xs
xsm
sm
md
lg

คาดฝีมือกลุ่มต้าน รบ.-แก๊งค้ายาแค้นโดนจับเฮโรอีนเกือบ 1,000 กิโลฯ ยิงถล่มโรงพักท่าขี้เหล็ก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ท่าขี้เหล็ก - คืบหน้า..มือมืดกราดยิงเอ็ม 16 ถล่มโรงพักท่าขี้เหล็กตำรวจดับ คาดฝีมือกลุ่มต้านรัฐบาลทหารเมียนมา-แก๊งค้ายา แค้นโดนบุกจับเฮโรอีนเกือบ 1,000 กิโลกรัมคาโกดัง


ความคืบหน้ากรณีเกิดเหตุกองกำลังไม่ทราบฝ่ายใช้อาวุธปืนสงครามกราดยิงถล่มกองบังคับการตำรวจเมืองท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อคืนวันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา จนทำให้ดาบตำรวจอายุ 56 ปีเสียชีวิตขณะนำส่งโรงพยาบาลนั้น

ล่าสุดจนถึงวันนี้ (11 มิ.ย. 64) ทางการเมียนมายังไม่สามารถจับกุมตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีได้ และยังไม่มีกองกำลังกลุ่มใดออกมาแสดงตนว่าเป็นผู้ก่อเหตุดังกล่าว ขณะที่เจ้าหน้าที่เมียนมาได้มีการปิดถนนสายหลักด้านหน้ากองบังคับการตำรวจเมืองท่าขี้เหล็ก และมีการจัดวางสิ่งกีดขวางบนถนน-ตั้งกระสอบทรายเป็นบังเกอร์บริเวณทางเข้าออกอาคารกองบังคับการฯ ด้วย

ขณะที่ผลการสืบสวนและตรวจสอบหลักฐานต่างๆ อย่างละเอียดแล้ว เจ้าหน้าที่เมียนมาพบว่าผู้ก่อเหตุใช้รถยนต์สีขาวขับเข้าไปจอดหน้าทางเข้าออกกองบังคับการตำรวจเมืองท่าขี้เหล็ก จากนั้นได้ใช้อาวุธปืนขนาดเอ็ม 16 กราดยิงเข้าไปภายในกระสุนถูกดาบตำรวจวัย 56 ปีเข้าที่ศีรษะ 2 นัด และลำตัว 2 นัด

เจ้าหน้าที่เมียนมาระบุว่ารถที่นำมาใช้ก่อเหตุมีการปลอมแปลงป้ายทะเบียนทำให้การติดตามจับกุมเป็นไปด้วยความยากลำบากและยังไร้ร่องรอยผู้ก่อเหตุ ส่วนประเด็นที่ก่อเหตุเบื้องต้นคาดว่าเกิดจากการที่ตำรวจเมียนมาได้จับกุมและตรวจยึดยาเสพติดรายใหญ่เมื่อช่วงเย็นวันที่ 8 มิ.ย. หรือ 1 วันก่อนเกิดเหตุกราดยิง


โดยวันดังกล่าว (8 มิ.ย. 64 ก่อนเกิดเหตุยิงถล่มกองบังคับการตำรวจท่าขี้เหล็ก) หน่วยปราบปรามยาเสพติดที่ 30 เมืองท่าขี้เหล็กบุกเข้าตรวจค้นโกดังภายในหมู่บ้านป่าสัก เมืองท่าขี้เหล็ก จับกุมตัวนายจายเหลง อายุ 55 ปี และนายจายอ่อนคำ อายุ 50 ปี พร้อมของกลางยาเสพติดประเภทเฮโรอีนจำนวน 2,554 แท่ง น้ำหนักประมาณ 893.90 กิโลกรัม พร้อมอาวุธปืนพกสั้น เครื่องกระสุน เงินสด และยาบ้า-ยาไอซ์อีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งคาดว่าของกลางทั้งหมดกำลังจะถูกส่งข้ามแม่น้ำโขงไปยังแขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว และเตรียมลักลอบนำเข้าสู่ประเทศไทยอีกทอดหนึ่ง หลังจากนั้นก็เกิดเหตุกราดยิง

อย่างไรก็ตาม ทางสื่อท้องถิ่นในเมืองท่าขี้เหล็กบางกลุ่มระบุว่าสาเหตุอาจมาจากการต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา โดยเกิดขึ้นหลังจากได้มีการจัดตั้ง "กองกำลังปกป้องประชาชนแห่งท่าขี้เหล็ก" (People Defence Force Of Tachileik หรือ TPDF) ขึ้นเป็นครั้งแรกในวันที่ 8 มิ.ย. 2564 ที่ผ่านมา

โดยมีเป้าหมายเพื่อป้องกันอันตรายจากการทำร้ายของเจ้าหน้าที่ และเชื่อมโยงกับกองกำลังต่างๆ ในรัฐฉานตะวันออกเพื่อยึดอำนาจการปกครอง รวมทั้งผลักดันให้มีการปล่อยตัวผู้ที่ถูกทางการจับกุม และจัดตั้งเป็นสหพันธรัฐประชาธิปไตยแห่งชาติ ซึ่ง TPDF ประกาศจะเชื่อมโยงกับกองกำลังป้องกันประชาชน หรือ National Unity Government หรือ NUG ที่ก่อตั้งไปเมื่อวันที่ 16 เม.ย.ที่ผ่านมา และจะปฏิบัติตามคำสั่ง-การชี้นำของคณะกรรมการตัวแทนสภาแห่งสหภาพ หรือ Committee Representing Pyidaungsu Hluttaw (CRPH) ด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...