xs
xsm
sm
md
lg

มาทำบุญกัน? รพ.ชายแดนขอบริจาคเครื่องเอกซเรย์ช่วยคนไทย-ลาวกว่า 80,00 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุบลราชธานี - อนาถ! รพ.ประจำอำเภอโพธิ์ไทรนอกจากต้องเจอกับภัยโรคระบาดโควิด 19 ยังขาดเครื่องมือใช้เอกซเรย์ ต้องหอบผู้ป่วยไปเอกซเรย์โรงพยาบาลอำเภอใกล้เคียงเพราะไม่มีงบจัดซื้อ เผยจริงๆ ขาดเครื่องมือแพทย์จำเป็นเพียบ อยากวอนผู้ใจบุญช่วยเครื่องเอกซเรย์ที่จำเป็นเร่งด่วนก่อน


นพ.อิทธิศักดิ์ เจริญทรัพย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลประจำอำเภอโพธิ์ไทร อ.โพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี กล่าวว่า โรงพยาบาลโพธิ์ไทรที่มีขนาด 30 เตียง ตั้งอยู่ห่างจากตัวจังหวัดเกือบ 100 กิโลเมตร และอยู่ในพื้นที่รอยต่อชายแดนประเทศไทยกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยมีแม่น้ำโขงกั้นกลาง ให้บริการผู้ป่วยนอกทั้งคนไทยและลาว ซึ่งนั่งเรือข้ามแม่น้ำโขงเข้ามาขอรับการรักษาตามหลักมนุษยธรรมรวมกันปีละ 80,000 คน ในจำนวนนี้ เป็นผู้ป่วยในที่ต้องนอนรักษาในโรงพยาบาล 3,500-3,700 คนต่อปี

ที่ผ่านมาต้องประสบปัญหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ใช้รักษาคนป่วยหลายชนิดขาดแคลน โดยเฉพาะเครื่องแปลงสัญญาณเอกซเรย์เป็นภาพดิจิทัลระบบ DR ซึ่งใช้ตรวจภายในร่างกายของผู้ป่วยที่ต้องรับการวินิจฉัยโรค ซึ่งใช้งานมานานกว่า 5 ปีชำรุด ต้องส่งผู้ป่วยไปเอกซเรย์กับโรงพยาบาลในอำเภอใกล้เคียงที่ห่างออกไป 40-50 กิโลเมตรตลอด


ทำให้เป็นอันตรายต่อผู้ป่วยที่ต้องได้รับการวินิจฉัยโรคเกี่ยวกับระบบหายใจที่ต้องให้การช่วยเหลือโดยเร่งด่วน โดยเฉพาะในกลุ่มคนป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ต้องได้รับการตรวจรักษาเป็นระยะ ซึ่งการระบาดระลอกใหม่โรงพยาบาลมีผู้ป่วยในพื้นที่เข้ารักษาจำนวน 5 ราย รายรักษาหายแล้ว 3 คน

นพ.อิทธิศักดิ์กล่าวต่อว่า สำหรับเครื่องแปลงสัญญาณเอกซเรย์เป็นภาพดิจิทัลระบบ DR ที่ใช้อยู่ภาพขาดความคมชัด ต้องซ่อมแซมบ่อยครั้งตามสภาพที่ผ่านการใช้งานมาอย่างหนักต่อเนื่องหลายปี และโรงพยาบาลเสนอของบประมาณจัดซื้อเครื่องใหม่ที่มีราคาสูงถึง 1.9 ล้านบาท ก็เป็นเรื่องยากที่จะได้รับการอนุมัติ ตรงข้ามมีความจำเป็นต่อการใช้ช่วยเหลือคนป่วย


จึงวอนถึงผู้ใจบุญที่ต้องการร่วมทำบุญให้แก่เพื่อนมนุษย์ที่เจ็บป่วยได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที บริจาคเงินใช้จัดซื้อเครื่องเอกซเรย์ได้ในชื่อบัญชีเงินบริจาคโรงพยาบาลโพธิ์ไทร ธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชี 3130835334 หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์หมายเลข 0-4549-6000, 0-4549-6170 ต่อ 101


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...