xs
xsm
sm
md
lg

ชี้เป้าจุดเจาะน้ำบาดาลในพื้นสระลงเรือ เชื่อทะลุ 300 เมตรได้น้ำช่วยแก้ปัญหาภัยแล้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
กาญจนบุรี - อดีตนายกชี้เป้าอธิบดีกรมฯน้ำบาดาล นำทีมลงพื้นที่เจาะหาแหล่งน้ำบาดาลช่วยชาว ต.สระลงเรือ เชื่อทะลุ 300 เมตร ได้น้ำช่วยภัยแล้ง เผลอๆ น้ำพุพวยพุ่ง ดันเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้อีก

นายอนุชา สุขเชิงชาย อดีตนายกเทศมนตรีตำบลสระลงเรือ อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า จากกรณีที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาล โดยนายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้สั่งการให้นายเกรียงศักดิ์ ภิระไร ผู้อำนวยการสำนักสำรวจและประเมินศักยภาพน้ำบาดาล กรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นายทนงศักดิ์ ล้อขูสกุล ผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรน้ำบาดาลเขต 2 (สุพรรณบุรี) พร้อมผู้เชี่ยวชาญและคณะกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ลงพื้นที่สำรวจขุดเจาะหาแหล่งน้ำบาดาล

เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากภัยแล้งซ้ำซากให้แก่ชาวตำบลห้วยกระเจา ตามโครงการศึกษา สำรวจ และรูปแบบการพัฒนาน้ำบาดาลจากแหล่งกักเก็บในหินแข็งระดับลึกในพื้นที่ธรณีวิทยาโครงสร้างซับซ้อน และในที่สุดก็ประสบความสำเร็จเมื่อกรมทรัพยากรน้ำบาดาลค้นพบแหล่งน้ำบาดาลเป็นจำนวนมหาศาลที่มีรสชาติซ่าคล้ายโซดา ตามที่สื่อมวลชนได้นำเสนอข่าวจนเป็นที่ฮือฮาของคนไทยทั่วประเทศ

จากการติดตามข่าวสารตนเพิ่งคิดได้ว่า เมื่อประมาณ 8 ปีที่ผ่านมา ตนเคยเจาะบาดาลเพื่อใช้ประโยชน์ทางการเกษตร ท้องที่หมู่ 10 ต.สระลงเรือ มาแล้วครั้งหนึ่ง ผลการเจาะบาดาลปรากฏว่า การเจาะสำรวจครั้งแรกพบเป็นชั้นหินสีเขียว และชั้นลึกลงไปพบหินเป็นสีดำมีคราบคล้ายกับน้ำมันผสมอยู่ ซึ่งการเจาะใช้ความลึกเพียงแค่ 30 วา หรือประมาณ 60 เมตรเท่านั้น ปรากฏว่าได้น้ำบาดาลเป็นจำนวนมาก

จนถึงปัจจุบันนี้น้ำยังมีไม่ขาดสายถึงแม้จะเข้าสู่ฤดูแล้งแล้วก็ตาม ดังนั้น ตนจึงมองว่าหากกรมทรัพยากรน้ำบาดาล นำทีมเข้ามาสำรวจเพื่อขุดเจาะให้ลึกลงไปประมาณ 300 เมตร คาดว่าจะได้น้ำบาดาลมาช่วยเหลือพี่น้องประชาชนชาวตำบลสระลงเรือที่ประสบปัญหาภัยแล้งซ้ำซากมาอย่างยาวนานอย่างแน่นอน และที่สำคัญอาจจะเกิดปรากฏการณ์น้ำพุพวยพุ่งขึ้นมา ทำให้สามารถปรับภูมิทัศน์ให้กลายเป็นแลนด์มาร์กอีกหนึ่งแห่งของจังหวัดกาญจนบุรีก็เป็นไปได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...