xs
xsm
sm
md
lg

ฉีดวัคซีนโควิด-19 วันที่สองภาพรวมเชียงใหม่ยังราบรื่นดี-แพทย์แนะผู้รับการฉีดเตรียมพร้อมและเชื่อมั่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - รพ.มหาราชนครเชียงใหม่เดินเครื่องฉีดวัคซีนโควิด-19 วันที่สองให้ประชาชนอายุ 60 ปีขึ้นไปและผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ภาพรวมยังราบรื่นและเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แนะก่อนรับการฉีดควรเตรียมตัวให้พร้อมทั้งพักผ่อนและดื่มน้ำเพียงพอ ย้ำคลายความกังวลและเชื่อมั่นผลดีการฉีดวัคซีน


วันนี้ (8 มิ.ย. 64) รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า บรรยากาศการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งวันนี้เป็นวันที่สองยังคงราบรื่น โดยที่หอประชุมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เป็นสถานที่รับบริการฉีดวัคซีนในส่วนของโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ซึ่งใช้สถานที่แห่งนี้เนื่องจากมีความพร้อมทั้งเรื่องที่จอดรถ อาคารสถานที่ที่มีห้องปรับอากาศ สะอาด และสะดวกในการเดินทาง โดยเฉพาะผู้ที่มารับการฉีดในกลุ่มนี้เป็นผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง รวมทั้งในส่วนของกลุ่มเสี่ยงอาชีพที่มารับเข็มสอง โดยผู้ที่มีอายุเกินกว่า 60 ปีขึ้นไปจะได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าตามแผนของจังหวัด

ทั้งนี้ ทางโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ได้เตรียมพร้อมเป็นอย่างดีในการวางระบบเพื่อไม่ให้เกิดความแออัด และใช้เวลาในการฉีดวัคซีนให้น้อยที่สุด โดยมีการแยกโซนพิเศษสำหรับผู้สูงอายุหรือกลุ่มเสี่ยงที่จำเป็นต้องนั่งวีลแชร์และมีญาติมาส่งก็จะมีจุดบริการพิเศษแยกออกจากผู้รับบริการทั่วไปเพื่อความสะดวก รวมทั้งจัดจุดพยาบาลฉุกเฉินรองรับสำหรับผู้ที่อาจจะมีอาการข้างเคียงไว้ด้วย

โดยขั้นตอนเริ่มตั้งแต่การเข้าคิวรับบริการตามรอบเวลานัดที่แบ่งเป็นรอบทุกครึ่งชั่วโมง จากนั้นจะมีการเรียกแต่ละชุดเข้ารับการฉีด เมื่อผ่านขั้นตอนของการตรวจคัดกรองตามมาตรการ จะได้รับการติดสติกเกอร์ยืนยันชนิดวัคซีนแบ่งเป็นแอสตร้าเซนเนก้า และซิโนแวค ก่อนที่จะเข้าปรับการลงทะเบียนและตรวจวัดความดันและชีพจร หลังจากนั้นก็ผ่านขั้นตอนของการกรอกเอกสารและเข้ารับการฉีด ซึ่งเฉลี่ยแล้วจะใช้เวลาทั้งหมดตั้งแต่การรับคิวมาจนถึงเสร็จสิ้นการฉีดเพียง 12 นาที และพักดูอาการอีก 30 นาที รวมแล้วประมาณ 42-45 นาทีเท่านั้น


สำหรับผู้ที่จะมารับการฉีดวัคซีนจะต้องมีการเตรียมตัวล่วงหน้าโดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มโรคประจำตัวนั้น ทางด้านผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์ นเรนทร์ โชติรสนิรมิต ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ได้แนะนำเรื่องของการเตรียมตัวเพื่อมารับการฉีดว่า โดยปกติจะทราบอยู่แล้วว่าการรับวัคซีนเหล่านี้ก็จะมีผลข้างเคียงจากปฏิกิริยาของร่างกายอยู่บ้าง เช่น บางคนอาจจะมีอาการปวดศีรษะ มีไข้ หรืออาจจะมีอาการคลื่นไส้อาเจียน หรือท้องเสียถ่ายเหลวบ้าง บางคนอาจจะมีผื่นแดง

ดังนั้นควรเตรียมตัวก่อนที่จะมารับการฉีด ได้แก่ ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ และดื่มน้ำให้เพียงพอไม่มากจนเกินไป ไม่ให้ร่างกายขาดน้ำเท่านั้น งดกาแฟ และสุรา เพราะกาแฟอาจจะทำให้ชีพจรเต้นเร็วอาจจะไม่สามารถรับการฉีดได้เนื่องจากเกรงว่าอาจจะส่งผลกระทบในช่วงของการฉีด ที่สำคัญควรทำใจให้สบายไม่ต้องวิตกกังวลและเชื่อมั่นการฉีดวัคซีนว่าเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้ตัวเอง โดยทางทีมแพทย์ พยาบาล และบุคลากรจะดูแลทุกคนเป็นอย่างดีตั้งแต่เข้ามาและเดินทางกลับ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...