xs
xsm
sm
md
lg

คลัสเตอร์รง.แปรรูปไก่ แก่งคอยติดเชื้อโควิด-19 พุ่งเกือบ 400 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สระบุรี - คลัสเตอร์ CPF แก่งคอยติดเชื้อโควิด-19 พุ่ง เกือบ 400 ราย เร่งเตรียม รพ.สนามรองรับ ขณะที่บริษัทปิดสายการผลิตชั่วคราวเพื่อทำความสะอาดตั้งแต่วันที่ 30 พ.ค.เป็นต้นไป

จากกรณีคลัสเตอร์ใหม่พนักงานบริษัท CPF แก่งคอย ติดโควิด-19 ถึง 245 ราย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี ร่วมกับโรงพยาบาลแก่งคอย ส่งเจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการตรวจค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกพนักงานโรงงานแปรรูปเนื้อไก่สระบุรี

ล่าสุด วันนี้ (30 พ.ค) สาธารณสุขจังหวัดสระบุรี เร่งดำเนินการตรวจค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกพนักงานโรงงาน ทราบผลการตรวจแล้วจำนวน 2,299 คน พบผู้ติดเชื้อจำนวน 391 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวกัมพูชา จำนวน 240 คน เป็นเพศชาย จำนวน 129 คน เพศหญิง 111 คน ชาวไทย จำนวน 151 คน เป็นเพศชาย จำนวน 37 คน เพศหญิงจำนวน 114 คน อยู่ในจังหวัดสระบุรี จำนวน 349 คน กัมพูชา จำนวน 240 คนชาวไทย 109 คน เดินทางไปกลับต่างจังหวัด 42 คนชาวไทยทั้งหมด ผู้ที่ตรวจพบเชื้อดังกล่าวได้นำตัวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลในพื้นที่จังหวัดสระบุรี คือ 1.โรงพยาบาลสนาม ณ ค่ายลูกเสือเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า อำเภอแก่งคอย 2.โรงพยาบาลของรัฐในจังหวัดสระบุรี และโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมอีก 1แห่ง ในตำบลตะกุด อำเภอเมือง จ.สระบุรี


สำหรับมาตรการที่ดำเนินการแล้วได้ตรวจหาเชื้อในพนักงานทั้งหมดในโรงงาน และนอกโรงงาน โดยให้พนักงานไปตรวจเองที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน คาดว่าจะแล้วเสร็จในวันนี้ ดำเนินการประสานงานระหว่างจังหวัดเฝ้าระวังกลุ่มพนักงานที่อยู่ต่างจังหวัดเพื่อติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงใกล้ชิดเพื่อเฝ้าระวังอาการตรวจหาเชื้อและกักตัวที่บ้าน

รวมทั้งให้สาธารณสุขอำเภอติดตาม ดูแล พนักงานอาศัยอยู่ในพื้นที่อย่างใกล้ชิด การดำเนินงานของโรงงานแปรรูปเนื้อไก่สระบุรี ได้เตรียมการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามในพื้นที่ของบริษัท โดยคาดว่าจะสามารถรองรับผู้ติดเชื้อได้ 400 คน และขณะนี้ได้ปิดโรงงานชั่วคราวเพื่อทำความสะอาด ตั้งแต่วันที่ 30 พฤษภาคม 2564 เป็นต้นไป


ขณะที่ค่ายลูกเสือ เจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า ใน พื้นที่ตำบลท่ามะปราง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ซึ่งจัดให้เป็นโรงพยาบาลสนาม กักตัวผู้ติด ชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะนี้ทางพนักงานโรงงานแปรรูปไก่บางส่วนที่มีคัดกรองแล้ว พบว่า ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เริ่มทยอยเข้ากักตัวภายในอาคารโดยแยกเป็นอาคารชาย และอาคาร หญิงเป็นสัดส่วน

ด้านนางเบญญาพร ไกรราช เจ้าหน้าที่พยาบาล ผู้ดูแลโรงพยาบาลสนามเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า เผยว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสที่ต้องมากักตัวอยู่ที่นี่จำนวนหลายคนที่มาจากโรงงานแปรรูปไก่ และจากโรงพยาบาลต่างๆ ส่งเข้ามา ซึ่งโรงพยาบาลสนามสามารถรองรับได้ 160 คน แต่ขณะนี้มีผู้ป่วยที่ต้องกักตัว 14 วัน จำนวน 140 คน เหลือสำหรับรองรับผู้ป่วยที่ถูกส่งตัวมาจากโรงงานแปรูปไก่ได้เพียงไม่เกิน 20 คน


ซึ่งขณะนี้ทางจังหวัดสระบุรี ร่วมกับสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี ได้จัดพื้นที่โรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมอีก 1 แห่ง ที่ตำบลตะกุด อำเภอเมือง ซึ่งหากผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่ม จำนวนมากขึ้นกว่าปกติก็อาจเป็นไปได้ว่า โรงพยาบาลสนามทั้งจังหวัดสระบุรีที่มีอยู่อาจรองรับผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่เพียงพอ

อย่างไรก็ตาม ทางสาธารณสุขจังหวัดสระบุรีได้ขอให้พนักงานที่มีความเสี่ยงที่ยังไม่ได้ตรวจหาเชื้อให้ไปรับการตรวจที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน รวมถึงครอบครัวหรือผู้ใกล้ชิด ให้แยกกักตัวเอง สังเกตอาการหากมีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ คอแห้ง จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ตาแดง ผื่นขึ้น ถ่ายเหลว ขอให้ไปตรวจหาเชื้อโดยด่วนที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน ส่วนยอดผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่ ล่าสุดยอดพุ่ง วันนี้ 399 ราย เสียชีวิต 7 ราย นอนโรงพยาบาล 296 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 695 ราย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...