xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ กาญจน์ประกาศหนุนใช้สมุนไพรฟ้าทะลายโจร บรรเทาอาการโรคโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - พ่อเมืองกาญจน์ประกาศหนุนใช้สมุนไพรฟ้าทะลายโจร บรรเทาอาการโรคโควิด-19 พร้อมแนะนำวิธีใช้อย่างละเอียด

เวลา 19.00 น.วันนี้ (29 พ.ค.) นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี/ผู้อำนวยการศูนย์บริหารและประสานการปฏิบัติเพื่อเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จังหวัดกาญจนบุรี ได้ประกาศศูนย์บริหารและประสานการปฏิบัติเพื่อเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จังหวัดกาญจนบุรี เรื่อง ประชาสัมพันธ์สรรพคุณสมุนไพรฟ้าทะลายโจรในการบรรเทาอาการโรคโควิด-19

โดยประกาศดังกล่าวระบุว่า ด้วยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ได้แจ้งผลการคัดเลือกรายการยา ในบัญชียาแห่งชาติด้านสมุนไพร ซึ่งได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการพัฒนาบัญชียาหลักแห่งชาติด้านสมุนไพร โดยการพิจารณาและคัดเลือกรายการยาที่เหมาะสม มีความจำเป็นในการป้องกันและแก้ไขปัญหาสุขภาพ มีความปลอดภัย มีประสิทธิผล มีสรรพคุณ หรือข้อบ่งใช้ที่ชัดเจน และมีหลักประกันคุณภาพมาตรฐาน

จากการประชุมคณะอนุกรรมการบัญชียาหลักแห่งชาติต้านสมุนไพร ครั้งที่ 6/2564 ในวันที่ 27 พ.ค. ที่ประชุมคณะอนุกรรมการฯ มีมติคัดเลือกรายการยาจากสมุนไพร จำนวน 2 รายการ เข้าบัญชียาหลักแห่งซาติ ประกอบด้วย 1.ยาสารสกัดจากฟ้าทะลายโจร ข้อบ่งใช้ บรรเทาอาการของโรคหวัด (common cold) เช่น ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล มีไข้ ข้อบ่งใช้ ใช้กับผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีความรุนแรงน้อย เพื่อลดการเกิดโรคที่รุนแรง และ 2.ยาจากผงฟ้าทะลายโจร ข้อบ่งใช้ ใช้กับผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีความรุนแรงน้อย เพื่อลดการเกิดโรคที่รุนแรง

ดังนั้น ศูนย์อำนวยการบริหารและประสานการปฏิบัติเพื่อเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จังหวัดกาญจนบุรี จึงขอประชาสัมพันธ์เรื่องดังกล่าวมาเพื่อให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีซึ่งอยู่ระหว่างรอการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้รับทราบ พร้อมทั้งส่งเสริมให้ประชาชนมีสมุนไพรฟ้าทะลายโจรไว้ประจำบ้าน เพื่อเป็นทางเลือกในการรักษาสุขภาพของตนเองให้มีความแข็งแรง ปลอดภัย

ทั้งนี้ นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี กล่าวว่า สำหรับรายละเอียดการใช้สมุนไพรฟ้าทะลายโจรตามประกาศศูนย์บริหารและประสานการปฏิบัติเพื่อเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จังหวัดกาญจนบุรี เรื่อง ประชาสัมพันธ์สรรพคุณสมุนไพรฟ้าทะลายโจรในการบรรเทาอาการโรคโควิด-19 ลงวันที่... เดือนพฤษภาคม พ.ศ.2564 ว่า ฟ้าทะลายโจรใช้อย่างไรจึงจะปลอดภัยนั้นดังนี้

ไม่ควรกินยาฟ้าทะลายโจรเพื่อป้องกันโควิด-19 โดยที่ยังไม่มีอาการ เมื่อมีอาการคล้ายหวัด เช่น ไข้ เจ็บคอ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดหัว ควรกินยาฟ้าทะลายโจรทันที พร้อมแยกออกมาจากคนอื่นๆ ที่อาศัยร่วมกันในบ้าน และป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไปสู่คนอื่น ฟ้าทะลายโจรอาจใช้ร่วมกับยาพาราเชตามอลได้ หากกินยาฟ้าทะลายโจรแล้วอาการไม่ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน ควรรีบไปพบแพทย์ ฟ้าทะลายโจรแบบแคปซูลยาผง กินครั้งละ 4 แคปซูล วันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน ขอแนะนำให้เช็กปริมาณยาต่อแคปซูลอีกครั้ง และกินครั้งละประมาณ 1,500 มิลลิกรัม

แคปชูลสารสกัดฟ้าทะลายโจรให้กินครั้งละ 1 หรือ 2 แคปซูล เพื่อให้ได้รับสาระสำคัญแอนโดรกราโฟไลด์ประมาณ 18-20 มิลลิกรัม/ครั้ง กินวันละ 3 ครั้งหลังอาหาร โดยห้ามใช้ยาฟ้าทะลายโจรในหญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร รวมทั้งผู้ป่วยที่มีอาการไข้เจ็บคอเนื่องจากการติดเชื้อแบคทีเรีย มีตุ่มหนองในคอ มีไข้สูงหนาวสั่น

หากมีอาการแพ้ฟ้าทะลายโจร เช่น เกิดผื่น ลมพิษ หน้าบวม ริมฝีปากบวมหายใจลำบาก ให้หยุดใช้ยาทันที และไม่ใช้อีก ควรระวังในผู้ที่ใช้ยาวาร์ฟารินแอสไพริน โคลพิโดเกรล ยาลดความดันโลหิต เพราะอาจมีฤทธิ์เสริมกันได้ ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรรสขมจัด มีฤทธิ์เย็น ไม่ควรใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะอาจทำให้แขนขาชา หรืออ่อนแรง ร่างกายรู้สึกหนาวเย็นภายใน เนื่องจากการเสียสมดุลธาตุ ประชาชนสามารถสอบถามรายละเอียดที่กรมการแพทย์แผนไทย โทร.0-2149-5678 หรือสายด่วนฟ้าทะลายโจรโทร.06-5504-5678 หรือเว็บไซต์ www.dtam.moph.go.thSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...