xs
xsm
sm
md
lg

วธ.ชวนเที่ยวงาน “มหกรรมอาหารพื้นบ้าน สืบสานตำนานวิถีถิ่นอยุธยา”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พระนครศรีอยุธยา - วธ. จัดงาน “มหกรรมอาหารพื้นบ้าน สืบสานตำนานวิถีถิ่นอยุธยา” อนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น หนุนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม 1-4  เม.ย.นี้

วานนี้ (1 เม.ย.) ที่สนามวัดพระราม อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานพิธีเปิดงานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ “วิถีถิ่น วิถีไทย” และงาน “มหกรรมอาหารพื้นบ้าน สืบสานตำนานวิถีถิ่นอยุธยา” พร้อมเยี่ยมชมบูทจัดแสดงสาธิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทย (CPOT) และสินค้าทางวัฒนธรรมของชุมชนคุณธรรม ในจังหวัดต่างๆ โดยมีนางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา วัฒนธรรมจังหวัด ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดภาคกลางและภาคตะวันออก 25 จังหวัด ศิลปินพื้นบ้าน และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมและให้การต้อนรับ

นายอิทธิพล กล่าวว่า วธ.ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการนำทุนทางวัฒนธรรมมาสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ ส่งเสริมสนับสนุนภูมิปัญญาพื้นบ้านให้มีพื้นที่ในการนำเสนอคุณค่าของงานศิลปวัฒนธรรม สร้างคุณค่าและมูลค่าเพิ่มให้แก่ผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม รวมทั้งเพิ่มบทบาทของหน่วยงานทางวัฒนธรรมในพื้นที่ในการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมของชาติ และของท้องถิ่นให้เป็นที่รับรู้อย่างกว้างขวาง

รวมถึงเสริมฐานรากวัฒนธรรมให้เกิดความเข้มแข็ง และมุ่งสร้างขวัญ กำลังใจให้แก่ศิลปินพื้นบ้าน ผู้ประกอบการด้านศิลปวัฒนธรรม และเครือข่ายทางวัฒนธรรมที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ผ่านงานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ “วิถีถิ่น วิถีไทย” เพื่อสร้างงานสร้างรายได้ตามนโยบายรัฐบาล โดยการเปิดพื้นที่ให้แก่ศิลปินพื้นบ้าน การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมและสินค้าทางวัฒนธรรมจากชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงขับเคลื่อนด้วยพลังบวรทั่วประเทศ  

ขณะเดียวกัน ได้มีการจัดงาน “มหกรรมอาหารพื้นบ้าน สืบสานตำนานวิถีถิ่นอยุธยา” ซึ่งอาหารเป็นหนึ่งในมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่แสดงถึงอัตลักษณ์ท้องถิ่น และวิถีชีวิตของความเป็นไทย เพื่ออนุรักษ์มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมและส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ในระหว่างวันที่ 1-4 เม.ย.นี้ ณ สนามวัดพระราม มีกิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน เช่น การแสดงพื้นบ้านร่วมสมัย ชุดผีพุ่งใต้อำเภอหัวหิน คณะรักษ์ศิลป์ไทย จ.ประจวบคีรีขันธ์ หนังตะลุง คณะศรราม ศ.สาคร จ.ประจวบคีรีขันธ์ การแสดงชาติพันธุ์ไทยทรงดำ ไทยดำรำแคน จ.ราชบุรี หนังใหญ่คณะหนังใหญ่วัดขนอน จ.ราชบุรี ละครชาตรี คณะเบ็ญจา ศิษย์ฉลองศรี จ.เพชรบุรี ลิเก มหกรรมลิเกกรุงเก่า จ.พระนครศรีอยุธยา งิ้วรามเกียรติ์ เวอร์ชันจีน ลำตัดและเพลงพื้นบ้าน คณะหวังเต๊ะ จ.นครปฐม โขนสด คณะอำนวยพร จ.สิงห์บุรี หนังใหญ่คณะหนังใหญ่วัดบ้านดอน จ.ระยอง นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการสาธิตและจำหน่ายอาหารพื้นบ้านกว่า 50 ร้าน

ด้าน นางจรวยพร เกิดเสม ตัวแทนกลุ่มหัตถกรรมผักตบชวาบ้านอ้อย จ.ชัยนาท กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่กลุ่มหัตถกรรมได้มีโอกาสมาสาธิตการทำจักสานและออกบูทจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในครั้งนี้ จะได้เผยแพร่ผลงานให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น และจำหน่ายสินค้าที่จัดทำเสร็จแล้วหรือค้างสต๊อกจากเหตุการณ์โควิด-19 ทำให้การจำหน่ายสินค้าหยุดชะงัก กลุ่มหัตถกรรมซึ่งมีสมาชิกเกือบ 40 ชีวิต ส่วนมากจะเป็นผู้สูงอายุขาดรายได้
 
“ช่วงที่เกิดโควิด-19 เราไม่สามารถส่งสินค้าไปจำหน่ายยังประเทศญี่ปุ่น ประเทศแถบยุโรป เพราะมีปัญหาระบบขนส่งและอื่นๆ ทำให้ขาดรายได้ ทว่า โควิด-19 ก็ปลุกลูกหลานซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่มาช่วยรีวิวขายสินค้า โดยรีวิวทุกขั้นตอน ส่งผลให้ได้กลุ่มลูกค้าใหม่ๆ รวมถึงสามารถคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่เพิ่มขึ้นด้วย อย่างลูกค้าทักผ่านออนไลน์เข้ามาถามว่า มีโคมไฟ กระเป๋าใส่โน๊ตบุ๊ก ของแต่งบ้านแบบนั้นแบบนี้มั้ย เมื่อได้โจทย์ก็ทดลองทำจนประสบความสําเร็จและส่งให้ลูกค้า พอมีรายได้มาประทังความเดือด อย่างไรก็ตาม การมาสาธิตและออกบูทครั้งนี้ เชื่อว่าจะทำให้กลุ่มหัตถกรรมของเราเป็นที่รู้อย่างแพร่หลายมากขึ้น เพราะสินค้าทุกชิ้นเป็นแฮนด์เมด ถือเป็นงานชิ้นเดียว” นางจรวยพร กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...