xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่สั่งปิดพื้นที่ตรวจยิบจุดเกิดเหตุปุ๋ยเคมีระเบิดสนั่นไฟลามผลาญกลางตลาดจอมทอง-หวั่นตึกถล่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - ผู้ว่าฯ เชียงใหม่รุดลงพื้นที่ตรวจจุดเกิดเหตุสารเคมีระเบิดไฟไหม้หนักร้านขายปุ๋ยกลางตัวอำเภอจอมทอง แถมลามอาคารร้านค้าใกล้เคียงเสียหายหนัก พบต้นตอมาจากไฟไหม้ในโกดังที่เก็บเคมีภัณฑ์ทั้งสารโพแทสเซียมและปุ๋ยยูเรียแต่คนงานดับไม่ได้ สั่งปิดกั้นพื้นที่ห้ามเข้าเร่งเคลียร์สารเคมีและตรวจสอบโครงสร้างความมั่นคงแข็งแรงอาคารหวั่นถล่มเพื่อความปลอดภัย


ความคืบหน้ากรณีเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. วันนี้ (8 มิ.ย. 64) เกิดเหตุสารเคมีระเบิดและไฟไหม้ลุกลามอย่างหนักในอาคารพาณิชย์ตรงข้ามวัดพระธาตุศรีจอมทอง กลางตัวอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจุดเกิดเหตุเป็นร้านเปิดจำหน่ายสังฆภัณฑ์ และอุปกรณ์การเกษตร รวมทั้งปุ๋ย ยาฆ่าแมลง และสารเคมีเกี่ยวข้องกับการเกษตร โดยเบื้องต้นสันนิษฐานว่าสาเหตุน่าจะเนื่องมาจากสารเคมีเกิดการทำปฏิกิริยาบางอย่างกระทั่งระเบิดขึ้นและไฟไหม้ลุกลามอย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งเกิดการปะทุอย่างต่อเนื่องและเกิดกลุ่มควันไฟสีดำขนาดใหญ่พวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าไม่ขาดสาย สร้างความแตกตื่นและตกใจแก่ผู้คนทั่วทั้งตัวอำเภอจอมทอง ที่หวาดหวั่นว่าจะเกิดเหตุซ้ำรอยกรณีสารเคมีเร่งผลผลิตลำไยระเบิดในโรงงานลำไยอบแห้งในอำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อ 19 ก.ย. 42 ที่ส่งผลทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก รวมทั้งบ้านเรือนและทรัพย์สินที่อยู่ใกล้เคียงได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง


ช่วงเย็นวันนี้ (8 มิ.ย.64) นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พร้อมตรวจเยี่ยมการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายที่ระดมกำลังกันเข้าควบคุมเหตุการณ์ ซึ่งช่วงเย็นยังมีไฟคุกรุ่นในจุดเกิดเหตุ โดยเบื้องต้นได้รับรายงานว่าเมื่อเวลาประมาณ 15.20 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรจอมทอง ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุคล้ายระเบิด 5 ครั้ง และไฟไหม้ลุกลามที่ร้านเหรียญทอง ซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์ตรงข้ามวัดพระธาตุศรีจอมทอง จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ และประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดมกำลังเข้าควบคุมเหตุ ทั้งนี้พบว่าต้นเพลิงเป็นโกดังด้านหลังร้านเหรียญทอง ซึ่งเก็บสารเคมีและอุปกรณ์การเกษตร ซึ่งเพลิงได้ลุกลามมาทางหน้าร้านที่เปิดเป็นร้านขายสังฆภัณฑ์ รวมทั้งได้ลุกลามต่อไปยังร้านเกรียงไกรสังฆภัณฑ์ และร้านแสงเจริญ ซึ่งขายพลุ ดอกไม้เพลิง ธูปเทียนสังฆภัณฑ์ที่อยู่ใกล้เคียงกัน

จากการสอบสวนเบื้องต้น นายปรเมศร์ เจริญกิจ อายุ 38 ปี เจ้าของร้านเหรียญทอง ให้การว่า วันนี้เวลาประมาณ 15.20 น.ได้เกิดไฟไหม้ที่โกดังเก็บเคมีภัณฑ์และอุปกรณ์การเกษตร ประกอบด้วย สารโพแทสเซียม 10 กระสอบ, ปุ๋ยยูเรีย 20 กระสอบ และยาฆ่าแมลงกับฮอร์โมนพืช อีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งอยู่หลังร้านเหรียญทองการเกษตร จึงให้คนงาน 2 คนใช้ถังดับเพลิงดับไฟประมาณ 1 นาทีแต่ไม่สามารถดับไฟได้จึงพากันวิ่งหนี จากนั้นก็เกิดระเบิดตามมา


ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้สั่งการให้เร่งตรวจสอบว่าสารเคมีในจุดเกิดเหตุมีอะไรบ้าง เพื่อให้สามารถวางแผนบริหารจัดการควบคุมได้อย่างถูกต้องเหมาะสม พร้อมกันนี้ให้ทางหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งสำรวจตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงโครงสร้างอาคารที่เกิดเหตุที่ได้รับความเสียหายทั้งหมด เนื่องจากถูกไฟไหม้อย่างหนักเป็นเวลานานทำให้เกรงว่าอาจจะเกิดการทรุดตัวและไม่ปลอดภัย ซึ่งเบื้องต้นจะทำการกั้นพื้นที่ไว้ก่อนและห้ามไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปเพื่อจัดการกับสารเคมีและตรวจสอบโครงสร้างอาคารให้เสร็จเสียก่อนและจนเชื่อมั่นว่าปลอดภัย โดยเหตุที่เกิดขึ้นในครั้งนี้เชื่อว่าหากผู้ประสบเหตุมีสติและสามารถระงับเหตุอย่างถูกวิธีตั้งแต่แรกอาจจะไม่เกิดเหตุรุนแรงเช่นนี้


รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ในช่วงเกิดเหตุนั้นเกิดเสียงระเบิดดังสนั่นไปไกลแม้ในจุดที่อยู่ห่างออกไปรัศมีนับสิบกิโลเมตรยังสามารถได้ยินเสียงอย่างชัดเจน ขณะเดียวกัน จากเหตุดังกล่าวยังส่งผลทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าขัดข้องและดับเป็นวงกว้างในพื้นที่อำเภอจอมทอง รวมทั้งอำเภอใกล้เคียงด้วย ทั้งอำเภอดอยหล่อ, อำเภอฮอด, อำเภอแม่แจ่ม และอำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ตลอดจนอำเภอเวียงหนองล่อง จังหวัดลำพูน ที่อยู่ติดกัน นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ต้องทำการปิดกั้นการจราจรถนนสายหลักของอำเภอจอมทองที่ผ่านจุดเกิดเหตุ โดยให้รถเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นที่เป็นสายรองแทนเพื่อความปลอดภัย ส่วนมูลค่าความเสียหายจากเหตุในครั้งนี้นั้นยังอยู่ระหว่างการสำรวจและประเมิน เบื้องต้นพบว่านอกจากอาคารแล้ว ยังมีรถยนต์ถูกไฟไหม้และทรัพย์สินที่ได้รับความเสียหายจำนวนมาก คาดว่ามูลค่าความเสียหายรวมแล้วน่าจะหลายล้านบาท แต่ไม่มีรายงานข้อมูลผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...