xs
xsm
sm
md
lg

นครพนมตายเพิ่มอีก 1 ผู้ว่าฯ ยกเลิกกักตัวที่บ้านเสี่ยงแพร่เชื้อ ต้องกักในสถานที่ที่รัฐจัดให้เท่านั้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครพนม - ติดเชื้อโควิด-19 ชาวนครพนมตายอีก 1 ราย ขณะที่ผลตรวจไม่พบป่วยติดเชื้อเพิ่ม ยอดป่วยสะสมอยู่ที่ 115 ราย เดินหน้าปูพรมคัดกรองตรวจหาเชื้อบุคลากรทางการแพทย์ที่เสี่ยงสัมผัสผู้ป่วยบุคลากรทางการแพทย์ 4 รายก่อนหน้านี้อีกกว่า 1,000 ราย ด้านผู้ว่าฯ ยกเลิกมาตรการกักตัวดูอาการที่บ้านเพราะเสี่ยงนำเชื้อติดคนในบ้าน ต้องกักในสถานที่ที่รัฐจัดให้เท่านั้น


วันนี้ (4 พ.ค.) เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุมร่มฉัตร ชั้น 2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม/ประธานคณะกรรมการโรคติดต่อฯ นพ.มานพ ฉลาดธัญญกิจ นายแพทย์สาธารณสุขฯ นายธวัชชัย รอดงาม รอง ผวจ.ฯ นายพรต ภูภักดิ์ ปลัดจังหวัดนครพนม แถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (covid-19) ระลอก 3 สายพันธุ์อังกฤษ โดยในวันนี้ไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่ม แต่มีเสียชีวิตเพิ่ม 1 รายเป็นชายชาวจีน นับเป็นรายที่สองของจังหวัดนครพนมที่เสียชีวิตจากโรคโควิด

สรุปข้อมูลวันที่ 4 พฤษภาคม มียอดสะสม 115 ราย รักษาหายแล้ว 46 ราย รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลต่างๆ 67 ราย และเสียชีวิต 2 ราย ในจำนวน 115 รายนั้นมาจากสถานบันเทิง AEC ในพื้นที่ 42 ราย มาจากการคัดกรองการเดินทางจากพื้นที่เสี่ยง 44 ราย และจากผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค (PUI) 29 ราย

สำหรับไทม์ไลน์ของผู้เสียชีวิตชาวจีนอายุ 62 ปี ซึ่งเป็นเขยนครพนม (รายที่ 69 ของจังหวัด) มีอาชีพค้าขายอยู่ในกรุงเทพฯ มีภรรยาอายุ 31 ปี (ผู้ป่วยรายที่ 70) และลูกสาววัย 2 ขวบ (ผู้ป่วยรายที่ 71) ในแฟลตที่ครอบครัวตนเองพักอาศัยอยู่มีคนป่วยด้วยโรคโควิดจำนวนมาก ในขณะที่ตนเองก็มีอาการไข้จึงมั่นใจว่าตนต้องติดเชื้อโควิดด้วย แต่ไม่ยอมไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาเชื้อ ประกอบกับในพื้นที่ กทม. เตียงผู้ป่วยไม่เพียงพอ


จึงพาครอบครัวพ่อแม่ลูกเดินทางกลับบ้านแม่ยายที่อำเภอวังยางโดยใช้รถยนต์ส่วนตัว และตรงดิ่งไปที่โรงพยาบาลวังยางเมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา ผลตรวจทั้งครอบครัวติดโควิดทั้งหมด แพทย์จึงนำเข้าห้องแยกโรคโรงพยาบาลวังยางเข้ารับการรักษาทันที

เวลาประมาณ 21.00 น.ของวันเดียวกัน ชายชาวจีนมีอาการเหนื่อยหอบอย่างรุนแรง จึงส่งตัวมารักษาที่ โรงพยาบาลนครพนม ผลเอกซเรย์พบว่าผู้ป่วยมีเชื้อลงไปในปอดแล้ว แพทย์ต้องนำเข้าห้อง ICU ใส่เครื่องช่วยหายใจและเริ่มไม่รู้สึกตัว ตรงจุดนี้เองที่พยาบาลสาววัย 35 ปี (ผู้ป่วยรายที่ 107) ต้องเข้ามาดูแลปฐมพยาบาล ตั้งแต่เปลี่ยนเสื้อผ้า ผ้าปูเตียง เปลี่ยนแพมเพิร์ส ล้างอุจจาระ และเจาะเลือดผู้ป่วย ได้สัมผัสกับผู้ป่วยชาวจีนรายนี้นานกว่า 2 ชั่วโมง จึงพลาดติดเชื้อโควิดในเวลาต่อมา

ขณะที่อาการของชายชาวจีนเริ่มทรุดลงเรื่อยๆ ความเข้มข้นออกซิเจนในเลือดลดลง ความดันโลหิตต่ำลงตามลำดับ กระทั่งเสียชีวิตเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 4 พฤษภาคม ทั้งนี้ ทางทีมแพทย์ได้ประสานไปทางญาติเพื่อดำเนินการฌาปนกิจศพภายใน 24 ชั่วโมง

ด้านพยาบาลสาวทั้ง 4 รายที่ติดเชื้อโควิดโดยรวมอาการทั่วไปไม่รุนแรง ในขณะที่เพื่อนร่วมงานที่มีทั้งเสี่ยงสัมผัสสูงและสัมผัสต่ำประมาณ 60 คน ทางโรงพยาบาลได้ตรวจค้นหาเชื้อบุคลากรทางการแพทย์ทั้งหมดกว่า 1,000 คน เพื่อให้มั่นใจว่าบุคลากรทางการแพทย์ทั้งหมดปลอดจากเชื้อโควิด


นายธวัชชัย รอดงาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม กล่าวว่า มีบางคนยังไม่เข้าใจว่าการลักลอบเล่นการพนันในห้วงสถานการณ์เช่นนี้มีโทษหนักแค่ไหน โดยทางรัฐบาลมีพระราชกำหนดสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) และพระราชบัญญัติโรคติดต่อฯ ออกมาแล้ว หากมีการมั่วสุมลักลอบเล่นการพนัน เช่น ไก่ชน หรือไพ่ ไฮโล ฯลฯ หากถูกเจ้าพนักงานจับกุมจะมีโทษทั้งจำทั้งปรับ ที่ผ่านมาเท่าที่ทราบศาลฯ สั่งปรับถึง 4 หมื่นบาท

นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม กล่าวเสริมอีกว่า งานบุญ งานเลี้ยงใดๆ ในช่วงนี้ขอให้งดเว้นไว้ก่อน ส่วนกรณีที่ต้องเพิ่มมาตรการเข้มในการกักตัว เดิมให้ผู้มาจากพื้นที่เสี่ยงกักตัวอยู่บ้าน แต่พบว่ามีหลายเคสที่ตรวจพบผู้ป่วยกักตัวนำเชื้อมาแพร่ให้คนที่บ้านป่วยยกครัว จึงยกเลิกการกักตัวที่บ้านมาเป็นกักตัวในสถานที่ที่รัฐจัดให้เท่านั้น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดภายในครอบครัว โดยนโยบายนี้จะนำมาใช้ในสัปดาห์หน้า


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...