเข้ากลางบ้านเวียงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

จนถึงตอนเช้า ปริมาณน้ำยังคงเพิ่มขึ้นและไหลแรงขึ้น มีบ้านหลายหลังถูกกระแสน้ำเชี่ยวกรากพัดจมหายไปต่อหน้าต่อตาชาวบ้าน โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เนื่องจากชาวบ้านต่างช่วยกันขนย้ายข้าวของขึ้นมาหลบภัยอยู่บนที่สูงแล้วตั้งแต่ตอนเช้ามืด


ที่เมืองเงิน แขวงไซยะบูลี ตรงข้ามกับอำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน ฝนที่ตกหนักตั้งแต่ตอนเย็น ทำให้น้ำยาง แม่น้ำสายหลักของเมืองเงิน เอ่อล้นเข้าท่วมเรือกสวนไร่นาของประชาชน อีกทั้งยังไหลเข้าท่วมบ้านเรือนหลายหลังของบ้านแก้วดอนคูน ทะวีสัก ไซยะวง เจ้าเมืองเงิน ต้องระดมกำลังเจ้าหน้าที่ออกให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

ส่วนตัวเมืองไซยะบูลี น้ำฮุ่งได้เอ่อล้นไหลบ่าเข้าท่วมตัวเมืองกินบริเวณกว้าง ต้องระดมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารออกให้ความช่วยเหลือ ลำเลียงทรัพย์สินมีค่าของชาวบ้านขึ้นไปไว้บนที่สูง

เมื่อเวลา 15.00 น. เพจ AeroLaos ได้เผยแพร่ภาพมุมสูงของเมืองไซยะบูลี ระบุว่า น้ำที่ท่วมในวันนี้เป็นอุทกภัยครั้งรุนแรงที่สุดที่เมืองไซยะบูลีเคยประสบทหารระดมกำลังเข้าช่วยประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมในเมืองไซยะบูลี (ภาพจาก Lao Youth Radio FM 90.0 Mhz)ขัวส้ม แลนด์มาร์กสำคัญของวังเวียง ถูกน้ำซองซัดจนขาดสะบั้น (ภาพจาก Lao Youth Radio FM 90.0 Mhz)
ที่เมืองวังเวียง แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของแขวงเวียงจันทน์ ระดับน้ำซองได้สูงขึ้นจนเกินขีดอันตราย และได้เอ่อล้นออกไปท่วมบ้านเรือนประชาชนตั้งแต่ตอนเช้า บ้านที่อยู่บริเวณริมแม่น้ำไปจนถึงบ้านวังทอง บ้านโพนสูง บ้านห้วยงาม บ้านห้วยแย้ และบ้านเวียงไซ ต่างได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมสูง

นอกจากนี้ กระแสน้ำซองที่เชี่ยวกรากยังได้ซัดถล่ม “ขัวส้ม” สะพานแขวนข้ามแม่น้ำซองจากฝั่งวังเวียงเพื่อไปเที่ยวชมถ้ำจัง ที่อยู่ตรงข้าม ซึ่งเป็นแลนด์มาร์กชื่อดังของวังเวียง จนขาดสะบั้นไม่สามารถใช้งานได้

เปรียบเทียบขัวส้มก่อนและหลังถูกน้ำซองซัดขาด (ภาพจาก AeroLaos)

น้ำยางที่เอ่อล้นท่วมเมืองเงิน แขวงไซยะบูลี เป็นบริเวณกว้าง (ภาพจากสำนักข่าวสารประเทศลาว)
ยังมีรายงานการเกิดน้ำท่วมเฉียบพลันในอีกหลายพื้นที่ เช่น เมืองห้วยซาย แขวงบ่อแก้ว บ้านลาดค้าย เมืองผาไซ แขวงเชียงขวาง และเมืองทุละคม แขวงเวียงจันทน์ ส่วนที่เมืองท่าโทม แขวงไซสมบูน น้ำได้ท่วมเส้นทางสาย 1D (บ้านหาดสามคอน-บ้านเพียงตา) แต่ไม่มีรายงานความเสียหาย

เมื่อเวลา 16.00 น. กรมอุตุนิยมและอุทกศาสตร์ ได้ออกคำเตือนให้ประชาชนยังคงต้องระมัดระวัง เนื่องจากระหว่างวันที่ 14-16 มิถุนายน ภาคกลางถึงภาคเหนือของลาว ยังคงเผชิญกับฝนที่ตกหนักและลมแรง ทำให้อาจเกิดดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก จากนั้นในวันที่ 17-20 มิถุนายน ฝนจึงจะเริ่มเบาบาง และอากาศจะร้อนขึ้น.กระแสน้ำเชี่ยวกรากพัดผ่ากลางบ้านเวียงพัฒนา เมืองผาอุดม แขวงบ่อแก้ว ตั้งแต่ตอนตีสองต่อเนื่องถึงช่วงเช้า (ภาพจาก Lao Youth Radio FM 90.0 Mhz)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...