xs
xsm
sm
md
lg

น่าสงสาร! ศรีสะเกษพบเด็กต่ำกว่า 10 ขวบติดโควิดอื้อ อายุน้อยสุด 6 เดือน ยอดป่วยทะลุ 147 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศรีสะเกษ - ศรีสะเกษพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มอีก 9 ราย ยอดผู้ป่วยสะสมทะลุ 147 ราย รักษาหายสะสม 15 ราย พบเด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบติดเชื้อโควิดจำนวนมากถึง 16 ราย และอายุน้อยที่สุดเป็นทารกวัย 6 เดือน

วันนี้ (29 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 จ.ศรีสะเกษ ว่า ล่าสุด นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วย นพ.ทนง วีระแสงพงษ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ นพ.ชลวิทย์ หลาวทอง ผู้อำนวยการโรงพยาบาล (ผอ.รพ.) ศรีสะเกษ พล.ต.ต.สันติ เหล่าประทาย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด (ผบก.ภ.จว.ป ศรีสะเกษ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 จ.ศรีสะเกษ ที่ห้องประชุมสระกำแพงใหญ่ ชั้น 4 ศาลากลาง จ.ศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ


นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดระลอกใหม่นี้ได้เริ่มขึ้นเมื่อช่วงเดือน เม.ย. 64 ก่อนเข้าสู่ช่วงเทศกาลสงกรานต์ และในห้วงสงกรานต์ได้มีพี่น้องประชาชนจากทั่วสารทิศโดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงสูงเดินทางเข้าในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ และหลังจากนั้นมีพี่น้องประชาชนมีการติดเชื้อ และขยายไปในครอบครัวต่างๆ เป็นลำดับมา โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดศรีสะเกษ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีมาตรการและคำสั่งต่างๆ ออกมาเพื่อที่จะระงับยับยั้งการแพร่กระจายเชื้อ ทั้งในส่วนของพื้นที่ตอนใน และพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา มีการบริหารสถานการณ์ทั้งภายในและระหว่างประเทศด้วย

โดยการบริหารจัดการนั้น ได้มอบหมายให้รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษทั้ง 4 คนที่กำกับพื้นที่อำเภอต่างๆ ทั้ง 22 อำเภอ ได้ออกติดตามให้กำลังใจ และอำนวยการในระดับพื้นที่ร่วมกับทางนายอำเภอ ตำรวจ และส่วนราชการ หน่วยงานต่างๆ ดำเนินการในส่วนของเรื่องมาตรการการบังคับใช้กฎหมายต่างๆ ในนามของจังหวัด ต้องขอบคุณไปยังพี่น้องผู้ประกอบการ ซึ่งอาจจะได้รับผลกระทบบ้าง เช่น สถานบริการบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ หรือการละเล่นที่มีความเสี่ยง รวมทั้งพี่น้องประชาชนที่ยอมเสียสละขยับงานสำคัญของตัวเอง ทั้งงานบวช งานแต่ง งานบุญต่างๆ เพื่อที่จะลดความเสี่ยงในการที่จะติดต่อมีความสัมพันธ์ต่อกันในกิจกรรมต่างๆ ส่งผลทำให้การบริหารสถานการณ์เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและราบรื่นดียิ่งขึ้น

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ
นายวัฒนากล่าวต่อว่า ปัจจุบันเราพยายามที่จะหยุดการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 ของคลัสเตอร์แต่ละคลัสเตอร์ให้จบ ซึ่งในขณะนี้พบว่ามีคลัสเตอร์ล่าสุดเป็นคลัสเตอร์ที่ 15 ของการระบาดระลอกใหม่นี้ เป็นคลัสเตอร์ที่เกิดขึ้นที่ อ.ห้วยทับทัน ที่กำลังสกัดและควบคุมเชิงรุกคู่กับคลัสเตอร์ของ อ.กันทรารมย์ ที่มีผู้ติดเชื้อแห่งละ 3-4 คน เราพยายามที่จะจำกัดวง บางวงก็เงียบแล้ว แต่ต้องเฝ้าระวังและดำเนินการตรวจเชิงรุกซ้ำในกลุ่มเสี่ยง

ส่วนมาตรการเชิงรุกที่บังคับใช้อย่างจริงจังคือ บุคคลใดที่มาจากพื้นที่เสี่ยงสูง 18 จังหวัด ได้ให้ทีมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม. ท้องถิ่น เข้าไปพบและอธิบายมาตรการต่างๆ พร้อมนำชุดกิฟต์เซต หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และคู่มือการปฏิบัติตัวไปมอบให้ และให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัวตามมาตรการ ไม่ให้ออกจากบ้าน เพราะส่วนหนึ่งที่เป็นประสบการณ์ก็คือ เมื่อสงกรานต์ที่ผ่านมามีการแอบลักลอบออกจากบ้านแล้วไปร่วมกิจกรรมกัน ทำให้มีการติดเชื้อขยายวงกว้างขึ้นมาในปัจจุบัน

นพ.ทนง  วีระแสงพงษ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ
นพ.ทนง วีระแสงพงษ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ข้อมูลล่าสุดวันที่ 29 เม.ย. จ.ศรีสะเกษพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มจำนวน 9 คน รวมผู้ป่วยสะสม 147 คน รักษาหาย 8 ราย ยอดผู้ป่วยรักษาหายสะสม 15 ราย ทั้งนี้ ผู้ติดเชื้อทั้งหมดพบว่าเป็นเพศหญิงมากกว่าเพศชาย กลุ่มอายุที่พบมากที่สุดอยู่ในห้วงอายุ 20-29 ปี ซึ่งข้อมูลที่น่าสนใจคือมีผู้ติดเชื้ออายุน้อยกว่า 10 ขวบ พบถึง 16 ราย และ อายุน้อยที่สุดที่เจอคือ เด็กอายุ 6 เดือน อายุมากที่สุดคือ อายุ 78 ปี และทั้งหมดนี้ 50% มีอาการไอหวัด เป็นไข้ เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส กระจายกันไปแล้วแต่บุคคล
กำลังโหลดความคิดเห็น