xs
xsm
sm
md
lg

เผาแล้ว! “นายโควิด-นางโคโรนา” เจ้าคณะตำบลเขวานำสวดแผ่ส่วนบุญ เกิดชาติไหนก็อย่าได้เจอกันอีก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มหาสารคาม - เจ้าคณะตำบลเขวาร่วมกับชาวบ้านจัดพิธีเผาศพนายโควิด 19-นางโคโรนา 2019 ให้มอดไหม้ไปกับเปลวเพลิง เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้ชาวบ้านสามารถกลับมาใช้ชีวิตเป็นปกติเหมือนเดิม โดยก่อนทำพิธีเจ้าหน้าที่ อสม.ตั้งจุดตรวจวัดอุณหภูมิผู้เข้าร่วมงานอย่างเข้มงวด


บ่ายวันนี้ (11 พ.ค. 64) ที่ศาลาการเปรียญวัดปรมัยยิกาวาส บ้านหม้อ ต.เขวา อ.เมือง จ.มหาสารคาม พระครูปริยัติกิจจาภรณ์ เจ้าคณะตำบลเขวา เขต 2 เจ้าอาวาสวัดปรมัยยิกาวาส พร้อมด้วยชาวบ้านบ้านหม้อ ร่วมกันประกอบพิธีฌาปนกิจศพนายโควิด 19 นางโคโรนา 2019 เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่ชาวบ้านในการประกอบอาชีพ และเป็นกุศโลบายเพื่อให้โรคร้ายโควิด-19 หายไปจากโลกนี้โดยเร็ว


พระครูปริยัติกิจจาภรณ์ เจ้าคณะตำบลเขวา เขต 2 เจ้าอาวาสวัดปรมัยยิกาวาส กล่าวว่า โรคโควิด-19 ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนคนไทยเท่านั้น ยังสร้างความเดือดร้อนให้แก่คนทั่วโลก ในทางพุทธศาสนาเชื่อว่าทุกสิ่งทุกอย่างเกิดมาก็ต้องมีดับไป จึงนึกถึงพุทธคุณขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นกุศโลบายตามหลักพิธีคนโบราณว่า เมื่อไม่ดับไปด้วยเล่ห์ ก็ต้องดับไปด้วยกล ไม่ได้ด้วยมนต์ ก็ต้องใช้คาถา วันนี้จึงทำเล่ห์กลด้วยการให้เจ้าโควิดตายไป ให้ดับไป

เมื่อตายแล้วก็ใช้มนต์ คือการสวดมนต์ เจริญเมตตา แผ่ส่วนบุญส่วนกุศลให้ ให้สิ้นไปด้วยคาถา ทุกคนที่มาร่วมงานตั้งใจอธิษฐานจิตภาวนาในทางที่ดี ให้สิ่งเหล่านี้หมดไป เพื่อที่จะให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติสุขได้อีกครั้ง
พิธีการจะทำเหมือนพิธีฌาปนกิจศพทุกประการ เริ่มจากมีเจ้าหน้าที่ อสม.ตรวจวัดอุณหภูมิผู้เข้าร่วมงานทุกคน มีการล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ สวมหน้ากากอนามัย พระสงฆ์แสดงพระธรรมเทศนา ก่อนทำพิธีทอดผ้าบังสุกุล และเคลื่อนย้ายศพมาที่ลานกลางแจ้ง ใช้คน 4 คนหาม 3 คนแห่ 1 คนนั่งแคร่ 2 คนพาไป ซึ่งเป็นปริศนาธรรมเพื่อทำพิธีฌาปนกิจศพ

โดยการเวียนรอบเตาเผา 3 รอบ ก่อนตั้งศพทั้งคู่ไว้บนกองไม้ ก่อนนำหญ้าคา ซึ่งใช้แทนดอกไม้จันทน์ มาใส่ไว้ในโลง ซึ่งชาวบ้านบางคนก็นำหญ้าคามาตีที่ศพของนายโควิด บอกให้ไปไกลๆ ไปสู่สุคติ แล้วไม่ต้องกลับมา

โดยหญ้าคาเปรียบเสมือนหญ้าศักดิ์สิทธิ์ ใช้ปราบผี ช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายไม่ให้กลับมา ให้คาอยู่ตรงนั้นนั่นเอง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...