xs
xsm
sm
md
lg

อสม.เร่งสำรวจกลุ่มผู้สูงอายุและป่วยเรื้อรัง 7 โรคลงทะเบียนหมอพร้อมฉีดวัคซีนโควิดเฟส 2

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - อสม.ลงพื้นที่เคาะประตูบ้านเร่งสำรวจข้อมูลผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 โรคเพื่อรวบรวมคัดกรองลงทะเบียนหมอพร้อม ลงชื่อเข้าคิวนัดฉีดวัคซีนป้องกันโควิดระยะที่ 2  เผยกลุ่มผู้สูงอายุเกิน 60 ปีขึ้นไปในขอนแก่นมีร่วม 350,000 คน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (2 พ.ค.) อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม.ในพื้นที่ตำบลบ้านหว้า พร้อมเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหว้า อ.เมือง จ.ขอนแก่น ได้ลงพื้นที่เดินเคาะประตูบ้านเพื่อสำรวจผู้สูงอายุเกิน 60 ปี และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 โรค คือ โรคทางเดินหายใจเรื้อรังรุนแรง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตวายเรื้อรัง โรคหลออดเลือดสมอง โรคอ้วน โรคมะเร็งทุกชนิด และโรคเบาหวาน เพื่อรวบรวมรายชื่อให้ครบทั้งหมด แล้วนำไปลงทะเบียนสู่ระบบหมอพร้อม เข้าคิวรับการฉีดวัคซีน

นายสุพล เซี่ยงใช่ นักวิชาการสาธารณสุข ชำนาญการ รพ.สต.บ้านหว้า เปิดเผยว่า ขณะนี้ทาง รพ.สต.บ้านหว้าได้ร่วมกับ อสม.ของแต่ละหมู่บ้านได้ออกสำรวจผู้ที่เข้าเกณฑ์สามารถรับวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 จนทำให้ขณะได้มีข้อมูลผู้ที่เข้าเกณฑ์ โดยผู้สูงอายุเกิน 60 ปีมีประมาณ 1,500 คน และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 โรค ประมาณ 600 คน จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ รพ.สต.บ้านหว้าก็จะทำบันทึกว่ามีผู้ใดที่ต้องการรับฉีดวัคซีน

ในส่วนผู้ที่ต้องการจะฉีดวัคซีนที่มีโทรศัพท์แบบสมาร์ทโฟน เจ้าหน้าที่จะแนะนำการลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันไลน์หมอพร้อมเพื่อนัดวันฉีดวัคซีน

ส่วนผู้ที่ไม่มีสมาร์ทโฟน ก็ได้ลงทะเบียนรายชื่อไว้แล้วเช่นกัน หลังจากนี้ก็รอให้ อสม.แต่ละหมู่บ้านได้ประกาศรายชื่อผ่านหอกระจายข่าวหมู่บ้าน แจ้งวันและสถานที่ในการฉีดวัคซีนต่อไป โดยทาง รพ.สต. จะได้นัดหมายอีกครั้ง


นางเกียงคำ โสทอง อายุ 76 ปี ชาวบ้านหว้า บอกว่า รู้สึกดีใจที่จะได้รับการฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 หลังจากที่รัฐบาลได้ซื้อวัคซีนเข้ามาฉีดให้ประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ เนื่องจากตนเองกลัวการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เห็นข่าวว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วจำนวนมาก ตนไม่กลัวที่จะต้องฉีดวัคซีน เชื้อไวรัสโควิดน่ากลัวมากกว่า ตนอายุมากแล้ว หากติดเชื้อมาจะทำให้รักษาหายช้า

ด้านนายแพทย์ สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า การรับวัคซีนของประชาชนชาวขอนแก่นนั้น ระยะแรกได้ฉีดให้กลุ่มที่ 1 และ 2 ไปแล้ว ขณะนี้เป็นระยะที่ 2 จะฉีดให้กลุ่มที่ 3 และ 4 คือกลุ่มคนป่วยโรคเรื้อรัง 7 โรค

ประกอบด้วย โรคทางเดินหายใจเรื้อรังรุนแรง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตวายเรื้อรัง โรคหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็งทุกชนิด โรคเบาหวาน และโรคอ้วน และกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ซึ่งขอนแก่นมีกลุ่มผู้สูงอายุเกิน 60 ปีขึ้นไปประมาณ 350,000 คน


ในส่วนของฐานข้อมูลผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปและผู้ป่วยเรื้อรัง 7 โรค 2 กลุ่มนี้ที่จะได้ฉีดก่อน เพราะดูข้อมูลการเสียชีวิต พบผู้เสียชีวิตมีโรคประจำตัวหรือเป็นผู้สูงอายุ และผลการศึกษาพบว่าวัคซีนช่วยลดการตายและนอนโรงพยาบาล ดังนั้น 2 กลุ่มนี้จึงเป็นกลุ่มที่ต้องปกป้องก่อน ซึ่งมีข้อมูลในฐานข้อมูลอยู่แล้ว ทุกคนได้สิทธิจองอัตโนมัติ

แต่จะสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขลงพื้นที่ติดตามว่าบุคคลดังกล่าวยังมีตัวตน และยืนยันสิทธิที่จะรับวัคซีน ก็จะนำไปสู่การรับวัคซีนในเดือนมิถุนายนต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...