xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านแหง-ลำปาง เครียดจัด! พิษผู้ป่วยโควิดปิดประวัติเสี่ยง ทำเชื้อลามเกือบครึ่งหมู่บ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง - ชาวบ้านแหง เมืองรถม้า เครียดจัดเรียกร้องขอนักจิตวิทยาช่วย หลังผู้ป่วยโควิดปกปิดประวัติเสี่ยง ทำเชื้อลามเกือบครึ่งหมู่บ้าน วันๆ เห็นแต่หมอ-พยาบาลเข้าออกหมู่บ้าน ขณะที่ผู้ว่าฯ ลำปาง สั่งยกระดับควบคุมพื้นที่ 2 ตำบลเป็นสีแดงเข้ม


วันนี้ (3 พ.ค. 64) นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย นายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้แถลงสถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 แพร่ระบาดระลอกใหม่ ว่าตั้งแต่วันที่ 6 เม.ย.เป็นต้นมา พบผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 218 ราย อำเภอที่พบผู้ป่วยสูงที่สุดคือ อำเภอเมือง จำนวน 94 ราย รองลงมา คือ อำเภอแจ้ห่ม และอำเภองาว 30 ราย และ 23 ราย ตามลำดับ อยู่ระหว่างรักษาในโรงพยาบาล 86 ราย รักษาหาย 132 ราย

กรณีการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ อ.งาว พบผู้ติดเชื้อใน ต.บ้านร้อง 5 ราย ซึ่งเชื่อมโยงกับการติดเชื้อที่จังหวัดพะเยา (เป็นคนบ้านร้องแต่ไปค้าขายที่ตลาดพะเยา) มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 54 ราย สัมผัสเสี่ยงต่ำ 145 ราย ส่วน ต.บ้านแหง พบผู้ติดเชื้อแล้ว 14 ราย ซึ่งเชื่อมโยงกับการติดเชื้อที่กรุงเทพฯ มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 166 ราย สัมผัสเสี่ยงต่ำ 23 ราย

จากการลงพื้นที่สอบสวนพบว่า ช่วงสงกรานต์ วันที่ 11-16 เมษายน 2564 มีลูกหลานชาวบ้านในพื้นที่กลับมาจากกรุงเทพฯ ซึ่งมีการรับประทานอาหารและดื่มสังสรรค์ รดน้ำดำหัวญาติผู้ใหญ่ในหมู่บ้าน กระทั่งผู้ป่วยลำปางรายที่ 199 มีอาการปวดศีรษะ วันที่ 23 เม.ย. จึงไปรักษาที่ รพ.สต.บ้านแหงใต้ แต่อาการไม่ดีขึ้น วันที่ 28 เม.ย.ได้ไปรักษาที่ รพ.งาว ด้วยอาการเวียนศีรษะ ไอเจ็บคอ มีน้ำมูก ไม่มีไข้ ให้ประวัติว่าไม่ได้สัมผัสผู้ติดเชื้อ และไม่มีญาติเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง แพทย์วินิจฉัยเป็นปอดบวม และส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 พบผลบวก พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 44 คน เป็นบุคลากรของ รพ.งาว จำนวน 19 คน


กระทั่งเย็นวันนี้ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้มีคำสั่งจังหวัดลำปาง ที่ 1932/2564 เรื่องมาตราการเร่งด่วนในการป้องกันวิกฤตการณ์จากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้ยกระดับพื้นที่ 2 ตำบล คือ ตำบลบ้านร้อง และตำบลบ้านแหง อ.งาว เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม)

ด้านนายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้กล่าวถึงคลัสเตอร์บ้านแหงว่า เหตุที่เกิดก็เพราะการปกปิดข้อมูลของผู้ป่วยที่ไม่บอกว่ามีลูกหลานกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง และคนที่มาจากพื้นที่เสี่ยงก็ไม่เฝ้าระวังตัวเอง แต่กลับไปดื่มสังสรรค์จนมีผู้ติดเชื้อขยายวงกว้างและยังไม่รู้ว่าจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีกกี่คน ซึ่งผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นวันนี้อยู่ในพื้นที่บ้านแหง 14 คน ขณะนี้ต้องนำตัวไปรักษาที่ รพ.เกาะคา เนื่องจาก รพ.งาว มีผู้ป่วยและหมอ พยาบาล ถูกกักตัวจากกรณีดังกล่าวด้วย

และเนื่องจากในหมู่บ้านมีผู้ติดเชื้อแล้ว 14 คน และมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง-ต่ำ กระจายเกือบครึ่งหมู่บ้าน ทำให้บางส่วนเริ่มเกิดความเครียด มองเห็นแต่หมอ-พยาบาล เข้าออกหมู่บ้าน เข้ามาตรวจคนในหมู่บ้าน จึงมีการโพสต์ขอนักจิตวิทยาเข้าไปช่วยเหลือ

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Chutma Chuenhuajai ซึ่งเป็นชาวบ้านแหง โพสต์ข้อความระบุว่า “หลังจากสถานการณ์โควิด-19 ที่บ้านแหงผ่านไป สิ่งที่ต้องการคือนักจิตเวชเข้ามาในชุมชน..ทุกวันนี้รับโทรศัพท์วันละหลายๆ ครั้งจากผู้สัมผัสเสี่ยงรอตรวจ ทุกคนเครียด ร้องไห้”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...