xs
xsm
sm
md
lg

ถึงเวลาต้องช่วยกัน พระวัดบ้านธาตุใต้ สระบุรี ร่วมกับชาวบ้านเปิดโรงครัวช่วยโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สระบุรี - ถึงเวลาที่ต้องช่วยกัน พระวัดบ้านธาตุใต้ สระบุรี ร่วมกับชาวบ้านเปิดโรงทานให้ประชาชนในพื้นที่มารับข้าวกล่องและน้ำดื่มไปกินกันในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19

วันนี้ (5 พ.ค.) ที่วัดบ้านธาตุใต้ หมู่ที่ 1 ต.บ้านธาตุ อ.แก่งคอย จ.สระบุรี หลังทราบว่ามีพระพร้อมกับชาวบ้านได้ร่วมด้วยช่วยกันเป็นแม่ครัวจัดทำอาหาร เพื่อเปิดโรงทานให้ประชาชนในพื้นที่มารับข้าวกล่องและน้ำดื่มไปกินกันในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 ประชาชนไม่ออกจากบ้าน และไม่ใช้จ่ายกันเพื่อเป็นการประหยัดและเกรงว่าจะได้รับเชื้อ


โดยพระครูปลัดชินณัฐพนธ์ อภิวฑโน เจ้าอาวาสวัดบ้านธาตุใต้ พร้อมพระลูกวัด ชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู ต่างได้ช่วยกันเตรียมสิ่งของและจัดปรุงอาหาร มีผัดพริกแกงถั่ว พะแนงหมูกระดูกอ่อน ผัดพริกหยวก ผัดหมี่ ไข่ดาว ไข่ต้ม พร้อมน้ำดื่ม และช่วยกันนำบรรจุใส่กล่องใสนำมาวางไว้บนโต๊ะ ซึ่งในระหว่างนั้นได้มีชาวบ้านต่างทยอยเดินทางมารับข้าวกล่องไปกินกัน ซึ่งทางวัดได้จัดให้มีการเว้นระยะห่างกันเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อพร้อมวัดอุณหภูมิ

นอกจากนี้ ชาวบ้านที่ทราบข่าวว่าที่วัดมีการเปิดโรงทาน ต่างนำเอาสิ่งของมาร่วมบริจาคในครั้งนี้ หลังทราบข่าวทางวัดได้เปิดโรงทานช่วยชาวบ้านในช่วงโควิด-19 ช่วยเหลือชาวบ้านผู้มีรายได้น้อย


เจ้าอาวาสวัดบ้านธาตุใต้ กล่าวว่า ในช่วงนี้มีการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ ส่งผลทำให้เศรษฐกิจไม่ดี คนตกงานมาก ทางวัดจึงได้มีการประชุมกันในคณะสงฆ์ ลงมติให้ช่วยเหลือเยียวยาชาวบ้านในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 ทำให้ญาติโยมมีความลำบาก ซึ่งในการแพร่ระบาดของเชื้อโรคนี้ ในจังหวัดสระบุรีมีการระบาดหนัก ญาติโยมมีติดเชื้ออยู่หลายคน บางคนไม่ได้ออกไปไหน บางคนก็ตกงานเพราะเศรษฐกิจไม่ดี ที่เคยค้าขายกันได้ก็ต้องหยุดขายกันไป 

โดยในช่วงแรกได้ใช้เงินส่วนตัวร่วมกับเงินของหลวงพ่อวัดแก่งคอย นำไปใช้จ่ายในเบื้องต้นก่อน ซึ่งได้จัดทำข้าวกล่องแจก โดยมุ่งเน้นให้ตามโรงพยาบาลในจังหวัดเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์ ทุกวันนี้นำไปแจกให้โรงพยาบาลแก่งคอย วันละ 60 กล่อง โรงพยาบาลมวกเหล็ก 50 กล่อง และโรงพยาบาลสระบุรี 120 กล่อง ส่วนที่เหลือจะจัดส่งไปตามชุมชน หมู่บ้านต่างๆ รวมทั้งชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ก็สามารถเดินทางมารับเองได้ ซึ่งในแต่ละวันจะจัดทำข้าวกล่องได้ประมาณ 600 กล่อง ช่วยเหลือกันไปก่อน อย่างน้อยวัดก็เป็นที่พึ่งของชาวบ้านได้ เพราะว่าวัดเป็นได้หลายอย่าง เช่น วัด โรงแรม โรงทาน โรงพยาบาล โรงเรียน และอีกหลายๆอย่าง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...