xs
xsm
sm
md
lg

รพ.สระบุรีฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้บุคลากรทางการแพทย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สระบุรี - รพ.สระบุรี ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้บุคลากรทางการแพทย์ จำนวน 1,800 โดส โดยกระจายฉีดให้ผู้ที่ปฏิบัติงานด่านหน้า

วันนี้ (8 เม.ย.) ที่ห้องประชุมศิริพานิช ชั้น 6 อาคารผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลสระบุรี เริ่มเปิด บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยเริ่มฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ อสม.และกลุ่มเสี่ยง เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนชาวจังหวัดสระบุรี โดยได้รับการจัดสรรวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จำนวน 1,800 โดส เพื่อกระจายฉีดให้กลุ่มเป้าหมายบุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติงานด่านหน้า

เนื่องจากเป็นผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับการป้องกัน รักษา และควบคุมโรคโควิด-19 โดยตรง โดยจัดสรรให้โรงพยาบาลสระบุรี จำนวน 600 โดส สำหรับบุคลากร 300 คน โรงพยาบาลพระพุทธบาท 200 โดส สำหรับบุคลากร 100 คน และ อสม. จำนวน 1,000 โดส สำหรับบุคลากร 500 คน ซึ่งโรงพยาบาลสระบุรีได้มีการซ้อมฉีดวัคซีนให้บุคลากร กลุ่มเป้าหมายไปแล้ว จำนวน 50 คน เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2564 พบว่าไม่มีผลข้างเคียงจากการรับวัคซีนเข็มแรก

สำหรับวัคซีนที่บุคลากรทางการแพทย์ได้รับครั้งนี้ คือ วัคซีน Sinovac ซึ่งอนุมัติการใช้งานในกรณีฉุกเฉินโดยองค์การอาหารและยาของไทย มีประสิทธิภาพป้องกันความรุนแรงของโรคได้ดี โดยขั้นตอนก่อนเข้าฉีด คือ วัดไข้ ลงทะเบียนประวัติ ตรวจร่างกาย ชั่งน้ำหนักวัดความดันโลหิต ประเมินความเสี่ยง และลงนามยินยอมรับการฉีดวัคซีนต่อเจ้าหน้าที่ และต้องพัก 30 นาทีหลังการฉีดวัคซีนเพื่อสังเกตอาการ และรับบัตรนัดเพื่อเข้าฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ต่อไป ภายหลังได้รับวัคซีนแล้วอาจมีอาการข้างเคียง เช่น มีไข้ต่ำ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย ปวดบริเวณที่ฉีด หรือหากมีอาการข้างเคียงรุนแรงกรุณาติดต่อสถานพยาบาลใกล้บ้าน หรือโรงพยาบาลสระบุรี 0-3634-3500

นายแพทย์กฤษณ์ สกุลแพทย์ สาธารณสุขจังหวัดสระบุรี กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัดสระบุรี ล่าสุดตามที่เราทราบข่าวว่ามีการระบาดที่กรุงเทพมหานครในกลุ่มสถานบันเทิง ส่วนสระบุรีก็เช่นกัน เมื่อวานมีรายงานผู้ป่วย 1 ราย มีประวัติไปเที่ยวสถานที่เสี่ยงในกรุงเทพฯ กลับมา 1 ราย และวันนี้มีอีก 2 ราย ไปเที่ยวสถานบันเทิงกรุงเทพฯ รวมระลอกนี้ที่เกี่ยวกับสถานบันเทิงที่กรุงเทพฯ ตอนนี้ที่จังหวัดสระบุรีเรามีผู้ป่วย 3 ราย และยังมีผู้ป่วยที่รอสังเกตอาการผู้สัมผัสใกล้ชิดอีกจำนวนหนึ่งที่รอฟังผลและสังเกตอาการอยู่ที่สถานที่กักตัว ที่ทางจังหวัดได้กำหนดไว้

ฝากเตือนพี่น้องประชาชนในจังหวัดสระบุรี เพราะจะเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ การไปเที่ยวในสถานที่ต่างๆ ทาง สบค. ไม่ได้ห้ามเดินทาง ทุกคนสามารถเดินทางได้เพราะว่าเป็นช่วงเทศกาล แต่ประเด็นสำคัญ คือ 1.เราต้องป้องกันตัวเองถึงแม้ว่าจะฉีดวัคซีนแล้ว หรือไม่ได้ฉีด ต้องป้องกันตัวเอง การใส่หน้ากากอนามัยเป็นเรื่องสำคัญที่สุด การล้างมือ การหลีกเลี่ยงไปสถานที่เสี่ยงต่างๆ อันนี้สำคัญ และอยากฝากว่าการไปสถานที่เสี่ยง ผับ ทาง สบค.ไม่ได้สั่งให้ปิด แต่เราไม่ควรจะไป ควรหลีกเลี่ยง ไปกินข้าวกับครอบครัวได้ แต่ต้องรักษาเว้นระยะห่าง

สำหรับกิจกรรมวันสงกรานต์ ทาง สบค.ห้ามเรื่องการสาดน้ำ รดน้ำอยู่แล้ว แต่ว่าไปไหว้พระ รดน้ำดำหัว และอีกเรื่องคนที่มีประวัติเสี่ยงถ้ารู้ตัวว่าได้ไปเที่ยวสถานที่บันเทิงที่กรุงเทพฯ หรือจังหวัดอื่นมา และมีสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย ให้รีบมาตรวจที่โรงพยาบาลเป็นการด่วน เพื่อจะได้ทำการรักษาและกักตัว ไม่ให้ท่านแพร่เชื้อไปให้คนอื่น 

จังหวัดสระบุรีได้วัคซีนมา 1,800 โดส ฉีดได้ 900 คนในรอบแรก ส่วนล็อตใหญ่จะมาในช่วงเดือนมิถุนายน เป็นวัคซีนจากซิโนแวค มีข้อจำกัดอยู่ที่ว่าไม่ควรฉีดให้คนที่อายุเกิน 60 ปี โดยจะฉีดให้เจ้าหน้าที่ อสม. 500 คน และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเป็นบุคคลที่เสี่ยงสูงต่อการสัมผัสเชื้อ เพราะเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลต้องรักษาและตรวจคนไข้ในจังหวัดสระบุรี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...