xs
xsm
sm
md
lg

เปิดใจ! พระลูกวัดหลวงพ่ออุตตมะ เผาศพผู้ป่วยโควิด-19 ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ฉะเชิงเทรา -
 เปิดใจ! พระลูกวัดหลวงพ่ออุตตมะ จ.ฉะเชิงเทรา จัดพิธีเผาศพผู้ป่วยโควิด-19 ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด ยันเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมีขั้นตอนป้องกันเชื้อแพร่กระจายเป็นอย่างดี ซ้ำเมื่อถึงพื้นที่ยังนำร่างขึ้นเชิงตะกอนทันทีโดยไม่มีการวางพัก

จากกรณีหญิงวัย 76 ปี ใน จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา แต่กลับถูกปฏิเสธจากวัดในพื้นที่ไม่ให้นำร่างไร้วิญญาณเข้ามาทำพิธีฌาปนกิจ จนลูกสาววัย 51 ปี ซึ่งติดเชื้อโควิด-19 พร้อมกับสมาชิกทุกคนในครอบครัวและยังต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล ต้องวิดีโอคอลขอสื่อมวลชนเพื่อให้ช่วยเป็นกระบอกเสียง

จนได้รับการช่วยเหลือจากผู้นำชุมชนในพื้นที่ และสุดท้ายได้รับเมตตาจากพระครูวิจิตรสรคุณ เจ้าอาวาสวัดอุดมมงคล (หลวงพ่ออุตตมะ) ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ ม.4 ต.ท่าไข่ อ.เมืองฉะเชิงเทรา ให้ผู้นำชุมชนนำร่างเข้าประกอบพิธีทางศาสนาได้เมื่อช่วงบ่ายวานนี้โดยใช้เวลาในการประกอบพิธีอย่างรวดเร็วนั้น


วันนี้ (3 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากพระมหาวิรุณ สุระปัญโญ อายุ 36 พรรษา พระลูกวัดอุดมมงคล หรือวัดหลวงพ่ออุตตมะ เรื่องการรับศพผู้ป่วยโควิด-19 เข้าประกอบพิธีฌาปนกิจภายในเมรุของทางวัดว่าถือเป็นครั้งแรกของการประกอบพิธีให้ผู้เสียชีวิตด้วยโรคดังกล่าว

และในครั้งแรกที่ทางวัดได้รับการประสานงานมาจากหลายหน่วยงาน ทั้ง อสม.ตำบลท่าไข่ สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.ฉะเชิงเทรา และโรงพยาบาลพุทธโสธร พระครูวิจิตรสรคุณ เจ้าอาวาสก็ยินดีให้ความอนุเคราะห์ในทันที

เนื่องจากได้รับข้อมูลจากโรงพยาบาลว่า ได้มีการบรรจุศพและพ่นยาฆ่าเชื้อเป็นอย่างดีก่อนบรรจุลงในถุงซิปล็อกหลายชั้น อีกทั้งขณะทำการเคลื่อนย้ายศพมาวัดยังได้มีการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในช่วงของการดำเนินงานทุกขั้นตอนแบบซ้ำไปซ้ำมาที่สำคัญเมื่อเคลื่อนย้ายศพมาถึงวัด เจ้าหน้าที่ยังเป็นผู้นำศพขึ้นบนเชิงตะกอนเพื่อทำพิธีเผาในทันทีโดยไม่ได้มีการตั้งศพไว้บนฌาปนสถานแต่อย่างใด จึงทำให้การเผาศพผู้ป่วยด้วยโรคโควิด-19 ไม่มีความน่ากลัวอย่างที่ทุกคนพากันคิดไปเอง

“ศพที่ถูกนำมาเผาได้ถูกนำขึ้นเตาเผาทันทีจึงทำให้เชื้อที่อยู่ภายในถุงบรรจุถูกควบคุมจนถึงขั้นตอนการถูกไฟเผาจึงไม่มีโอกาสที่จะ แพร่กระจายออกไปเพราะเชื้อโรคได้ตายไปพร้อมกับกองไฟ ซึ่งเมื่อพิจารณาดูแล้วเห็นว่าไม่มีอันตรายใดๆ จึงทำให้ทางวัดสะดวกใจที่จะรับให้นำศพมาทำการฌาปนกิจได้หากมีความจำเป็น”


ส่วนกรณีที่วัดหลายแห่งยังคงปฏิเสธเรื่องการนำผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เข้าทำพิธีทางศาสนานั้น เชื่อว่าน่าจะเกิดจากความที่ยังไม่มีความรู้และความเข้าใจในเรื่องการทำงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะขั้นตอนการเฝ้าระวังเชื้อโรคไม่ให้แพร่กระจายซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ดูแลเป็นอย่างดี

สำหรับการจัดพิธีสวดทางสงฆ์นั้น ทางวัดได้จัดให้มีพระสงฆ์สวดบทสวดพระอภิธรรมหน้าไฟ เพื่อญาติที่เข้าร่วมในพิธีได้ระลึกถึงมรณสติและสร้างความสบายใจให้แก่ญาติว่าอย่างน้อยได้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาให้แก่ญาติที่ล่วงลับไปแล้วเช่นกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...