xs
xsm
sm
md
lg

ชาวนามุกดาหารผวา วัวป่วยประหลาด ตุ่มขึ้นเต็มตัว ขาอ่อนแรง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มุกดาหาร - เกษตรกรมุกดาหารผวาวัวป่วยประหลาดหลายหมู่บ้าน เผยเกิดตุ่มทั่วตัว ทั้งลามไปติดตัวอื่น น้ำลายยืด ขาทั้ง 4 อ่อนแรง ไม่กินอาหารและน้ำ ด้านปศุสัตว์ชี้วัวป่วยเป็นโรค ลัมปีสกิน เกิดจากเชื้อไวรัส เกิดเฉพาะโคกระบือ ไม่ติดต่อจากสัตว์สู่คน

อาการป่วยประหลาด เกิดตุ่มขึ้นตามลำตัว และลามไปติดวัวตัวอื่น เกิดขึ้นแล้วในหลายหมู่บ้าน ของ อ.เมืองมุกดาหาร
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดมุกดาหารพบวัวเลี้ยงของเกษตรกรป่วยเป็นโรคระบาด ที่บ้านสามขา ต.คำป่าหลาย อ.เมือง จ.มุกดาหาร ป่วยเป็นโรคลักษณะคล้ายโรคผิวหนัง เป็นจุดทั่วทั้งลำตัว และมีน้ำลายยืดเป็นฟอง ขาทั้งสี่ข้างอ่อนแรง วัวไม่ยอมกินอาหารและน้ำ ซึ่งตอนนี้หมู่บ้านสามขามีวัวที่เป็นโรคแบบนี้ รวมแล้วประมาณ 50 ตัว เกษตรกรเรียกร้องให้ปศุสัตว์จังหวัดมุกดาหารหรือผู้ที่มีความรู้เข้ามาช่วยเหลือหรือให้คำแนะนำเกษตรกรในการป้องกันดังกล่าว

นายเขียน พาลึก อายุ 60 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงวัว บ้านสามขา หมู่ 17 ต.คำป่าหลาย อ.เมือง จ.มุกดาหาร กล่าวว่า ตนเลี้ยงวัวทั้งหมด 10 ตัว เป็นพันธุ์ลูกผสม วัวที่ตนเลี้ยงไว้กำลังป่วย ขณะนี้ยังไม่มีตัวไหนตาย แต่อาการหนักมี 1 ตัว ลักษณะอาการแรกๆ จะเกิดตุ่มและลุกลามไปทั่วลำตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งตนไม่เคยพบเจอโรคแบบนี้มาก่อน คิดว่าเป็นตุ่มไม่นานก็คงหายปกติ

แต่ต่อมาเกิดระบาดลุกลามไปยังวัวตัวอื่นๆ จึงรู้สึกตกใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาก ไม่รู้จะช่วยเหลืออย่างไร วัวที่เป็นโรคนี้มักจะเป็นวัวที่มีอายุประมาณ 5 เดือน ถึง 1 ปี ส่วนวัวที่อายุมากกว่านั้นเป็นแล้วหาย หากวัวอายุน้อยป่วยเป็นโรคนี้มักจะตาย
สอบถามข้อมูลไปที่ปศุสัตว์จังหวัดมุกดาหารให้ข้อมูลว่า โรคนี้มีชื่อเรียกว่า “โรคลัมปีสกิน” มีสาเหตุเกิดจากเชื้อไวรัส เป็นโรคที่เกิดเฉพาะในโค กระบือ ไม่เป็นโรคที่ติดต่อจากสัตว์สู่คน โดยเชื้อไวรัสชนิดนี้ก่อโรคตามอวัยวะที่มีเซลล์เยื่อบุ อาการที่สังเกตได้คือพบตุ่มเนื้อบนผิวหนังและเยื่อเมือกทั่วร่างกาย ซึ่งต่อมาจะตกสะเก็ดและเป็นแผลหลุม สัตว์อาจมีไข้และหายใจลำบากร่วมด้วย อัตราการตายน้อยมาก


โรคนี้มีแมลงดูดเลือด เช่น เห็บ แมลงวันดูดเลือด ริ้น เหลือบ ไร ยุง เป็นพาหะสำคัญในการแพร่กระจายเชื้อ นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อได้ผ่านการสัมผัสสัตว์ป่วยโดยตรง ผ่านทางน้ำเชื้อของพ่อพันธุ์ที่เป็นโรค หรือผ่านทางรก โดยจะพบเชื้อไวรัสในเลือดสัตว์ที่ติดเชื้อ โดยเฉลี่ยพบได้ประมาณ 7-21 วันหลังติดเชื้อ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...