xs
xsm
sm
md
lg

“พระอาจารย์สุธรรม” เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด แนะ อ.โต้งเลิกหลอกคน มุ่งทำแต่กรรมดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุดรธานี - “พระอาจารย์สุธรรม” เจ้าอาวาสวัดบ้านตาด เทศนาแนะอาจารย์โต้งอวดอุตริเสกพระธาตุได้ เลิกเสียเถอะ ถ้าเลิกได้ให้รีบเลิก และพยายามทำความดีต่อ ตอบแทนคืนไปให้ได้มากที่สุด กรรมที่สร้างมาก็จะเบาบางลง พร้อมปฏิเสธไม่ได้อนุญาตสร้างพระพุทธรูปทองคำมาถวาย


จากกรณีมีคลิปที่โพสต์ในเฟซบุ๊กของ อาจารย์โต้งเสกพระธาตุ โดยมีบรรดาลูกศิษย์ถ่ายคลิปขณะที่ อาจารย์โต้งสวมชุดสีขาวลงไปทำพิธีปลุกพญานาคบริเวณทะเลที่จังหวัดชลบุรี แล้วจู่ๆ ก็เจอพระพุทธรูปปีกแมลงทับขึ้นมา สร้างความฮือฮาให้แก่ลูกศิษย์ที่รายล้อมอยู่ นอกจากนี้ก็ยังมีช่วงที่อาจารย์โต้งพาชาวบ้านลงงม แล้วเจอกระพรวนพญานาคมาจากใต้ท้องทะเล

สำหรับอาจารย์โต้ง หรือ ศาสตราจารย์ ดอกเตอร์ ณธีพัฒน์ ชัชนพธ์รัตน์ เคยเป็นข่าวเสกพระธาตุในอากาศมาแล้ว เปิดสำนักอยู่ที่บ้านย่านสุขาภิบาล 5 และมาเป็นข่าวอีกครั้งเกี่ยวกับเรื่องอภินิหาริย์สารพัดต่างๆ นานา

นอกจากนี้ อาจารย์โต้งยังอ้างว่าจะจัดสร้างพระพุทธรูปทองคำ 100 กิโลกรัมนำมาถวายที่วัดป่าบ้านตาด และอ้างได้รับอนุญาตจากเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาดแล้ว แต่ทางลูกศิษย์ของพระอาจารย์สุธรรมก็ได้โพสต์ขึ้นเพจชี้แจงว่า กรณีมีผู้แอบอ้างได้รับขออนุญาตจากพระอาจารย์สุธรรม สุธัมโม เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด ในการจัดสร้างพระพุทธรูปทองคำ 100 กิโลกรัม

ทางคณะศิษย์ขอชี้แจงว่า ทางท่านพระอาจารย์สุธรรมไม่ได้มีการอนุญาตหรือมีการเกี่ยวข้องให้บอกบุญโดยให้ใช้ชื่อบัญชีส่วนตัวแต่อย่างใด


ล่าสุดผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดบ้านป่าบ้านตาดเพื่อกราบพระอาจารย์สุธรรม สุธัมโม เจ้าอาวาสวัดเกษรศีลคุณ หรือวัดป่าบ้านตาด และขอคำอธิบายชี้แจง ซึ่งท่านได้เมตตาเทศนาธรรมเตือนสติอาจารย์โต้งว่า อาจารย์โต้งเคยมาหาอาตมาที่วัดป่าบ้านตาดเมื่อประมาณต้นปีที่ผ่านมา เขาแจ้งว่าเขาจะสร้างพระทองคำ 100 กิโลกรัมมาถวายที่วัดแห่งนี้ และ 1,000 กิโลกรัมนำไปถวายที่วัดผาแดง อาตมาก็บอกว่าถือเป็นบุญกุศล ขออนุโมทนาด้วย ไม่ได้ขัดข้อง

แต่พอต่อมาก็มีโยมผู้หญิงมาบอกว่า พระอาจารย์โต้งเขามีความสามารถเรียกพระธาตุได้ อาตมาก็บอกว่าเรื่องแบบนี้อาตมาไม่สนใจ เพราะที่ไหนๆ ก็มีการหลอกกันมาเยอะ ส่วนเรื่องที่ว่าอาตมาอนุญาตนั้นไม่ได้อนุญาตให้ไปจัดสร้างพระพุทธรูป แต่โยมเขาจะนำมาถวายหากเป็นเจตนาดีก็ไม่ได้ว่า

เรื่องมงคลนั้นขอให้จิตใจเราเป็นมงคล ควรมีสติมีปัญญา ฝากถึงคนที่ชอบไปหาหลอกลวงแบบนี้ โดยเฉพาะนำสิ่งที่เป็นมงคลเกี่ยวข้องกับพระพุทธเจ้าหรือพระอริยเจ้านำเป็นเครื่องมือในการหลอกลวง เป็นบาปหนักหนา จะแผดเผาไปหลายภพหลายชาติ คุณได้ยศถาบรรดาศักดิ์ ได้เงินทองไปเยอะแค่ไหนก็ตาม แต่จะย้อนกลับมาทำให้จิตใจให้เร่าร้อนทุรนทุรายหาความสุขไม่ได้ สิ่งที่ได้มาจากการหลอกลวงจะทำให้ไม่ยั่งยืน อย่าทำเลย ทำในสิ่งที่ไม่ดี คนอื่นไม่รู้แต่อย่างไรคุณก็ต้องรู้

เพราะฉะนั้นรีบเลิกอย่าให้ต่อเนื่องยาวนานไป แล้วมาทำคุณความดีตอบแทนให้มากที่สุด บาปกรรมที่ทำจะได้เบาบางลงได้ การหลอกลวงไม่ยั่งยืน คุณหลอกคนนั้นคนนี้ได้แต่สุดท้ายเขาก็จะรู้อยู่ดีหลอกไม่ได้ทุกคน


ขณะที่นายกอบเกียรติ กาญจนะ ไวยาวัจกรวัดป่าบ้านตาด เปิดเผยว่า พุทธเจดีย์หลวงตามหาบัวตอนนี้ก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว มีการส่งมอบงานโครงสร้างหลักไปแล้ว 1 พ.ค. 64 ที่ผ่านมา เหลือปรับภูมิทัศน์และเก็บรายละเอียดนิทรรศการนิดหน่อย เดิมวันที่ 15 พ.ค. 64 ทางวัดได้ขอพระราชทานกราบทูลสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เสด็จฯ ทรงเปิดพระบรมสารีริกธาตุ พระพุทธรูปทองคำ แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ก็เลยเลื่อนกำหนดการออกไป ส่วนการฉลองพุทธเจดีย์กำหนดในวันที่ 30 ม.ค. 65 ซึ่งเป็นวันที่หลวงตาละสังขาร 11 ปี

“ส่วนกรณีที่มีคนไปแอบอ้างเรื่องเกี่ยวกับวัดป่าบ้านตาด ถือว่าทางวัดเป็นผู้เสียหาย ถ้าละเมิดกฎหมายมากเกินไปทางวัดคงต้องใช้สิทธิทางกระบวนการศาลยุติธรรม แต่คงต้องขอร้องกันตามหลักคุณธรรมจริยธรรมตามหลักพระพุทธศาสนาก่อนอยากให้เลิกพฤติกรรม ให้เป็นกฎแห่งกรรมไป”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น