xs
xsm
sm
md
lg

เศร้าสลด! หนุ่มลำปางติดโควิดเสียชีวิตรายแรก นิมนต์พระสวด-กู้ภัยสวม PPE ส่งฌาปนกิจทันที

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง - เศร้าสลด ญาติพี่น้องไม่ทันได้ทำใจ..หนุ่มลำปางวัย 34 ปีติดโควิดเสียชีวิตเป็นรายแรกของจังหวัด นิมนต์พระสวดหน้าเมรุเสร็จ กู้ภัยสวมชุด PPE ส่งฌาปนกิจทันที


วันนี้ (10 พ.ค. 64) ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด เป็นชายอายุ 34 ปี ได้เสียชีวิตลงเป็นรายแรกของลำปางเมื่อเวลา 11.00 น.ที่ผ่านมา สร้างความโศกเศร้าเสียใจให้ครอบครัวเป็นอย่างมาก จากนั้นในเวลา 14.00 น. ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างนครลำปางและกู้ภัยต้นธงชัยได้สวมชุด PPE เข้ารับศพผู้เสียชีวิตออกจากอาคารนิติเวชโรงพยาบาลลำปาง นำไปยังสุสานร่องสามดวง เทศบาลนครลำปาง เพื่อทำการฌาปนกิจทันที

เมื่อไปยังสุสานร่องสามดวง เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันนำโลงศพลงจากรถเข้าไปยังเมรุเผาศพ และมีการโยงสายสิญจน์มายังพระสงฆ์ 4 รูป ที่สวดรับผ้าบังสุกุลอยู่ด้านท้ายของอาคาร ก่อนฌาปนกิจ

สำหรับผู้ป่วยที่เสียชีวิตรายนี้เป็นเจ้าของร้านอาหารและทำธุรกิจส่วนตัว เพิ่งเข้าพิธีสมรสเมื่อเดือนมกราคม 2563 ปีที่ผ่านมา จากการตรวจสอบไทม์ไลน์ พบว่าเมื่อวันที่ 16 เม.ย. 64 ได้เดินทางไป กทม.โดยรถยนต์ส่วนตัว และเข้าพักที่เดอะโคซี่ (อุดมสุข) กทม. จากนั้นวันที่ 17-18 เม.ย. เดินทางไปทำธุระที่บางแสน จ.ชลบุรี พร้อมกับหลานและเพื่อน เดินทางไป-กลับระหว่างชลบุรี-กทม. วันที่ 19 เม.ย.อยู่ที่พัก วันที่ 20 เม.ย.เดินทางไปทำธุระที่บางแสน จ.ชลบุรี พร้อมกับหลานและเพื่อนอีกครั้ง วันที่ 21 เม.ย. อยู่ที่พัก วันที่ 22-23 เม.ย.ไปซื้อของที่แม็คโคร อุดมสุข นำไปส่งร้านข้าวต้มแห้ง อุดมสุข แล้วกลับที่พัก

วันที่ 24 เม.ย.ทราบว่าเพื่อนที่ไปด้วยกันมีผลเป็นโควิด วันที่ 25 เม.ย.จึงขับรถยนต์ส่วนตัวกลับบ้านที่ลำปาง เมื่อมาถึงแวะตรวจเชื้อที่ รพ.และนั่งรอสั่งอาหารรับประทานในรถโดยไม่ได้เข้าบ้าน จนกระทั่งผลตรวจพบว่าติดเชื้อจึงเข้ารักษาตัว จนถึงวันนี้ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ


ขณะที่ศูนย์ข้อมูล COVID-19 จังหวัดลำปางได้ออกแถลงการณ์จังหวัดลำปาง กรณีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เสียชีวิตว่า เป็นชายไทย อายุ 34 ปี ติดเชื้อโควิด-19 จากต่างจังหวัด มีโรคประจำตัวคือเป็นโรคอ้วน ก่อนเข้ารับการรักษามีน้ำหนักตัว 140 กิโลกรัม เดินทางมาขอรับการตรวจที่โรงพยาบาลลำปางเมื่อวันที่ 25 เมษายน2564 อาการอยู่ในเกณฑ์ปกติ จนกระทั่งวันที่ 7 พฤษภาคม 2564 เริ่มมีไข้สูง หอบเหนื่อย แพทย์วินิจฉัยว่าเป็นปอดอักเสบ ใช้เครื่องช่วยหายใจ เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. วันนี้ (10 พ.ค.) ได้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 ปอดอักเสบอย่างรุนแรง ญาติได้นำร่างไปฌาปนกิจภายใต้แนวทางการจัดการศพด้วยโรคโควิด-19 ของกองบริหารสาธารณสุข สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขจังหวัดลำปาง

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชนชาวลำปางเคร่งครัดมาตรการ DMHTT คือ D-Distancing อยู่ห่างกัน 1-2 เมตร, M-Mask wearing สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย, H-Hand wash หมั่นล้างมือ T-Testing ตรวจวัดอุณหภูมิ, T-Thai Chana ใช้แอปฯ ไทยชนะ และอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ที่สำคัญ ร่วมกันฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่กำลังจะได้รับการจัดสรรมา เพราะวัดซีนที่ดีที่สุดคือวัคซีนที่ฉีดเข้าร่างกายเราเร็วที่สุด

ส่วนวัคซีนสำหรับผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัวของจังหวัดลำปาง นายแพทย์ ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้กล่าวว่า คาดว่าจะเข้ามาวันที่ 7 มิถุนายน 2564 ครอบคลุมจำนวน 210,000 คน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและ อสม.จะออกไปพบเพื่อสอบถาม ยืนยันการฉีดวัคซีน พร้อมกับนัดหมาย หากไม่สะดวกอาจปรับเปลี่ยนวันฉีดและสถานที่ฉีดได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...