xs
xsm
sm
md
lg

กสทช.เข้มตะเข็บชายแดนแม่สาย พบติดเน็ตรับบ่อน-สถานบันเทิงท่าขี้เหล็กเปิดกันคึกคัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - กสทช.พร้อมทหารลงพื้นที่ตรวจชายแดนแม่สายเข้ม หลังพบแห่ติดระบบรับส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตกันคึกคัก คาดรับบ่อน-สถานบันเทิงท่าขี้เหล็กกลับมาเปิดบริการ


วันนี้ (19 พ.ค.) นายวุฒิเลิศ ชนะหาญ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เขต 34 พร้อมด้วย พ.อ.สัมฤทธิ์ ฉัตรวัฒนาสกุล ผบ.ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง ได้ร่วมลงพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อตรวจดูการใช้สัญญาณอินเทอร์เน็ตบริเวณแนวชายแดน

ทั้งนี้ พบว่ามีการติดตั้งระบบส่งสัญญาณตามอาคารริมฝั่งลำน้ำสายเป็นจำนวนมาก ส่วนหนึ่งใช้ในฝั่งไทยแต่คาดว่ามีการเปิดเครื่องรับสัญญาณใช้ในฝั่งเมืองท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมาเป็นจำนวนมากด้วย เนื่องจากหลังเกิดเหตุไม่สงบในเมียนมาช่วงต้นปีทำให้ทางการเมียนมาตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตทั้งหมด

นายวุฒิเลิศกล่าวว่า ตาม พ.ร.บ.วิทยุคมนาคม ปี 2498 การติดตั้งระบบโดยไม่ได้รับอนุญาตถือว่าเข้าข่ายมี ใช้ ตั้งสถานีโดยไม่ได้รับอนุญาต และถ้ามีหลักฐานเพียงพอจะถึงขั้นเข้าข่ายประกอบกิจการโทรคมนาคมโดยไม่ได้รับอนุญาตได้อีกด้วย


แต่เบื้องต้นจะมีการดำเนินการตาม พ.ร.บ.วิทยุคมนาคม ปี 2498 เป็นหลักก่อน ซึ่งผู้กระทำความผิดจะมีโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบอย่างต่อเนื่องและพบว่าในพื้นที่ อ.แม่สายเข้าข่ายกระทำความผิดและมีหลักฐานจำนวน 9 จุด ซึ่งจะได้เข้าไปดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายมาแล้ว 2-3 ครั้งแต่ขบวนการนี้ก็ยังคงกลับมาทำกันอีก

รายงานข่าวแจ้งว่า การเข้าไปตรวจสอบระบบสัญญาณอินเทอร์เน็ตริมฝั่งลำน้ำสายดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่สถานบันเทิงและกาสิโนในเมืองท่าขี้เหล็กได้กลับมาเปิดอย่างคึกคักอีกครั้งนับตั้งแต่เดือน เม.ย. 2564 เป็นต้นมา แม้ว่าทางการเมียนมาจะห้ามออกนอกเคหสถานหรือเคอร์ฟิวตั้งแต่เวลา 22.00-04.00 น.แต่ก็ไม่เข้มงวดมากนัก ทำให้มีผู้คนออกมาท่องเที่ยวตามสถานบันเทิงดังกล่าวอย่างคึกคัก

ทั้งนี้ คาดว่ามีคนจีนตกค้างอยู่ในท่าขี้เหล็กประมาณ 2,000 คน และมีกลุ่มทุนจีนเข้าไปลงทุนเพิ่มเติมกิจการสถานบันเทิงต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะสถานบันเทิงวันจีวัน สถานบันเทิงม้าบิน ที่สร้างขึ้นใหม่ แต่ละแห่งตั้งอยู่ใกล้ลำน้ำสายชายแดนไทย-เมียนมา ไม่เกิน 1 กิโลเมตร รวมทั้งมีการเปิดรับสมัครพนักงานและนิยมแรงงานหญิงจากประเทศไทยมากเป็นพิเศษ ส่วนระบบอินเทอร์เน็ตที่ใช้จะเชื่อมสัญญาณจากฝั่งไทยเนื่องจากฝั่งท่าขี้เหล็กไม่มีระบบอินเทอร์เน็ตใช้เหมือนช่วงเวลาปกติแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...