xs
xsm
sm
md
lg

โคราชป่วยโควิดสะสมทะยาน 631 ราย อาการหนักกว่า 20 ผู้ว่าฯ เครียดงัดมาตรการคุมเข้มงดออกบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - หาขาลงไม่เจอ! โคราชป่วยติดเชื้อโควิด-19 พุ่ง 34 ราย ยอดป่วยสะสมทะยาน 631 ราย อาการหนักกว่า 20 ราย ผู้ว่าฯ เครียดงัดมาตรการเข้มขอ ปชช.งดออกจากบ้านเวลา 23.00-04.00 น. สั่ง จนท.ดำเนินคดีต่อผู้ป่วยชาวยูกันดาและเมียชาวเสิงสาง เจตนาปกปิดไทม์ไลน์ ไม่กักตัวและไม่ปฏิบัติตามมาตรการ สธ. พร้อมสั่งตรวจสอบกรณีวัยรุ่นติดเชื้อจากโต๊ะบอลฉาว

วันนี้ (2 พ.ค.) ที่ห้องประชุมสำนักงานการกีฬาและท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ตอบโต้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) จังหวัดนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา โดยมี นพ.วิญญู จันทร์เนตร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในฐานะคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ร่วมประชุมเพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่เมษายนของ จ.นครราชสีมา


ที่ประชุมรายงานข้อมูลล่าสุดว่า วันนี้ จ.นครราชสีมาพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มจำนวน 34 ราย ตรวจพบในพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา 14 ราย, อ.สีคิ้ว 1 ราย, อ.ด่านขุนทด 3 ราย, อ.ปากช่อง 8 ราย, อ.ครบุรี 1 ราย, อ.บัวใหญ่ 2 ราย, อ.โชคชัย 1 ราย, อ.คง 1 ราย, อ.ปักธงชัย 1 ราย, อ.ประทาย 1 ราย และ อ.แก้งสนามนาง 1 ราย รวมผู้ป่วยสะสมจำนวน 631 ราย เสียชีวิตสะสม 1 ราย และรักษาหายสะสม 202 ราย ยังรักษาอยู่จำนวน 428 ราย

ทั้งนี้ มีผู้ป่วยรักษาอยู่ในโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาจำนวน 120 ราย เป็นผู้ป่วยอาการหนัก 20% อาการปานกลาง 20% และอาการไม่หนัก 60% ขณะที่โรงพยาบาลสนามมีผู้ป่วย 37 ราย แบ่งเป็นชาย 15 ราย หญิง 22 ราย คงเหลือเตียงว่างใน รพ.สนาม 63 เตียง ข้อมูลการตรวจของรถชีวนิรภัยพระราชทาน รายใหม่ 1,010 ราย สะสม 10,935 ราย ไม่พบเชื้อ 10,909 ราย รอผล 0 ราย พบเชื้อสะสม 26 ราย

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา
นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของจังหวัดนครราชสีมา ยังมีตัวเลขที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง วันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่ถึง 34 ราย มี อ.ห้วยแถลง เป็นพื้นที่อำเภอใหม่ที่พบผู้ป่วยเพิ่มอีก 1 อำเภอ ขณะนี้เหลือเพียง 5 อำเภอที่ยังเป็นพื้นที่สีเขียวไม่พบผู้ป่วย มียอดผู้ป่วยสะสมแล้ว 631 ราย อาการหนักต้องใช้เครื่องช่วยหายใจพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีกว่า 20 ราย ฉะนั้น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ทางคณะกรรมการฯ จึงจะต้องขอความร่วมมือให้ประชาชนชาวโคราชงดออกจากบ้านหรือเคหสถานที่พำนักตั้งแต่เวลา 23.00-04.00 น. โดยจะออกเป็นประกาศของจังหวัดนครราชสีมาต่อไป รวมทั้งงดจัดกิจกรรมทางสังคม เช่น งานเลี้ยงสังสรรค์ ไม่เช่นนั้นยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มจะไม่ลดลงแน่นอน และขอให้ประชาชนอยู่กับบ้าน หากจำเป็นต้องออกไปข้างนอกต้องสวมหน้ากากทุกครั้งและล้างมือบ่อยๆ

นอกจากนี้ ยังได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงผู้ป่วยรายที่ 579 เพศชาย สัญชาติยูกันดา อายุ 32 ปี และผู้ป่วยรายที่ 580 เพศหญิง อายุ 22 ปี ชาว อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา ซึ่งทั้งสองคนเป็นสามีภรรยากัน โดยเป็นผู้เสี่ยงสูงแต่ไม่ยอมกักตัวเอง และไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนของมาตรการทางสาธารณสุขในการเข้าพื้นที่ จ.นครราชสีมา โดยจากการตรวจสอบไทม์ไลน์พบว่า วันที่ 16-23 เม.ย.สามีภรรยาพักอาศัยอยู่ที่บ้านในเขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ วันที่ 24 เม.ย. เดินทางไปบ้านของพี่ชาย ย่านรามอินทรา กรุงเทพฯ และร่วมกินข้าวกับพี่ชายและครอบครัวพี่ชาย 3 คน (ตรวจพบเชื้อโควิด-19 ทั้ง 3 คน) วันที่ 25-26 เม.ย.ไม่ได้เดินทางไปไหน แต่ภรรยา (ผู้ป่วยรายที่ 580) มีอาการไอ แน่นหน้าอก จึงกินยาและพักผ่อน วันที่ 27 เม.ย. ทราบข่าวจากครอบครัวพี่ชายว่าครอบครัวพี่ชายทั้ง 3 คนตรวจพบเชื้อโควิด-19 และไปรักษาที่ จ.ฉะเชิงเทรา และผู้ป่วยที่เป็นภรรยามีอาการไอมากขึ้น วันที่ 28 เม.ย.เดินทางกลับบ้านที่ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา เนื่องจากต้องการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และภรรยามีอาการป่วยมากขึ้น เวลา 19.00 น. เดินทางไป รพ.เสิงสางทันที

ทั้งนี้ ผู้ป่วยกรณีดังกล่าวนี้ หากมีเจตนาปกปิดไทม์ไลน์และเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงไม่ยอมกักตัวจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย เพื่อให้การป้องกันการแพร่เชื้อมีประสิทธิภาพ พร้อมกันนี้ ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีพบผู้ป่วยวัยรุ่นเดินทางไปทำงานในบ่อนพนันบอลบริเวณหลังมหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุล อ.เมือง จ.นครราชสีมา แล้วติดเชื้อโควิด-19


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...