xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวดีสตรีอีสานใต้! รพ.สรรพสิทธิ์ประสงค์ติดตั้งเครื่องคัดกรองมะเร็งปากมดลูกไฮเทครู้ผลภายใน 2 ชม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุบลราชธานี - รพ.สรรพสิทธิประสงค์เดินหน้าให้บริการเชิงรุก ล่าสุดติดตั้งเครื่องคัดกรองมะเร็งปากมดลูกรุ่นใหม่แห่งแรกในไทย อะลินิตี้ เอ็ม (Alinity m) รู้ผลเร็วมากภายใน 2 ชม. ตั้งเป้าคัดกรองตรวจฟรีผู้ป่วย 5 จังหวัดอีสานใต้กว่า 100,000 คน


มีรายงานข่าวแจ้งว่า โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จังหวัดอุบลราชธานี ติดตั้งเครื่องตรวจคัดกรอง เอชพีวี “อะลินิตี้ เอ็ม” (Alinity m) เพื่อคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในผู้หญิงแห่งแรกในประเทศไทย ตั้งเป้ารองรับบริการตรวจมะเร็งปากมดลูกในกลุ่มเป้าหมาย 5 จังหวัด ได้แก่ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ ยโสธร อำนาจเจริญ และมุกดาหาร มีประสิทธิภาพรองรับได้ถึง 1,080 ตัวอย่างต่อวัน และทราบผลตรวจใน 2 ชั่วโมง

ปัจจุบันมะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งอันดับ 2 ที่ตรวจพบในผู้ป่วยหญิงในประเทศไทย ซึ่งในแต่ละปีจะพบผู้ป่วยรายใหม่ประมาณ 8,000 คน ในจำนวนนี้มีอัตราการเสียชีวิตถึงร้อยละ 50 ค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาสูงถึง 350 ล้านบาทต่อปี

ล่าสุดโรงพยาบาลได้เปิดให้บริการคัดกรองโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในวันและเวลาราชการ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-4531-9200 นอกเวลาราชการ โทร. 09-4283-0707 หรือ 0-4531-9200 ต่อ 1706 หรือเฟซบุ๊ก โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ อุบลฯ


นพ.มนต์ชัย วิวัฒนาสิทธิพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ได้มีการขยายศักยภาพของหน่วยบริการเพื่อเตรียมความพร้อมที่จะรองรับการตรวจไวรัสเอชพีวี (HPV) ที่เป็นต้นเหตุของมะเร็งปากมดลูก ด้วยการติดตั้งเครื่อง อะลินิตี้ เอ็ม (Alinity m) มีประสิทธิภาพสูงในการรองรับการตรวจมะเร็งปากมดลูก ถือเป็นความสำเร็จอีกขั้นในการยกระดับการให้บริการสุขภาพแก่เขตสุขภาพที่ 10 ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ ยโสธร อำนาจเจริญ และมุกดาหาร

โดยเครื่องดังกล่าวสามารถตรวจไวรัสในกระแสเลือดแบบอัตโนมัติ โดยวิธีเอชพีวี ดีเอ็นเอ (HPV DNA) หรือการตรวจดีเอ็นเอของเชื้อเอชพีวี ซึ่งวิธีนี้มีความไวในการตรวจหาสาเหตุของเซลล์ปากมดลูกที่ผิดปกติ ทำให้สามารถตรวจพบผู้ป่วยในระยะแรกเริ่มได้ โดยสอดคล้องกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ที่มีนโยบายเปลี่ยนวิธีการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นวิธี HPV DNA แทน ซึ่งมีประสิทธิภาพในการคัดกรองสูง

ทั้งนี้ ทางโรงพยาบาลตั้งเป้าหมายในการคัดกรองประชากรเพศหญิงในพื้นที่ภาคอีสานครอบคลุม 5 จังหวัดดังกล่าว โดยมีกลุ่มเป้าหมายรวม 174,768 คนต่อปี

ด้าน นพ.เจนฤทธิ์ วิตตะ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการติดตั้งเครื่องอะลินิตี้ เอ็ม (Alinity m) ที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์นั้นจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก โดยสามารถรองรับตัวอย่างได้มากถึง 1,080 ตัวอย่างใน 24 ชั่วโมงแบบต่อเนื่อง และทราบผลใน 2 ชั่วโมง ซึ่งเร็วกว่าเดิม 3-4 เท่า จากวิธีการตรวจแบบเดิม คือการตรวจผ่านการทำแล็บโมเลกุลาร์ หรือพีซีอาร์ (PCR) ด้วยการตรวจวิธีแปปสเมียร์ (Pap Smear) ที่ใช้เวลานานถึง 6-7 ชั่วโมง

โดยแพทย์จะใช้เครื่องมือสอดผ่านทางช่องคลอด จากนั้นจะทำการป้ายเซลล์จากมดลูกส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อตรวจหาเซลล์ที่ผิดปกติหรือเซลล์ที่มีการเปลี่ยนแปลงซึ่งอาจทำให้เกิดมะเร็งได้


อย่างไรก็ตาม สปสช.ได้บรรจุการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นสิทธิประโยชน์กองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) โดยร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุขและหน่วยบริการทุกระดับ ผ่านการดำเนินโครงการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกระดับชาติ สำหรับหญิงไทยอายุระหว่าง 30-60 ปี ซึ่งประชาชนในพื้นที่ 5 จังหวัดดังกล่าวสามารถเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธีการตรวจ HPV DNA โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในวันและเวลาราชการ

แต่หากในกรณีตรวจนอกเวลาราชการ สามารถขอรับบริการ ณ Sunprasit Drive Thru ถ.สุริยาตร์ ชำระค่าบริการเพียง 100 บาท


นพ.เจนฤทธิ์กล่าวอีกว่า การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นมาตรการที่สำคัญในการลดจำนวนมะเร็งปากมดลูกผู้ป่วยหญิงไทย โดยมีเป้าหมายในการค้นหาผู้ป่วยในระยะแรกเริ่ม นำไปสู่การรักษาได้ทันและผลสำเร็จสูงถึงร้อยละ 80 โดยจากสถิติพบว่ามะเร็งปากมดลูกพบมากเป็นอันดับ 2 ของมะเร็งในผู้หญิงไทย ซึ่งในแต่ละปีจะมีผู้หญิงไทยป่วยเป็นมะเร็งปากมดลูกรายใหม่ประมาณ 8,000 คน

โดยในจำนวนนี้มีอัตราการเสียชีวิตถึงร้อยละ 50 รวมถึงค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูก สูงถึง 350 ล้านบาทต่อปี

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-4531-9200 นอกเวลาราชการ โทร. 09-4283-0707 หรือ 0-4531-9200 ต่อ 1706 หรือเฟซบุ๊ก โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ อุบลฯ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...